Sáng 25/10, Đoàn kiểm tra Hội đồng Giáo dục quốc phòng và an ninh (GDQP & AN) Quân khu 3 do đồng chí Thiếu tướng Hà Tất Đạt, Phó Tư lệnh Quân khu, Phó Chủ tịch Hội đồng GDQP & AN Quân khu 3 làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác GDQP & AN tại huyện Khoái Châu. Tham gia cùng đoàn có đồng chí Thiếu Tướng Phạm Hoàng Long, Phó Tham mưu trưởng Quân khu, Ủy viên Hội đồng GDQP & AN Quân khu 3, Phó Trưởng đoàn kiểm tra cùng các đồng chí thành viên Hội đồng GDQP & AN Quân khu.

Quang cảnh buổi kiểm tra

Tại buổi kiểm tra, Hội đồng GDQP & AN huyện đã báo cáo với Đoàn kiểm tra kết quả công tác giáo dục quốc phòng và an ninh năm 2021, 2022 và 9 tháng năm 2023. Theo đó, từ năm 2021, 2022 và 9 tháng đầu năm 2023, Hội đồng GDQP & AN huyện, các xã, thị trấn đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức quán triệt, triển khai, thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Hội đồng GDQP & AN cấp trên. Công tác Giáo dục quốc phòng, bồi dưỡng kiến thức QP & AN được triển khai thực hiện một cách toàn diện, đồng bộ, có chiều sâu, sát với thực tiễn của từng địa phương, đơn vị. Từ năm 2021 đến nay, Huyện ủy, UBND huyện đã cử 06 đồng chí cán bộ thuộc đối tượng 2 tham gia các lớp bồi dưỡng do Quân khu tổ chức; 59 đồng chí cán bộ đối tượng 3 tham gia bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh tại Trường Quân sự tỉnh. Tổ chức 02 lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho 480 đồng chí cán bộ thuộc đối tượng 4 cấp huyện; Hội đồng giáo dục quốc phòng và an ninh các xã, thị trấn tổ chức 25 lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh cho 1500 đồng chí cán bộ đối tượng 4 cấp xã, thị trấn. Bên cạnh đó, công tác bồi dưỡng kiến thức QPAN cho các nhà tu hành, chức sắc, chức việc các tôn giáo cũng thường xuyên được coi trọng. Hội đồng GDQP & AN huyện đã tổ chức bồi dưỡng kiến thức QPAN cho 80 chức sắc các tôn giáo. Hàng năm, Hội đồng GDQP & AN huyện theo dõi, kiểm tra các nhà trường trên địa bàn về việc triển khai nội dung, chương trình GDQP & AN cho học sinh, sinh viên trong toàn huyện. Năm 2021, 2022, huyện tổ chức cho 11.107 học sinh và sinh viên trong huyện học môn GDQP & AN. Đội ngũ giáo viên giảng dạy môn học GDQP & AN cũng từng bước được bảo đảm về số lượng, chất lượng. Huyện hiện có 07 giáo viên đạt chuẩn giáo viên GDQP & AN. Công tác phổ biến kiến thức QPAN cho toàn dân có nhiều chuyển biến tích cực; hình thức tuyên truyền ngày càng đa dạng, phong phú như thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, các báo cáo viên, tuyên truyền viên, qua hệ thống văn bản và các hoạt động của địa phương… Nội dung tuyên truyền tập trung phản ánh các hoạt động về quốc phòng, quân sự địa phương, giáo dục quốc phòng an ninh, các văn bản quy phạm về lĩnh vực QPAN …, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, mọi tổ chức và toàn dân với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới.

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Thiếu tướng Hà Tất Đạt – Phó Tư lệnh Quân khu, Phó Chủ tịch Hội đồng GDQP & AN Quân khu 3, Trưởng đoàn kiểm tra đã đánh giá cao công tác chuẩn bị, phục vụ kiểm tra của Hội đồng GDQP & AN huyện, đồng thời chỉ ra những điểm còn tồn tại hạn chế cần khắc phục. Qua nội dung kiểm tra, Đoàn kiểm tra Quân khu 3 đã đánh giá cao công tác GDQPAN của huyện. Để thực hiện tốt công tác giáo dục QPAN thời gian tới, đồng chí Trưởng đoàn kiểm tra đề nghị Hội đồng GDQP & AN huyện Khoái Châu tiếp tục phát huy kết quả đạt được, chủ động nắm bắt và quản lý tốt tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, từ đó làm tốt công tác tham mưu cho Huyện ủy, HĐND, UBND huyện giữ vững quốc phòng và an ninh trên địa bàn.