Những năm qua, Đảng ủy - Ban CHQS huyện Kim Động đã thường xuyên quan tâm và đẩy mạnh phong trào thi đua quyết thắng trong các cơ quan, đơn vị, gắn với phong trào thi đua yêu nước tại địa phương. Chính vì vậy, phong trào thi đua đã thực sự trở thành động lực thúc đẩy cơ quan, đơn vị hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ được giao, nhiều nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc. Năm 2017, LLVT huyện Kim Động được Bộ Tư lệnh Quân khu 3 tặng cờ thi đua quyết thắng.

Thượng tá Trần Văn Lực - Chỉ huy trưởng, Ban CHQS huyện Kim Động cho biết: Để đạt được những thành tích trên, Đảng ủy - Ban CHQS huyện Kim Động đã đề ra nhiều chủ trương, biện pháp trong thực hiện nhiệm vụ quân sự - quốc phòng địa phương (QS-QPĐP), đồng thời xác định rõ mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể năm 2017 đó là: Tập trung xây dựng Đảng bộ Quân sự huyện trong sạch, vững mạnh tiêu biểu được khen thưởng, đơn vị đạt danh hiệu quyết thắng và đưa vào thành nội dung mục tiêu trọng tâm trong nghị quyết lãnh đạo của Đảng ủy Quân sự huyện và yêu cầu cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị tổ chức học tập quán triệt, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện nghiêm túc nên đã tạo được sự đồng thuận, thống nhất cao.

Năm 2017, Ban CHQS huyện Kim Động tập trung đẩy mạnh phong trào thi đua quyết thắng với chủ đề “Hiệu quả, kỷ cương, quyết thắng” và 05 đợt thi đua cao điểm, đột kích đó là: "70 ngày đêm quyết thắng"; "Dạy tốt, học tốt, chấp hành kỷ luật nghiêm, an toàn tuyệt đối"; "Luyện giỏi, rèn nghiêm, sẵn sàng chiến đấu cao"; "Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa", "Xung kích, sáng tạo, quyết thắng" nhân kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; 70 năm ngày truyền thống LLVT tỉnh; tập huấn cán bộ huấn luyện Dân quân tự vệ (DQTV); 70 năm ngày thương binh liệt sĩ 27/7 và thi đua trong Diễn tập Khu vực phòng thủ huyện... Gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Cuộc vận động “Phát huy truyền thống cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội cụ Hồ”... Các nội dung, mục tiêu thi đua của phong trào thi đua và các đợt thi đua cao điểm, đột kích mà LLVT huyện phát động luôn sát với đặc điểm, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị. 100% cán bộ, chiến sĩ đều đăng ký thi đua bằng những việc làm cụ thể, phù hợp với từng nhiệm vụ chuyên môn. Hàng tháng, các đơn vị đều tổ chức bình xét, biểu dương những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua. Bên cạnh đó thường xuyên tiến hành công tác kiểm tra đôn đốc, kịp thời chấn chỉnh những tập thể, cá nhân còn hạn chế trong phong trào thi đua, qua đó đã tạo nên khí thế thi đua sôi nổi rộng khắp trong các cơ quan, đơn vị. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng được đặc biệt quan tâm, trong đó tập trung xây dựng đơn vị vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, thường xuyên học tập và quán triệt nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, nhiệm vụ của địa phương, đơn vị, từ đó nâng cao nhận thức, xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng cho cán bộ, chiến sĩ, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

Điều ghi nhận trong phong trào thi đua quyết thắng của LLVT huyện Kim Động đó là: Đảng ủy - Ban CHQS huyện đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công Cuộc diễn tập Khu vực phòng thủ huyện, được cấp trên đánh giá cao; công tác huấn luyện và tổ chức huấn luyện cho các đối tượng được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, qua kiểm tra các nội dung 100% đạt yêu cầu trong đó có gần 80% khá, giỏi; nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ có nhiều đổi mới, sáng tạo, giao quân đạt 100% chỉ tiêu, chất lượng tốt; tham mưu cho Huyện ủy chỉ đạo tiếp tục thành lập 12 chi bộ Quân sự xã; tổ chức thành công Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2017 - 2020 và Đại hội thi đua quyết thắng giai đoạn 2012 - 2017; thực hiện có hiệu quả công tác chính sách hậu phương quân đội và phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”. Công tác hậu cần, kỹ thuật luôn hoàn thành tốt; các lần tham gia hội thi, hội thao luôn đạt thứ hạng cao, đơn vị không có cán bộ, chiến sỹ vi phạm kỷ luật, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt.

Thượng tá Trần Văn Sơn - Chính trị viên, Ban CHQS huyện Kim Động cho biết: Phong trào thi đua thực sự đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực, các phong trào thi đua của LLVT huyện đều gắn với từng phần việc, công trình chào mừng cụ thể, đồng thời đột phá vào những khâu yếu, mặt yếu để tạo điểm nhấn trong thực hiện nhiệm vụ QS - QPĐP của LLVT huyện, tiêu biểu như: Tổ chức khánh thành và bàn giao nhà tình nghĩa cho mẹ liệt sỹ Trần Thị Hiểu - Thị trấn Lương Bằng trị giá 70 triệu đồng. Bên cạnh đó còn phối hợp với Công ty Điện Lực Hưng Yên, khối cơ quan Bộ CHQS tỉnh và các doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn xây dựng 02 nhà tình nghĩa cho gia đình thương binh Hà Đức Luận, xã Ngọc Thanh và gia đình thương binh Đoàn Ngọc Gia, xã Đồng Thanh tổng số tiền là 132 triệu đồng; tổ chức chi trả cho trên 300 đối tượng theo quyết định 62, 49  của Thủ tướng Chính phủ gần 1 tỷ đồng; tham gia làm lán vui chơi cho trường mầm non xã Nghĩa Dân trị giá 30 triệu đồng. Phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh huyện tham gia 680 ngày công tu sửa, dọn dẹp nghĩa trang liệt sỹ 17 xã, thị trấn; khai thác tốt nguồn vốn của trên và sự đóng góp của cán bộ, chiến sĩ hoàn thành dự án khu nhà thi đấu thể thao diện tích 400m2 và khu chăn nuôi tập trung diện tích 50m2 và mua sắm trang thiết bị phục vụ sinh hoạt, công tác của bộ đội trị giá 1 tỉ 100 triệu đồng…Đồng chí Chính trị viên Ban CHQS huyện phấn khởi nói với chúng tôi: Năm 2017, LLVT huyện Kim Động luôn đạt và vượt các chỉ tiêu trong phong trào thi đua quyết thắng.

Những kết quả mà LLVT huyện Kim Động đạt được trong năm 2017, thể hiện sự nỗ lực phấn đấu rất lớn của cán bộ, chiến sĩ lực lượng thường trực, DQTV, DBĐV. Đây sẽ là tiền đề vững chắc để LLVT huyện tiếp tục phát huy tốt vai trò là lực lượng nòng cốt trong thực hiện các nhiệm vụ QS - QPĐP. Góp phần củng cố vững chắc thế trận lòng dân, xứng đáng với niềm tin yêu của cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân địa phương.