QĐND Online - Ngày 8-3, Tổng cục II (Bộ Quốc phòng) phối hợp với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức lễ khánh thành công trình tôn tạo Bia kỷ niệm Tình báo Quốc phòng (TBQP) tại xã Thượng Ấm, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Trung tướng Phan Văn Việt, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Tổng cục II dự và chủ trì buổi lễ; cùng dự có đồng chí Nguyễn Hải Anh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang.

Sau chiến thắng Biên giới năm 1950, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ra Chỉ thị 07/CT nhằm tăng cường công tác tình báo phục vụ sự chỉ đạo chiến lược của Đảng trong tình hình mới. Ngày 17-5-1951, Chính phủ ra Sắc lệnh số 42/SL thành lập Ban Tình báo chiến lược, lấy bí danh là Nha Liên lạc trực thuộc Phủ Thủ tướng. Việc thành lập Nha Liên lạc đánh dấu bước ngoặt quan trọng của Tình báo. Ngay sau khi được thành lập,  Nha Liên lạc đã chọn địa bàn xã Thượng Ấm, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang làm trụ sở hoạt động, phục vụ tin tức.

Lãnh đạo Tổng cục II và tỉnh Tuyên Quang cắt băng khánh thành công trình tôn tạo Bia kỷ niệm Tình báo Quốc phòng.

Để ghi nhớ công ơn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời ghi dấu kỷ niệm và những mốc son lịch sử quan trọng của Ban Tình báo chiến lược, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, ghi nhận công lao của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ TBQP; tri ân các thế hệ nhân dân địa phương xã Thượng Ấm đã che chở, đùm bọc, giúp đỡ, năm 2000, nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống TBQP, Tổng cục II phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng Bia kỷ niệm Nha Liên lạc - Thủ tướng phủ. Từ đó, địa điểm này trở thành địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống, bồi đắp lý tưởng cách mạng cho các thế hệ trẻ TBQP và nhân dân địa phương; trở thành niềm tự hào về truyền thống của quê hương căn cứ địa cách mạng và truyền thống anh hùng của TBQP Việt Nam. Chủ trương tôn tạo, xây dựng Bia kỷ niệm TBQP vào đúng dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho TBQP (10-3-1948/10-3-2018) là việc làm có ý nghĩa thiết thực, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, ghi nhớ công ơn của Chủ tịch Hồ Chí Minh với Tình báo; biết ơn cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương; ghi nhận công lao của những tập thể anh hùng, liệt sĩ và các thế hệ cán bộ, chiến sĩ TBQP đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, của ngành TBQP Việt Nam.

Nhân dịp khánh thành công trình tôn tạo Bia kỷ niệm TBQP, Tổng cục II đã trao tặng 64 suất quà cho các gia đình chính sách của xã Thượng Ấm; tặng Trường Mầm non xã Thượng Ấm 1 chiếc tivi và 400 chiếc khăn mặt; trao sổ tiết kiệm trị giá 3 triệu đồng tặng bà Hứa Thị Phượng, là mẹ liệt sĩ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở thôn Hàm Ếch.