QĐND Online - Sau thông tin về vũ khí la-de mới được Tổng thống Vladimir Putin đề cập trong Thông điệp Liên bang hôm 1-3, giới chuyên gia quân sự Nga đã đưa nhận định, vũ khí la-de sử dụng nguồn năng lượng hạt nhân có thể là thành phần mới trong hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga.

Đánh giá tuyên bố của ông V. Putin liên quan tới vũ khí la-de tương lai: “Chúng không còn là nguyên mẫu hay chương trình phát triển, mà đã được trang bị cho Quân đội Nga”, chuyên gia quân sự Viktor Murakhovsky đánh giá: “Từ tuyên bố của Tổng thống Nga và các thông tin được công khai, vũ khí la-de mới dường như được phát triển cho nhiệm vụ phòng không và phòng thủ tên lửa. Rõ ràng sử dụng chùm la-de để tiêu diệt tên lửa của đối phương kinh tế hơn nhiều so với phương thức sử dụng đạn tên lửa đánh chặn như hiện tại. Ngoài ra, la-de còn có khả năng tấn công mục tiêu chính xác cao hơn nhiều phương thức truyền thống”.

Hình ảnh về tổ hợp vũ khí la-de mới của Nga.

Đồng thuận với đánh giá của chuyên gia V. Murakhovsky, Giám đốc Viện phân tích Chính trị và Quân sự Moscow, Alexander Khramchikhin nhận định, vũ khí la-de mới của Nga cũng là một xu thế phát triển vũ khí mới nhiều quốc gia đang theo đuổi. Với khả năng tấn công chính xác mục tiêu với độ chính xác cao, vũ khí la-de rất phù hợp khi đối phó với tên lửa đạn đạo và hành trình.Với những hình ảnh về tổ hợp vũ khí la-de mới của Nga được công bố, chuyên gia V. Murakhovsky không loại trừ khả năng đảm bảo cung cấp năng lượng cho vũ khí năng lượng cao này là nhà máy điện hạt nhân cỡ nhỏ, tương tự như động cơ hạt nhân lắp trên tàu ngầm. Về nguyên tắc, tổ hợp vũ khí la-de cần nguồn cung năng lượng điện rất lớn và chỉ có động cơ hạt nhân mới có thể đáp ứng được.

“Vũ khí la-de mới của Nga rất phù hợp cho nhiệm vụ cấp chiến thuật. Còn để thực hiện mục tiêu cấp chiến lược, công nghệ la-de hiện tại chưa thể thực hiện được”, chuyên gia A. Khramchikhin nhận định.

Trong Thông điệp Liên bang công bố hôm 1-3, Tổng thống V. Putin nhấn mạnh việc Nga đã đạt được tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực vũ khí la-de và những tổ hợp vũ khí loại này đã được chuyển giao cho Quân đội từ cuối năm 2017. Theo lời Tổng thống Nga, kết quả thử nghiệm vũ khí la-de mới rất đáng kinh ngạc và tổ hợp vũ khí năng lượng cao này được đặt trên khung gầm xe đặc chủng cho khả năng cơ động cao. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo nước Nga không đề cập tới nhiệm vụ tác chiến của tổ hợp vũ khí la-de mới.

“Tôi không muốn tiết lộ các thông tin liên quan tới vũ khí mới, nhưng dòng vũ khí này rõ ràng đã tăng cường đáng kể năng lực quân sự của Nga”, Tổng thống V. Putin nói.

Theo nhiều nguồn tin chưa được kiểm chứng, tổ hợp vũ khí la-de mới của Nga đã đủ khả năng bắn hạ vệ tinh của đối phương. Nếu điều này là hiện thực, thì Nga đã sở hữu công nghệ phòng thủ tên lửa mới vượt trội so với các quốc gia đối thủ.

http://www.qdnd.vn


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin liên quan

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
    Liên kết website
    Bình chọn
   Thống kê: 362.505
   Online: 24