Hội nghị sinh hoạt “tự soi, tự sửa” của Đảng ủy Quân sự tỉnh

Đợt sinh hoạt chính trị với chủ đề “tự soi, tự sửa” trong Đảng bộ - lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh là nhằm đánh giá kết quả thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, Chỉ thị 788 của Thường vụ Quân ủy Trung ương về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đồng thời, đánh giá kết quả đạt được, những hạn chế, khuyết điểm, nguyên nhân, rút ra kinh nghiệm lãnh đạo, tổ chức thực hiện của cấp ủy, tổ chức đảng các cấp; tạo sự chuyển biến trong việc tu dưỡng, rèn luyện nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống, ý thức tổ chức kỷ luật, thực hiện nhiệm vụ, chức trách được giao của cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ - LLVT tỉnh.

Nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của đợt sinh hoạt, Đảng ủy – Bộ CHQS tỉnh đã quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc trong toàn Đảng bộ - LLVT tỉnh. Đã ban hành kế hoạch số 207 ngày 19/4/2016 về tổ chức đợt sinh hoạt chính trị với chủ đề “tự soi, tự sửa” trong Đảng bộ, lực lượng vũ trang tỉnh; đồng thời chỉ đạo cơ quan chính trị hướng dẫn cụ thể các đơn vị xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện bảo đảm nghiêm túc. Theo đó, cấp ủy, chính ủy, chính trị viên, người chỉ huy, cơ quan chính trị các cấp lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện đợt sinh hoạt chính trị chặt chẽ, nghiêm túc, bảo đảm thời gian, chất lượng và đạt hiệu quả thiết thực.

Với tinh thần “dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm cao”, đợt sinh hoạt “tự soi, tự sửa” trong Đảng bộ - LLVT tỉnh đã được triển khai thực hiện nghiêm túc ở ba cấp (chi bộ; đảng ủy cơ sở và Đảng ủy quân sự tỉnh). Nội dung kiểm điểm, đánh giá đối với tập thể cấp ủy, chi bộ tập trung vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các chỉ thị, quy định về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh – Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, công hiến tài năng, xưng danh Bộ đội Cụ Hồ” gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng”; đồng thời chỉ ra kết quả đạt được, những hạn chế, khuyết điểm; nguyên nhân của hạn chế và xác định trách nhiệm của cấp ủy, cán bộ chủ trì đơn vị… Đối với cá nhân cán bộ, đảng viên căn cứ vào nội dung đăng ký học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” để kiểm điểm, đánh giá; phương pháp tiến hành kiểm điểm là cấp ủy, chi bộ, tổ chức quần chúng, Hội đồng Quân nhân tham gia phê bình cho cấp ủy, cấp ủy viên cấp trên; phối hợp với Ban Thường vụ Huyện ủy Mỹ Hào chỉ đạo Đảng ủy quân sự huyện làm trước để rút kinh nghiệm cấp cơ sở. Kết quả đã tổ chức sinh hoạt 57/57 chi bộ, 6/6 đảng ủy cơ sở, 01 chi bộ cơ sở trực thuộc Đảng ủy quân sự tỉnh, 10 Đảng ủy quân sự huyện, thành phố và Đảng ủy quân sự tỉnh đã tổ chức sinh hoạt vào ngày 13/7. Đợt sinh hoạt “tự soi, tự sửa” trong Đảng ủy – LLVT tỉnh đã hoàn thành đúng theo kế hoạch đề ra, bảo đảm chất lượng.

Theo Đại tá Phạm Ngọc Lượng – Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh cho biết: Đợt sinh hoạt “tự soi, tự sửa” là một đợt sinh hoạt chính trị riêng có của Đảng bộ Quân đội nói chung, Đảng bộ - LLVT tỉnh nói riêng và là một trong những biện pháp nhằm đa dạng hóa hình thức triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI) “Một số cấp bách về xây dựng Đảng” ở các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh. Theo đó, từng cán bộ, đảng viên trên cương vị, chức trách của mình thông qua đợt sinh hoạt ở chi bộ; qua tọa đàm, trao đổi để tự soi lại mình, tự đánh giá chính mình, tự đề xuất trước tập thể, cấp ủy, chi bộ và toàn thể đảng viên kế hoạch sửa chữa, khắc phục những hạn chế, yếu kém về trách nhiệm, đạo đức, lối sống, tác phong công tác. Đợt sinh hoạt “tự soi, tự sửa” thực sự là “chìa khóa” để mở cánh cửa cho lòng dũng cảm, can đảm để nói lên hạn chế, khuyết điểm của bản thân trước tập thể. Không chạy theo thành tích, không bao che cho cấp dưới, không nể nang, e ngại với đồng chí, đồng đội; mỗi đảng viên đều lấy mục tiêu hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị làm mẫu số chung khi đóng góp cho đồng đội. Nhờ vậy, “căn bệnh” ngại nói về khuyết của bản thân đã có “liều thuốc” đặc trị hữu hiệu. Từng đảng viên đã cởi lòng trước tập thể, biết nhận trách nhiệm trước tập thể mà không sợ bị phê bình, đánh giá về năng lực, phẩm chất người cán bộ.

Sau đợt sinh hoạt chính trị “tự soi, tự sửa”, hiệu quả có thể nhận thấy rõ ở từng tổ chức, tới từng đảng viên. Trong các lĩnh vực hoạt động, công tác, từ thao trường bãi tập đến các buổi sinh hoạt, học tập, cũng như trong cuộc sống hằng ngày luôn đầy ắp không khí “tự soi, tự sửa” trên tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, không né tránh, không e ngại khuyết điểm, nhìn nhận đánh giá dân chủ, công tâm, thẳng thắn tới từng đảng viên để qua đó giúp mỗi cán bộ, chiến sỹ tiến bộ. Không chỉ dừng lại ở đó, mà đợt sinh hoạt “tự soi, tự sửa” còn làm cho những đảng viên hoàn thành tốt và  xuất sắc nhiệm vụ nhận thấy bản thân mình, cần phải gương mẫu, quan tâm, động viên và giúp đỡ những cá nhân còn có hạn chế, khuyết điểm trong đơn vị; những đảng viên từng có sai lầm, khuyết điểm đã nhận thấy và quyết tâm tự sửa, tích cực tu dưỡng rèn luyện bản thân nhiều hơn nữa, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Tin đã đăng