Ngày 27.12, Bộ CHQS tỉnh tổ chức hội nghị hiệp đồng giao, nhận công dân nhập ngũ năm 2020. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí đại tá Đào Quang Kiền, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị

Năm 2020, tỉnh Hưng Yên, được giao tuyển chọn 1.800 công dân nhập ngũ. Các công dân được tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn về: Tuổi đời, chính trị, sức khỏe, học vấn… Theo kế hoạch hiệp đồng giao, nhận công dân nhập ngũ năm 2020, thời gian hiệp đồng cấp huyện xong trước ngày 5.1.2020; phát lệnh gọi nhập ngũ xong trước ngày 25.1.2020. Thời gian giao, nhận quân bắt đầu vào 8 giờ 00, ngày 11.2.2020 (tức ngày 18, tháng Giêng, năm Canh Tý).

Tại hội nghị, đại diện các đơn vị giao, nhận quân đã thảo luận, đề xuất các biện pháp bảo đảm việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đạt kết quả cao. Theo đó, hai bên giao, nhận quân thống nhất hiệp đồng chặt chẽ, bảo đảm thống nhất chủ trương, biện pháp trong lãnh đạo và tổ chức thực hiện tốt việc tuyển chọn, chốt quân số bảo đảm đủ chỉ tiêu, chất lượng tốt.

Cơ quan quân sự các cấp tiếp tục thực hiện đầy đủ, chặt chẽ các bước, các khâu trong quy trình tuyển chọn công dân nhập ngũ. Ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch, thông báo cho công dân có mặt ở nhà để thực hiện tốt việc thâm nhập, tuyển chọn “3 gặp, 4 biết”; chốt quân số; phát lệnh gọi nhập ngũ theo đúng Luật Nghĩa vụ quân sự quy định; thường xuyên nắm chắc tình hình tư tưởng, sự di biến động của công dân đủ điều kiện nhập ngũ; hiệp đồng cụ thể với các đơn vị thời gian giao lưu gặp mặt công dân lên đường nhập ngũ, địa điểm giao, nhận quân; thời gian tổ chức lễ giao, nhận quân, phương tiện vận chuyển về đơn vị…

Các đơn vị nhận quân hiệp đồng chặt chẽ với địa phương, bám sát địa bàn kiểm tra hồ sơ, chốt quân số, bảo đảm quá trình xét duyệt công khai, công bằng, dân chủ, đúng quy định… Sau khi nhận quân về đơn vị, tổ chức phúc tra lại sức khỏe và các tiêu chuẩn khác theo quy định; tổ chức làm thẻ bảo hiểm y tế cho quân nhân, thân nhân hạ sỹ quan, binh sỹ đầy đủ, nhanh chóng, kịp thời, đúng quy định.