Ngày 17.5, tại hội trường Bộ CHQS tỉnh, Hội truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh tỉnh tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 – 19/5/2019). Dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Đặng Ngọc Quỳnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Đại tá Nguyễn Chí Công, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh.

Tiết mục văn nghệ chào mừng

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống lịch sử của đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh, bộ đội Trường Sơn. Theo diễn văn trình bày tại buổi lễ, thực hiện Nghị quyết của Đảng, ngày 19.5.1959 Thường trực Tổng Quân ủy, chính thức giao nhiệm vụ cho “Đoàn công tác quân sự đặc biệt” mở đường Trường Sơn, chi viện cho chiến trường miền Nam. Dù Đế quốc Mỹ tập trung mọi sức mạnh, mọi vũ khí kỹ thuật hiện đại để chặt đứt tuyến đường vận tải này. Song quân và dân ta trên mặt trận vận tải Trường Sơn đã nêu cao quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ thực hiện xuất sắc nhiệm vụ mở đường, chiến đấu bảo vệ đường, vận chuyển sức người, sức của ra tiền tuyến. Ta đã mở gần 2 vạn kilômét đường ngang dọc ở cả Đông Trường Sơn và Tây Trường Sơn; xây dựng một tuyến đường ống xăng dầu trên 1.350km, đưa nhiên liệu đến Bù Đăng, Lộc Ninh (Nam Bộ); xây dựng hàng vạn kilômét đường thông tin hữu tuyến và trên 1.350km đường dây thông tin tải ba bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt; xây dựng hệ thống binh trạm, kho tàng, bệnh viện, cơ sở bảo đảm kỹ thuật dọc Trường Sơn… Bộ đội Trường Sơn đã bảo đảm cho trên 2 triệu lượt người và nhiều đoàn binh khí kỹ thuật lớn vào chiến trường, trên 1 triệu tấn vũ khí đạn dược, lương thực, hàng vạn thương binh được đưa ra miền Bắc.

Đồng chí Đặng Ngọc Quỳnh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh

tặng hoa chúc mừng Hội truyền thống Trường Sơn

Đại tá Nguyễn Anh Lộc - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quân sự tỉnh, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh

tặng hoa chúc mừng Hội truyền thống Trường Sơn

Năm 2012, Hội truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh tỉnh ta được thành lập với trên 3 nghìn hội viên. Trong những năm qua, Hội đã giúp đỡ xây dựng 23 ngôi nhà cho hội viên khó khăn về nhà ở; tặng 10 suất học bổng cho con hội viên vượt khó học giỏi; vận động quyên góp, ủng hộ sách vở, quần áo... và 104 triệu đồng cho đồng bào vùng lũ lụt; tặng quà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn nhân các ngày lễ, tết… Trong dịp kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường, hội viên toàn tỉnh đã quyên góp được gần 100 triệu đồng để xây dựng 2 ngôi nhà cho hội viên khó khăn về nhà ở.

phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Đặng Ngọc Quỳnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã thông báo những nét nổi bật về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh của tỉnh trong thời qua. Đồng thời, khẳng định:  Khi trở về với cuộc sống đời, những người lính Trường Sơn năm xưa đã tích cực tham gia đóng góp công sức xây dựng quê hương giàu đẹp. Đồng chí mong muốn, thời gian tới, các hội viên Hội Truyền thống Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh tiếp tục tích cực tham gia các phong trào, cuộc vận động ở khu dân cư; gương mẫu vận động gia đình, người dân trong khu dân cư thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà Nước, các quy định của nơi cư trú; có nhiều hình thức phong phú thực hiện tốt công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ… Qua đó, góp phần xây dựng Hưng Yên luôn giàu về kinh tế, ổn định về chính trị, thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân trên địa bàn tỉnh ngày càng vững chắc.

tặng quà cho các hội viên có thành tích cao trong phong trào thi đua của Hội

Nhân dịp này, 12 đồng chí là thương binh nặng và hội viên có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua của Hội nhân kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn được nhận quà của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh.