Ngày 9.1, Bộ CHQS tỉnh tổ chức hội nghị thông qua nội dung bản thảo cuốn sách “Những trận đánh điển hình của quân và dân Hưng Yên trong thời kỳ chống thực dân Pháp (1945 - 1954)”. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí đại tá Nguyễn Anh Lộc, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy quân sự tỉnh, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh; Cùng dự có đồng chí đại tá Đoàn Huy Thái, Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh.

Các đại biểu dự hội nghị

Được triển khai biên soạn từ tháng 7.2019, đến nay, nội dung bản thảo cuốn sách đã cơ bản hoàn thành. Về thể loại, cuốn sách được viết theo loại hình chiến lệ quân sự. Nội dung cuốn sách có 22 trận đánh tiêu biểu của quân và dân Hưng Yên trong kháng chiến chống thực dân Pháp. Mỗi trận đánh được thể hiện rõ về: Bối cảnh chung và bối cảnh riêng cụ thể, trực tiếp của địa phương, đơn vị tại thời điểm diễn ra trận đánh; những đặc điểm tình hình có liên quan đến trận đánh; tư tưởng chỉ đạo, chủ trương, ý định tác chiến, kế hoạch và chuẩn bị chiến đấu đối với trận đánh; diễn biến, kết quả, ý nghĩa của trận đánh; phân tích ưu điểm, khuyết điểm và kinh nghiệm của trận đánh.

Dự kiến khi phát hành, cuốn sách có khoảng 350 trang. Theo đánh giá, nội dung bản thảo cuốn sách bảo đảm tính khoa học, tính lịch sử, tính quân sự; bình luận đánh giá khách quan, khoa học về trận đánh. Văn phong, ngôn ngữ vừa đáp ứng yêu cầu phổ cập với đông đảo bạn đọc vừa phục vụ nghiên cứu chuyên sâu về lịch sử quân sự, nghệ thuật quân sự.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đưa ra các ý kiến đóng góp vào nội dung bản thảo cuốn sách như: Tên gọi cuốn sách; cách đặt tên một số trận đánh; bố cục, nội dung các trận đánh.