Sáng ngày 11/1, Ban chỉ đạo quốc gia (1237) về tìm kiếm, quy tập, xác minh danh tính hài cốt liệt sĩ, và đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin giai đoạn 2013- 2020, tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ, giải pháp giai đoạn 2020 -2025. Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì hội nghị. Dự và chủ trì tại điểm cầu tỉnh Hưng Yên có Đồng chí Đại tá Đoàn Huy Thái, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quân sự tỉnh, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo 1237 của tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị

Theo báo cáo tổng kết tại hội nghị: Giai đoạn 2013 – 2020 toàn quốc đã tìm kiếm, quy tập được 16.960 hài cốt liệt sĩ, trong đó tìm kiếm trong nước là trên 8000 hài cốt, tại Campuchia là trên 6000 và trên đất nước bạn Lào là trên 2000, tiếp nhận trên 38 nghìn mẫu hài cốt liệt sĩ và mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sĩ, phân tích trên 23 nghìn mẫu ADN. Cùng với đó đã xác định danh tính hài cốt  liệt sĩ còn thiếu thông tin được trên 4 nghìn trường hợp, đính chính thông tin trên 1.200 ngôi mộ. Tuy nhiên hiện vẫn còn hàng trăm nghìn liệt sĩ chưa được quy tập, chưa có thông tin… Mục tiêu trong giai đoạn 2020 - 2030 phấn đấu hoàn thành việc tìm kiếm, quy tập khoảng 1500, xác định 20.000 thông tin liệt sĩ còn thiếu, hoàn thiện hệ thống quản lý liệt sĩ, mộ liệt sĩ tại các nghĩa trang, phấn đấu mỗi năm xác định AND khoảng 1000 hài cốt. Để đạt mục tiêu này Ban chỉ đạo đưa ra 9 nhiệm vụ cơ bản trong giai đoạn tới là. Hoàn thiện cơ chế việc quy tập và xác đinh thông tin, xác minh nơi chôn cất, lập bản đồ tìm kiếm, giải mã ký hiệu, phiên hiệu đơn vị, mở rộng quan hệ quốc tế, xây dựng, tôn tạo, quản lý mộ trong nghĩa trang liệt sĩ. Đây không chỉ là nhiệm vụ chính trị, trách nhiệm của đồng chí, đồng đội, công tác đền ơn đáp nghĩa, mà còn là tình cảm thiêng liêng đối với những người đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, đáp ứng sự mong mỏi của nhân dân và thân nhân liệt sĩ.