Từ ngày 17 đến 18/8, Ban Chỉ đạo diễn tập huyện Phù Cừ chỉ đạo 3 xã Tiên Tiến, Tam Đa, Nguyên Hòa tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ Cụm xã. Dự theo dõi, chỉ đạo diễn tập có đồng chí Đại tá Nguyễn Tất Quân, Đảng ủy viên Đảng ủy Quân sự tỉnh, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Đoàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập huyện; đồng chí Nguyễn Khả Phúc, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện, Phó trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập huyện.

Các nội dung thực hành trong diễn tập

Với đề mục “Dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu; chuyển địa phương, các ban, ngành của xã vào các trạng thái quốc phòng; tổ chức chuẩn bị và thực hành chiến đấu phòng thủ”. Trong 2 ngày các đơn vị tham gia diễn tập đã tiến hành 3 giai đoạn. Giai đoạn 1: Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái, tình trạng quốc phòng; giai đoạn 2: Tổ chức chuẩn bị chiến đấu; giai đoạn 3: Thực hành chiến đấu phòng thủ, với 8 vấn đề huấn luyện và 2 nội dung thực hành xử lý tình huống.

Quá trình diễn tập các đơn vị đã bám sát cơ chế “Cấp ủy lãnh đạo, chính quyền điều hành, các ban ngành đoàn thể làm tham mưu, trong đó cơ quan Quân sự, Công an làm nòng cốt”. Các hội nghị vận hành cơ chế diễn ra đúng nguyên tắc, nội dung, trình tự, sát với từng tình huống giả định của cuộc diễn tập; từng vai tập đều phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, luyện tập các nội dung sát với tình hình thực tế, xử lý linh hoạt.

Bên cạnh các hội nghị vận hành cơ chế, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức diễn tập đã chỉ đạo xử lý đúng trình tự, nguyên tắc các tình huống thực hành chiến đấu như: Thực hành đánh chiếm mục tiêu, giải cứu con tin do Công an xã Tiên Tiến phối hợp với Trung đội Dân quân cơ động xã đảm nhiệm); thực hành đánh địch tạm dừng do lực lượng vũ trang 03 xã Tiên Tiến, Nguyên Hòa, Tam Đa đảm nhiệm.

Thông qua diễn tập đã quán triệt, nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương về thực hiện đường lối, quan điểm quân sự, quốc phòng của Đảng; nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, của cấp ủy đảng, điều hành của chính quyền, vai trò làm tham mưu của các ban, ngành, đoàn thể và cán bộ chuyên môn; nâng cao khả năng hiệp đồng, chiến đấu phòng thủ của lực lượng vũ trang địa phương, sẵn sàng xử lý có hiệu quả các tình huống có thể xảy ra.

Lãnh đạo UBND huyện tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân

có thành tích tiêu biểu trong tham gia diễn tập

Kết thúc diễn tập Ủy ban Nhân dân huyện tặng giấy khen cho 03 tập thể và 11 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong tham gia diễn tập.