Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh; được sự nhất trí của Thường trực Huyện ủy. Sáng ngày 18/9/2018, Đảng ủy - Ban CHQS huyện tổ chức Hội thảo xác định Ngày thành lập - Ngày truyền thống LLVT huyện Tiên Lữ.

Dự và chỉ đạo Hội thảo có đồng chí Đại tá Nguyễn Anh Lộc – Phó Bí thư Thường trực ĐUQS tỉnh – Chính ủy Bộ CHQS tỉnh; đồng chí Doãn Anh Quân – Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự huyện; cùng các đồng chí Thường trực Huyện ủy; Thủ trưởng Phòng Chính trị, đại biểu cơ quan Bộ CHQS tỉnh; lãnh đạo Ban Tổ chức, Ban Tuyên giáo Huyện uỷ; đại biểu lãnh đạo Phòng Văn hóa thông tin, Đài truyền thanh huyện; đại biểu nghiên cứu lịch sử; nhân chứng lịch sử; đại biểu nguyên là Chỉ huy Ban CHQS huyện qua các thời kỳ; các đồng chí trong Đảng ủy, Ban CHQS huyện.

Tại buổi hội thảo, các ý kiến đều ghi nhận thành tích chiến công của lực lượng vũ trang huyện Tiên Lữ trong các cuộc kháng chiến chống đế quốc, thực dân xâm lược. Đặc biệt trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, huyện Tiên Lữ vừa là hậu phương vững chắc, vừa là chiến trường nóng bỏng đánh thắng quân đội nhà nghề xâm lược.

Về xác định Ngày thành lập Huyện đội dân quân Tiên Lữ, các ý kiến tập trung phân tích, đánh giá những sự kiện lịch sử liên quan; vì điều kiện thực tế lúc bấy giờ, việc ra đời của một tổ chức quân sự không có quyết định cụ thể mà chỉ thành lập trên cơ sở có chủ trương của cấp trên. Cũng từ đặc điểm trên, nên trong hội thảo các ý kiến đều nhất trí cao chọn ngày 06 tháng 4 năm 1947 là ngày thành lập Huyện đội dân quân Tiên Lữ. Địa điểm thành lập Huyện đội dân quân tại thôn Thụy Lôi, xã Thụy Lôi.

Sau hội thảo, Đảng ủy - Ban Chỉ huy Quân sự huyện làm tờ trình và các thủ tục để Thường trực Huyện ủy phê duyệt, đề nghị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh ra Quyết định công nhận ngày 06 tháng 4 năm 1947 là Ngày thành lập Huyện đội dân quân Tiên Lữ và đó cũng là Ngày truyền thống lực lượng vũ trang huyện hàng năm. Sau khi có quyết định công nhận Ngày thành lập Huyện đội dân quân, Đảng ủy – Ban Chỉ huy Quân sự huyện xây dựng kế hoạch trình Thường trực Huyện ủy, Ủy Ban nhân dân huyện để tổ chức Lễ công bố Quyết định trước Đảng bộ, quân và dân toàn huyện.