Sáng ngày 02/8, Ban CHQS huyện Văn Giang tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 75-NQ/QUTW ngày 20/12/2012 của Quân ủy Trung ương; Nghị quyết số 280-NQ/ĐU ngày 10/4/2013 của Đảng ủy Quân khu; Nghị quyết số 962-NQ/ĐU ngày 10/9/2013 của Đảng ủy quân sự tỉnh về “Nâng cao chất lượng huấn luyện giai đoạn 2013 – 2020 và những năm tiếp theo”.

Dự hội nghị có đồng chí Đại tá Phạm Văn Thông - Phó Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị

Thời gian qua, Đảng ủy - Ban CHQS huyện đã tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết trong lực lượng vũ trang huyện. Đảng ủy có Nghị quyết chuyên đề số 34-NQ/ĐU ngày 12/11/2013 về lãnh đạo nâng cao chất lượng huấn luyện giai đoạn 2013-2020 trong Đảng bộ quân sự và LLVT huyện. Nhờ đó, chất lượng huấn luyện, xây dựng chính quy, quản lý kỷ luật đã chuyển biến rõ rệt và từng bước đi vào nề nếp. 5 năm qua, Trong công tác huấn luyện quân sự, Ban CHQS huyện đã tổ chức huấn luyện cho 225 lượt cán bộ sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, thời gian huấn luyện 560 giờ, gồm các nội dung như điều lệnh, chiến thuật, thể lực, luyện tập các phương án sẵn sàng chiến đấu,... Bên cạnh đó, đã tổ chức huấn luyện cho hơn 9,965 dân quân tự vệ, đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch; giáo dục bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh cho hơn 4.943 lượt học sinh; lớp đối tượng 4 là 430 lượt cán bộ. Thường xuyên tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu, phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn, chuẩn bị tốt phương án, lực lượng, phương tiện, cơ sở vật chất, chủ động tham gia ứng phó kịp thời, có hiệu quả các tình huống thiên tai xảy ra.

Nội dung, chương trình huấn luyện đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, phù hợp với khả năng nhận thức của người học, bám sát thực tiễn tình hình quân đội; 100% cán bộ chính trị đã tiến hành giảng dạy bằng giáo án điện tử đạt kết quả khá tốt, góp phần nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị với kết quả kiểm tra hàng năm của các đối tượng 100% đạt yêu cầu, trong đó có từ 75 – 80% đạt khá giỏi. Công tác huấn luyện ngành Hậu cần, Kỹ thuật cũng được chú trọng, hàng năm, tổ chức huấn luyện cho cán bộ, chiến sỹ lực lượng lượng vũ trang huyện nắm các nội dung về chế độ tiêu chuẩn kỹ thuật hậu cần, kỹ thuật băng bó cấp cứu, công tác đảm bảo hậu cần trong chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu, công tác đảm bảo an toàn đạn dược trong hành quân và chiến đấu, quản lý vũ khí trang bị kỹ thuật và công tác hậu cần nhân dân.

Bên cạnh đó việc xây dựng đơn vị chính quy, vững mạnh toàn diện và chấp hành pháp luật của nhà nước, điều lệnh quân đội, công tác quản lý kỷ luật có nhiều chuyển biến tích cực. Thông qua huấn luyện chiến đấu, giáo dục chính trị và giáo dục quốc phòng an ninh, sức mạnh tổng hợp, khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang huyện ngày càng được nâng lên, có đủ khả năng hoàn thành mọi nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra. Từ đó góp phần quan trọng trong xây dựng khu vực phòng thủ huyện, xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc, tạo điều kiện và môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn.

Đại tá Phạm Văn Thông – Phó Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Văn Thông, Phó Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh nhất trí với dự thảo báo cáo đã trình bày, đồng thời tham gia đóng góp một số ý kiến sâu sắc, trong đó có liên hệ một số kinh nghiệm thực tiễn, chỉ ra một số hạn chế trong quá trình chỉ đạo tại địa phương, đơn vị. Để nâng cao sức mạnh tổng hợp của lực lượng vũ trang huyện, đủ sức hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ trong giai đoạn mới, đồng chí Phó Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh cũng yêu cầu các đồng chí trong Ban chỉ huy quân sự huyện và các địa phương cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ: Tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết của các cấp về công tác quân sự, quốc phòng, nhiệm vụ huấn luyện; lãnh đạo, chỉ đạo huấn luyện đúng, đủ nội dung, thời gian, tăng cường hội thi, hội thao, kiểm tra; đổi mới cơ chế quản lý, điều hành, phương pháp tổ chức huấn luyện và giáo dục chính trị tư tưởng theo tinh thần của Nghị quyết 765- NQ/QUTW; đề cao tinh thần cảnh giác cách mạng, duy trì nghiêm các chế độ sẵn sàng chiến đấu; tổ chức và duy trì có hiệu quả các phong trào thi đua gắn với hoạt động thường xuyên của cơ quan đơn vị.