Ngày 30.5, Ban Chỉ đạo lập bản đồ tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sỹ huyện Văn Giang (Ban Chỉ đạo 1237) vừa tổ chức hội nghị kết luận địa bàn lập bản đồ tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sỹ trên địa bàn 11 xã, thị trấn đối với các liệt sỹ đã hy sinh trong các cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc năm 1979.

Toàn cảnh hội nghị

Thời gian qua, Ban CHQS huyện đã tham mưu huyện ủy, UBND huyện ban hành và triển khai kế hoạch tổ chức lập bản đồ, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn. Các ban, ngành, đoàn thể tích cực phối hợp chặt chẽ, làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến bằng nhiều hình thức đa dạng; Ban CHQS các xã, thị trấn, các thôn tổ chức phát phiếu cung cấp thông tin liệt sĩ đến từng hộ gia đình. Bên cạnh đó, Ban CHQS các xã, thị trấn còn hướng dẫn kê khai danh sách, xử lý các thông tin về mộ liệt sĩ do người dân cung cấp và trực tiếp xuống thôn, xóm, khu phố để xác minh, kết luận thông tin nơi hy sinh, chôn cất ban đầu liệt sỹ. Theo số liệu kiểm đếm của các xã, thị trấn, toàn huyện có 1.552 mộ liệt sỹ, đưa vào nghĩa trang liệt sỹ địa phương 1.527 mộ, đưa về gia đình quản lý chăm sóc 25 mộ tại nghĩa trang nhân dân các thôn.

Thời gian tới, huyện Văn Giang tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để các tầng lớp nhân dân hiểu rõ ý nghĩa chính trị của công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ; tăng cường sự lãnh đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trong việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ; tiếp tục triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp, đẩy mạnh các hoạt động tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ trên địa bàn.