Sáng ngày 23/6, Đoàn công tác Bộ Tham mưu Quân khu 3 do đồng chí đại tá Nguyễn Văn Xuyên, Trưởng phòng Dân quân tự vệ, làm phó trưởng đoàn đã kiểm tra công tác dân quân tự vệ (DQTV), giáo dục quốc phòng an ninh (GDQPAN) năm 2020 tại Ban CHQS huyện Văn Giang.

Toàn cảnh hội nghị

Qua kiểm tra, đoàn công tác đánh giá: Ban CHQS huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn, cơ quan, tham gia tập huấn cán bộ, xây dựng kế hoạch, chuẩn bị mô hình học cụ, sổ sách, giáo án và tổ chức huấn luyện theo đúng kế hoạch, quân số đạt trên 90% trở lên... làm tốt công tác phối hợp với Công an thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm; chỉ đạo Ban CHQS các xã, thị trấn, đơn vị tự vệ tham gia ngăn ngừa phòng, chống dịch Covid-19. Năm 2020, đã kiện toàn đủ thành phần Hội đồng Giáo dục quốc phòng - an ninh cấp huyện, cấp xã để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, chỉ đạo thực hiện công tác giáo dục quốc phòng an ninh đạt hiệu quả. Công tác bồi dưỡng kiến thức QP - AN cho các đối tượng, nhất là đội ngũ cán bộ chủ chốt các cấp, các ngành luôn được huyện chú trọng; Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương rà soát nắm chắc các đối tượng trong diện bồi dưỡng kiến thức QP - AN.

Đoàn công tác đề nghị trong thời gian tới, Ban CHQS huyện tiếp tục làm tốt công tác DQTV, GDQPAN; nắm chắc số lượng, chất lượng, tổ chức biên chế; thường xuyên rà soát bổ sung kế hoạch mở rộng lực lượng DQTV trong các trạng thái sẵn sàng chiến đấu và trạng thái quốc phòng theo quy định. Coi trọng xây dựng và nâng cao chất lượng tổ chức, hoạt động của chi bộ quân sự cấp xã, thị trấn; đề xuất ban hành chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, mối quan hệ công tác và quy chế hoạt động của cấp ủy, chi bộ, coi trọng lãnh đạo phát triển đảng viên trong DQTV, đáp ứng yêu cầu về chất lượng chính trị. Bên cạnh đó, chỉ đạo lực lượng DQTV trên địa bàn huyện tham gia công tác dân vận, tích cực cùng với nhân dân tham gia các chương trình phát triển kinh tế xã hội tại địa phương, thực hiện có hiệu quả phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”. Làm tốt công tác tham mưu với Hội đồng giáo dục QP - AN huyện tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền, vai trò tham mưu của Hội đồng giáo dục QPAN cùng cấp. Tạo sức mạnh tổng hợp và thống nhất cao trong tổ chức thực hiện công tác giáo dục QPAN của địa phương; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục hệ thống văn bản, quy phạm pháp luật về công tác giáo dục QPAN để tạo sự chuyển biến, mạnh mẽ về nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang, các tầng lớp nhân dân đối với công tác giáo dục QPAN; Tiếp tục tham mưu cho Ủy ban nhân dân, Hội đồng giáo dục QPAN huyện mở lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho cán bộ thuộc đối tượng 4 theo đúng kế hoạch.