Tính đến nay, Ban CHQS huyện Văn Lâm đã triển khai đồng bộ nhiều hành động khẩn cấp phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) gây ra, tuyệt đối không để xảy ra dịch trong các cơ quan, đơn vị LLVT huyện, giữ vững quân số khỏe, đảm bảo đơn vị có đủ sức mạnh chiến đấu, lao động, học tập trong mọi tình huống và tích cực tham gia ủng hộ cả về nhân lực, vật lực góp phần vào đẩy lùi dịch bệnh vovid -19 chăm lo sức khỏe, hạnh phúc của Nhân dân tô thắm thêm phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”.

Ban CHQS huyện tặng gạo và một số vật dụng cần thiết cho trung tâm cách ly của huyện

Theo đó, Ban CHQS huyện đã thành lập Ban chỉ đạo, các tổ công tác, lực lượng phòng, chống dịch Covid-19 theo phương châm “4 tại chỗ” đó là: Sử dụng lực lượng tại chỗ, vật tư tại chỗ, xử lý ổ dịch tại chỗ và điều trị bệnh nhân theo phân cấp. Tích cực chủ động, thực hiện các biện pháp dự phòng; giám sát chặt chẽ khách ra vào làm việc tại cơ quan, đơn vị, thực hiện việc kiểm tra sàng lọc nhằm phát hiện các trường hợp sốt thông qua sử dụng máy đo thân nhiệt được Bộ CHQS tỉnh trang bị; kiểm tra, rà soát, bổ sung nhân lực, thuốc, hóa chất, vật tư - trang thiết bị của các tổ, đội sẵn sàng cơ động phòng chống dịch bệnh khi xảy ra một cách nhanh nhất; chỉ đạo Quân y tổ chức tập huấn công tác phòng, chống dịch cho cán bộ, nhân viên trong cơ quan để mọi người tự giác thực hiện nghiêm và tuyên truyền cho Nhân dân, người thân.

Thượng tá Nguyễn Chí Nguyện, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện cho biết: Đảng ủy, Ban CHQS huyện xác định công tác phòng chống dịch là một nhiệm vụ trọng tâm đột xuất của LLVT huyện. Vì vậy đã triển khai một cách quyết liệt cho các cơ quan, đơn vị, gắn trách nhiệm cho cấp ủy, người chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong việc triển khai giám sát dịch bệnh chặt chẽ ở đơn vị mình. Bên cạnh đó, chủ động xây dựng kế hoạch, phương án triển khai phòng chống dịch; chuẩn bị mọi mặt về lực lượng, phương tiện, vật chất, hậu cần, kỹ thuật để sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh, kịp thời ứng phó trong mọi tình huống với hiệu quả cao nhất. Ngoài ra, Ban CHQS huyện còn chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ với y tế địa phương, nắm chắc tình hình dịch bệnh truyền nhiễm ở địa phương nói chung, cũng như dịch Covid-19 nói riêng để chủ động phòng chống; tăng cường tuyên truyền, giáo dục bộ đội về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh để mọi người cùng biết, tự giác thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; tăng cường giám sát, quản lý sức khỏe bộ đội, phát hiện kịp thời các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tổ chức cách ly, điều trị kịp thời; sẵn sàng tham gia phòng, chống dịch cho nhân dân trên địa bàn theo nhiệm vụ khi được giao.

Đơn vị cũng đã thường xuyên tiến hành phun thuốc Cloramin B tiêu độc, khử trùng toàn bộ khu vực doanh trại; tổ chức thường trực phòng, chống dịch 24/24 giờ tại các cơ quan, đơn vị; chủ động phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Do làm tốt công tác chuẩn bị nên khi xuất hiện dịch bệnh trên địa bàn, nhận được chỉ đạo của cấp trên Ban CHQS huyện đã triển khai một cách nhanh chóng, đảm bảo đúng quy định tại khu cách ly trường Đại học Tài chính Kế toán và thôn Chí Trung (xã Tân Quang) được cấp trên đánh giá cao.

Ngày 7/4, Ban CHQS huyện phát động ủng hộ phòng, chống dịch Covid 19, tại buổi phát động, Trung tá Lê Văn Hanh, Chính trị viên Ban CHQS huyện nhấn mạnh: Trước tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, lan rộng và tác động sâu rộng đối với người dân trên địa bàn, với mục đích và ý nghĩa chính trị, xã hội, nhân văn sâu sắc theo tinh thần hưởng ứng phong trào toàn dân phòng, chống dịch Covid-19 do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện phát động, Đảng ủy – Ban Chỉ huy mong muốn cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện hưởng ứng tích cực và chung tay ủng hộ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Số tiền quyên góp được tại buổi phát động gần 4 triệu đồng, Ban CHQS đã mua tặng 2 tạ gạo và một số vận dụng dùng cho phòng, chống dịch covid – 19 tặng khu khu cách ly tại Trường Đại học tài chính kế toán, được mọi người dân khu cách ly rất vui mừng, phấn khởi trước tình cảm này và cảm ơn LLVT huyện. Thông qua đây góp phần tô thắm phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, giữa vững tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội, thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự - quốc phòng địa phương.