Dân quân tự vệ là một trong những lực lượng Tham gia tích cực vào công tác đảm bảo an ninh trật tự, chính trị xã hội tại địa phương. Vì vậy, hàng năm, huyện Văn Lâm luôn quan tâm, chú trọng công tác huấn luyện, nhằm nâng cao chất lượng dân quân; góp phần phát huy tốt vai trò của lực lượng này trong công tác dân vận trên địa bàn.

Lực lượng dân quân tự vệ tham gia cắt tỉa đường hoa tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch đẹp

Xác định công tác huấn luyện dân quân tự vệ là một nhiệm vụ quan trọng, Góp phần xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh; Năm 2020 Ban CHQS huyện Văn Lâm đã chỉ đạo Ban CHQS Các xã chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, mô hình học cụ, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác huấn luyện. Bên cạnh đó, lực lượng dân quân tự vệ trên địa bàn huyện Văn Lâm còn tích cực tham gia phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới, thường xuyên tham gia công tác dân vận. Với vai trò là lực lượng nòng cốt tại cơ sở, lực lượng dân quân tự vệ các xã đã “chung tay,Góp sức” cùng với chính quyền các cấp, đoàn thể, tham gia cắt tỉa đường hoa, khơi thông cống rãnh, dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch đẹp. Sự đóng góp của lực lượng dân quân tự vệ trong công tác huấn luyện kết hợp làm công tác dân vận đã góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị, xây dựng tình cảm gắn bó quân dân, “thế trận lòng dân” vững chắc, nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự - quốc phòng tại địa phương.