Huyện Văn Lâm nằm ở phía Bắc tỉnh Hưng Yên, cách trung tâm Hà Nội 20 km. Đây là khu vực đầu mối giao thông liên vùng Hà Nội và vùng Đông Bắc bộ với các tuyến như: đường QL5A, vành đai 4 Hà Nội, đường sắt Hà Nội - Hải Phòng. Là huyện có nhiều công ty, doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn, thanh niên trong độ tuổi thực hiện NVQS làm trong các công ty, doanh nghiệp và đi làm ăn xa nhiều, tại thời điểm khám sơ tuyển và khám tuyển sức khỏe NVQS hằng năm thường vắng 65 - 70% số công dân trong độ tuổi sẵn sàng gọi nhập ngũ... Tuy nhiên, do làm tốt các khâu, các bước trong quy trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ những năm qua huyện văn Lâm được Hội đồng NVQS tỉnh đánh giá là địa phương đứng đầu về thực hiện tốt công tác tuyển quân.

Các ban, nghành, đoàn thể địa phương động viên thanh niên trước ngày lên đường nhập ngũ

Công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong công tác quân sự, quốc phòng địa phương. Nhận thức rõ điều đó, những năm qua, cơ quan Thường trực Hội đồng NVQS huyện đã tích cực, chủ động tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện có chỉ thị, nghị quyết và kế hoạch về công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng phòng, ngành, đoàn thể của huyện trong các khâu, các bước của quy trình tuyển quân... Theo đó, các cấp uỷ đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở triển khai xây dựng kế hoạch, đề ra các biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả tại đơn vị, cơ sở mình. Quá trình triển khai luôn được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ; có kế hoạch cụ thể đảm bảo dân chủ, công khai, công bằng, đúng luật; xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân, thanh niên chống, trốn; “coi trọng chất lượng, hiệu quả, tuyển người nào, chắc người đó”. Trên cơ sở nắm chắc đặc điểm tình hình, chỉ tiêu, nhiệm vụ hằng năm, huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, thống nhất, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong thực hiện nhiệm vụ tuyển quân, hằng năm đều đạt 100% chỉ tiêu giao quân, chất lượng tốt.

Cùng với đó, Ban CHQS huyện còn tham mưu cho Huyện uỷ – UBND huyện lập kế hoạch phân công các đồng chí Huyện ủy viên trực tiếp theo dõi, đôn đốc, kiểm tra các xã, thị trấn, tập trung vào các địa phương gặp nhiều khó khăn. Đồng thời, phối hợp với: Công an huyện, Trung tâm Y tế, Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo, hướng dẫn cơ quan chức năng, cán bộ nội chính xã, thị trấn rà soát, đánh giá, phân loại chất lượng chính trị, sức khoẻ, trình độ văn hoá,...công dân trong độ tuổi thực hiện NVQS, nâng cao chất lượng công tác tuyển quân của địa phương.

UBND huyện chỉ đạo Hội đồng NVQS các xã, thị trấn làm tốt công tác đăng ký, quản lý công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ; tổ chức rà soát, phúc tra tới từng thôn, phố; tổ chức sơ tuyển, khám tuyển chặt chẽ, đúng quy trình, quy định. Chỉ đạo Hội đồng NVQS các xã, thị trấn, các cơ quan tiến hành rà soát, phúc tra, lập danh sách thanh niên trong độ tuổi thực hiện NVQS; phân loại, xác định rõ đối tượng đủ điều kiện gọi nhập ngũ, tổ chức sơ tuyển, khám tuyển theo đúng luật định. Để đảm bảo không có sai sót và tạo sự đồng thuận cao từ chính quyền đến các hộ dân, việc rà soát tiến hành công khai, công bằng từ thôn, khu phố; danh sách nam công dân tuổi 17, độ tuổi từ 18 đến hết 25 (đến hết 27 tuổi với thanh niên có trình độ Cao đẳng, Đại học).

Cùng với làm tốt công tác quản lý, đăng ký, sơ tuyển, khám tuyển, Huyện chỉ đạo Ban CHQS huyện, các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho các tầng lớp nhân dân trong thực hiện Luật NVQS. Tổ chức tuyên truyền, giáo dục thường xuyên, bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Theo đó, một mặt chủ động lồng ghép, đưa các nội dung Luật NVQS, Luật Dân quân tự vệ, Pháp lệnh Dự bị động viên vào chương trình giảng dạy, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho các đối tượng; phổ biến kiến thức pháp luật toàn dân... Mặt khác, khi có chỉ tiêu giao quân, Ban CHQS huyện phối hợp với Đài truyền thanh, các ban, ngành, đoàn thể huyện tổ chức tuyên truyền, giáo dục, phổ biến Luật NVQS, truyền thống quê hương trên các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ, hội trại truyền thống, viếng Nghĩa trang Liệt sỹ,... nhằm động viên, khuyến khích thanh niên tự giác thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của người công dân đối với Tổ quốc.

Cùng với các biện pháp trên, Huyện đặc biệt coi trọng công tác chính sách. Hằng năm, UBND huyện trích một phần ngân sách địa phương bảo đảm cho công tác tuyển quân; đồng thời chỉ đạo các xã, thị trấn, các ban, ngành, đoàn thể huy động, bố trí kinh phí, tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho thanh niên nhập ngũ. Hội đồng NVQS các xã, thị trấn tổ chức đoàn cán bộ cùng đại diện gia đình thanh niên nhập ngũ lên đơn vị thăm hỏi, động viên tân binh yên tâm công tác. Ban CHQS huyện phối hợp với Trung tâm Dạy nghề và giới thiệu việc làm tích cực tư vấn, hướng nghiệp, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự, đồng thời, ưu tiên tuyển chọn, bồi dưỡng, tạo nguồn cán bộ của địa phương, cơ sở. Đã có nhiều đồng chí hoàn thành nhiệm vụ tại ngũ trở về địa phương, với các chức danh, như: Chỉ huy trưởng, phó chỉ huy trưởng quân sự xã, thị trấn; trung đội trưởng dân quân cơ động; thôn đội trưởng; Bí thư chi bộ thôn,... Tuyển chọn hàng chục các đồng chí đi học Trung cấp, Cao đẳng, Đại học ngành quân sự cơ sở, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng chính trị, năng lực thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương.

Với những kết quả trên, là cơ sở quan trọng để huyện Văn Lâm tiếp tục thực hiện công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2021 và những năm tiếp theo, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng Quân đội, củng cố quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.