Chiều ngày 22/10, Đảng ủy Quân sự huyện tổ chức Hội thảo lần thứ nhất cuốn “Lịch sử Đảng bộ Quân sự huyện Kim Động, giai đoạn 1947 - 2020”. Dự Hội thảo có đồng chí Nguyễn Đăng Duy, UVBTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; đồng chí Thượng tá Trần Văn Lực, UVBTV Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện.

Toàn cảnh hội nghị

Theo Báo cáo tại Hội thảo, thời gian qua Đảng ủy Quân sự huyện đã tham mưu với Ban thường vụ Huyện ủy ra Quyết định thành lập Ban chỉ đạo, tổ biên tập và xây dựng kế hoạch triển khai, tiến hành thu thập thông tin, nghiên cứu tài liệu, tổ chức xây dựng đề cương, viết bản thảo. Đến nay sau gần 7 tháng triển khai, cuốn Lịch sử Đảng bộ Quân sự huyện Kim Động giai đoạn 1947 -2020 đã cơ bản hoàn thành bản thảo lần thứ hai để tiến hành hội thảo và đã qua 2 lần xin ý kiến đóng góp chỉnh sửa với gần 2.000 ý kiến tham gia góp ý bằng nhiều hình thức khác nhau. Về bố cục cuốn sách được kết cấu gồm: Lời giới thiệu của Ban chấp hành Đảng bộ quân sự huyện Kim Động; phần mở đầu, 5 chương nội dung chính, kết luận và phụ lục. Bên cạnh phần mở đầu cuốn lịch sử nêu khái quát những nét nổi bật về vị trí địa lý, truyền thống văn hóa và tinh thần yêu nước chống giặc ngoại xâm của người dân Kim Động, 5 chương nội dung tương ứng với 5 giai đoạn chống Pháp, chống Mỹ, xây dựng bảo vệ Tổ quốc và thực hiện công cuộc đổi mới đất nước, cùng cả nước thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới. Nội dung bản thảo cuốn sách phản ánh và tái hiện khá sâu sắc và toàn diện sự ra đời và quá trình hoạt động của Đảng bộ Quân sự huyện. Ban Biên soạn đã tập trung trình bày có hệ thống về quá trình hình thành, xây dựng, phát triển và trưởng thành của Đảng bộ Quân sự huyện từ năm 1947 đến nay; về quá trình lãnh đạo, tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, xây dựng khu vực phòng thủ huyện vững chắc. Qua đó phản ánh rõ nét toàn diện các hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo đối với LLVT huyện từ khi thành lập đến năm 2020. Đồng thời rút ra những bài học kinh nghiệm trong tham mưu, lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ và xây dựng Đảng của Đảng bộ quân sự huyện.

Tại Hội thảo, các đại biểu thể hiện sự đồng tình, nhất trí với bố cục, nội dung của dự thảo cuốn sách, đồng thời phát biểu ý kiếm tham gia vào dự thảo cuốn Lịch sử nhằm hoàn thiện, làm rõ thêm các hoạt động, những dấu mốc, nhân chứng lịch sử trong chặng đường 75 năm hình thành và phát triển của LLVT huyện…

Trên cơ sở những ý kiến đóng góp của các đại biểu tại buổi hội thảo, Đảng ủy Quân sự huyện trân trọng tiếp thu các ý kiến tham gia để bổ sung hoàn chỉnh bản thảo lần thứ 3, tiếp tục nghiên cứu, củng cố, bổ sung, chỉnh sửa, hoàn thiện nội dung, đảm bảo cuốn sách được nghiệm thu và xuất bản, phát hành vào dịp kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Huyện đội dân quân Kim Động (6/5/1947- 6/5/2022). Đây sẽ là tư liệu quý báu cho công tác giáo dục truyền thống cách mạng, nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong huyện, nhất là thế hệ trẻ đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.