Ngày 06/5, Ban CHQS huyện Kim Động tổ chức Lễ đón nhận Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Ba, kỷ niệm 75 năm ngày thành lập LLVT huyện (06/5/1947 – 06/5/2022) và phát hành cuốn sách“Lịch sử Đảng bộ quân sự huyện Kim Động giai đoạn 1947 - 2020 ”. Tới dự có đồng chí Nguyễn Văn Cường, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Hùng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Đồng chí Đại tá Nguyễn Chí Công, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, đồng chí Nguyễn Lê Huy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, đồng chí Phạm Huy Bình, Bí thư Thành ủy thành phố Hưng Yên cùng các đồng chí tướng lĩnh Quân đội, Công an, Anh hùng LLVT, Anh hùng lao động, các đồng chí lãnh đạo huyện, Bí thư Huyện ủy Kim Động các thời kỳ và chỉ huy Ban CHQS huyện qua các thời kỳ.

Các đại biểu dự Lễ kỷ niệm

Đồng chí Đại tá Nguyễn Chí Công, UVBTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh

tặng hoa chúc mừng

Cách đây 75 năm, ngày 6.5.1947, tại thôn Dưỡng Phú, xã Chính Nghĩa, Huyện đội dân quân Kim Động (nay là Ban CHQS huyện) được thành lập. Ngay sau khi được thành lập, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, Huyện đội dân quân Kim Động đã tập trung chỉ đạo đội tự vệ chiến đấu của huyện và dân quân du kích phát triển phong trào cách mạng ở địa phương. Huyện đội dân quân Kim Động được thành lập là sự kiện đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc và mở ra một giai đoạn phát triển mới của LLVT huyện. Từ đây, LLVT của huyện Kim Động đã có một tổ chức lãnh đạo, chỉ huy một cách quy mô, sẵn sàng chiến đấu đập tan mọi âm mưu và hoạt động quân sự của địch. Trong 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp, quân và dân huyện Kim Động đã đánh hàng trăm trận lớn nhỏ, tiêu diệt hơn 1.000 tên địch, phá hủy nhiều xe quân sự của địch… Toàn huyện đã động viên 1.642 con em trong huyện lên đường nhập ngũ (trong đó có hơn 200 đảng viên), hơn 6.000 người tham gia du kích, huy động hàng chục nghìn ngày công tham gia dân quân hỏa tuyến, đào hầm, tải thương... Trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, LLVT huyện Kim Động tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, vừa hăng say lao động sản xuất để khôi khục, phát triển kinh tế và làm tròn nhiệm vụ bảo vệ hậu phương, làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương tích cực huy động chi viện sức người, sức của cho tiền tuyến với quyết tâm “thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”.

Với những hy sinh, đóng góp to lớn đó, Nhân dân và LLVT huyện Kim Động, 8 xã, thị trấn và 7 cá nhân được tặng thưởng danh hiệu cao quý Anh hùng LLVT nhân dân. Toàn huyện có trên 200 bà mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng, hàng nghìn liệt sỹ, thương binh mà tên tuổi của họ mãi mãi được khắc ghi trong những trang sử hào hùng của dân tộc; hàng trăm tập thể, cá nhân được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý khác. Bước vào thời kỳ đổi mới, LLVT huyện đã triển khai tích cực, toàn diện và sáng tạo nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương, quán triệt sâu sắc quan điểm, đường lối quân sự, quốc phòng của Đảng, Nhà nước. Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện cùng với sự nỗ lực phấn đấu, LLVT huyện đã vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, làm tốt chức năng tham mưu với cấp ủy, chính quyền và triển khai tổ chức thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương, chăm lo xây dựng LLVT địa phương, xây dựng khu vực phòng thủ, xây dựng nền quốc phòng toàn dân ngày càng vững mạnh. Với những thành tích xuất sắc ngày 8.12.2021, Chủ tịch nước CHXHCNVN ký Quyết định số 2268/QĐ-CTN tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba cho Ban CHQS huyện Kim Động.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đại tá Nguyễn Chí Công, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh đã ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những thành tích, chiến công xuất sắc mà LLVT huyện đã đạt được trong 75 năm qua. Đồng chí yêu cầu LLVT huyện cần tiếp tục làm tốt chức năng làm tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương về công tác quân sự, quốc phòng địa phương, thực hiện đề án dựng các công trình trong khu vực phòng thủ; phối hợp với các lực lượng giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo tiền đề thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. Làm tốt công tác xây dựng lực lượng, huấn luyện SSCĐ cho các lực lượng. Tổ chức tốt công tác giáo dục quốc phòng, an ninh cho cán bộ đối tượng 4, học sinh trên địa bàn huyện. Tăng cường quản lý rèn luyện kỷ luật, quản lý chặt chẽ vũ khí trang bị kỹ thuật, bảo đảm tốt công tác hậu cần cho các nhiệm vụ; nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng trong LLVT huyện. Tiếp tục thực hiện tốt công tác chính sách hậu phương quân đội, công tác dân vận và thực hiện phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, phong trào “Quân đội chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Đại tá Nguyễn Chí Công, UVBTV Tỉnh ủy

Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba

cho Ban CHQS huyện Kim Động

Ban CHQS huyện trao tặng cuốn sách“Lịch sử Đảng bộ quân sự huyện Kim Động

giai đoạn 1947 -2020 ” cho các đơn vị

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Đại tá Nguyễn Chí Công, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh đã trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba cho Ban CHQS huyện Kim Động. Ban CHQS huyện cũng đã phát hành cuốn sách“Lịch sử Đảng bộ quân sự huyện Kim Động giai đoạn 1947 -2020 ”.