Ngày 17/5/2018, đoàn kiểm tra Bộ tham mưu Quân khu 3, Bộ CHQS tỉnh về kiểm tra công tác xây dựng, huấn luyện và hoạt động DQTV tại Ban CHQS huyện Mỹ Hào. Tham gia đoàn có đồng chí Đại tá Nguyễn Văn Xuyên - Trưởng phòng Dân Quân, Bộ tham mưu Quân khu 3, đại tá Phạm Văn Thông - Phó TMT Bộ CHQS tỉnh. Đồng chí Nguyễn Đại Thắng- Phó Bí thư Huyện ủy đại diện cho cấp ủy, chính quyền địa phương; cùng các đồng chí đại diện các cơ quan chuyên môn Bộ tham mưu Quân khu, Bộ CHQS tỉnh; các đồng chí trong Đảng ủy - chỉ huy, các đồng chí Trợ lý chuyên môn Ban CHQS huyện.

Trong những năm qua, đảng ủy - chỉ huy Ban CHQS huyện làm tốt công tác tham mưu giúp cấp ủy chính quyền địa phương thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương; nhất là công tác xây dựng, huấn luyện và hoạt động DQTV. Cụ thể:

Ban CHQS huyện làm tốt chức năng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương và công tác DQTV. Công tác đăng ký công dân trong độ tuổi DQTV: Ngày 01/4 hàng năm, Ban CHQS huyện đều có công văn chỉ đạo Ban CHQS cấp xã, tự vệ cơ quan tổ chức đăng ký công dân nam, nữ 18 tuổi trong năm và đăng ký bổ sung số ch­ưa đăng ký, di chuyển nhân khẩu đến. Tổng số đăng ký toàn huyện đạt tỷ lệ 20,84% so với dân số. Ra quyết định công nhận và cấp giấy chứng nhận hoàn thành nghĩa vụ cho 252/1168 đồng chí, đạt tỷ lệ 21,57% so với tổng số DQTV nòng cốt. Ra quyết định kết nạp cấp giấy chứng nhận DQTV nòng cốt cho 267/1399 đồng chí đạt tỷ lệ 19,08%. Tổng số cơ sở có tổ chức DQTV 36 đầu mối số lượng 1399 đồng chí = 1,31% so với dân số; tự vệ 231 đồng chí. Tham gia tập huấn tại tỉnh 03 lớp, quân số tham gia 10/10 đồng chí = 100%, kết quả đạt khá

Tập huấn tại huyện 01 lớp, thời gian 5 ngày,  quân số tham gia 105/105 đồng chí = 100%, kết quả đạt khá (Chỉ huy tr­ưởng Chỉ huy phó, Chính trị viên, trung đội trư­ởng DQCĐ, tr­ưởng tự vệ, Thôn đội tr­ưởng).

Căn cứ chỉ tiêu trên giao, Ban CHQS huyện tham m­ưu giúp Ủy ban nhân dân huyện ra Quyết định giao chỉ tiêu xây dựng, huấn luyện cho các xã, thị trấn, chỉ tiêu cụ thể giao năm 2018 là 1330/1399 = 95,06 % so với chỉ tiêu xây dựng.

Thực hiện chi trả chế độ phụ cấp trách nhiệm chỉ huy, quản lý đơn vị DQTV; phụ cấp thâm niên, phụ cấp đặc thù Quốc phòng đối với cán bộ Ban CHQS cấp xã, Trung đội trư­ởng dân quân cơ động đ­ược thực hiện chi trả theo tháng, quý số l­ượng theo quy mô biên chế từng năm theo quy định của Luật DQTV; năm 2018 chi trả cho 482 l­ượt cán bộ DQTV số tiền là 366.288.000 đồng (quý1=183.534.000 đồng; quý 2 = 182.754.000 đồng. Tại buổi làm việc đoàn đã kiểm tra hệ thống sổ sách, giáo án huấn luyện của lực lượng thường trực và của Ban CHQS các xã, thị trấn; kiểm tra công tác huấn luyện ở đơn vị cơ sở.

Kết thúc các nội dung kiểm tra, đồng chí Đại tá Nguyễn Văn Xuyên- Trưởng phòng Dân Quân, Bộ tham mưu Quân khu 3, thay mặt cho đoàn đã đánh giá kết luận và nhấn mạnh: Trong những năm qua Ban CHQS huyện đã làm tốt công tác tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương; nổi bật là công tác công tác xây dựng, huấn luyện và hoạt động DQTV. Cấp ủy, chính quyền địa phương từ huyện đến các xã, thị trấn thường xuyên quan tâm chăm lo xây dựng, huấn luyện và tổ chức hoạt động DQTV đạt kết quả tốt. Các nội dung đoàn kiểm tra yêu cầu được Ban CHQS huyện thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả, đạt chất lượng khá.