Ngày 10/4/2018, UBND huyện tổ chức hội nghị tổng kết công tác giáo dục quốc phòng an ninh năm 2017; nhiệm vụ tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2018. Dự và chỉ đạo hội nghị có Đồng chí đại tá Hoàng Văn Hà – Phó Chỉ huy trưởng – Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh; Đ/c Vương Văn Đức - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đ/c Đỗ Minh Tuân - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đ/c trong ban thường vụ huyện ủy; hội đồng giáo dục quốc phòng an ninh huyện và các xã, thị trấn

Năm 2017, Hội đồng GD QP-AN từ huyện đến các xã thị trấn đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện toàn diện có hiệu quả công tác giáo dục QP-AN cho các Hội đồng giáo dục quốc phòng an ninh đối tượng và toàn dân. Trong năm 2017 Ban CHQS huyện cử 04 đồng chí lãnh đạo thuộc đối tượng 2 tham gia bồi dưỡng kiến thức QP-AN tại trường quân sự Quân khu; 08 đ/c cán bộ thuộc đối tượng 3 của các cơ quan đơn vị trong huyện tham gia bồi dưỡng kiến thức QPAN tại trường quân sự tỉnh; mở 01 lớp bồi dưỡng kiến thức QP-AN thuộc đối tượng 4 cho 90 đồng chí; các xã, thị trấn tổ chức bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh cho 446 đ/c thuộc đối tượng 4; Năm học 2016 - 2017 các trường đại học, THPT trên địa bàn đã tổ chức giáo dục QP-AN  cho 6.171 học sinh, sinh viên, đồng thời tổ chức nói chuyện truyền thống, tuyên truyền nhiệm vụ quân sự QP-AN cho học sinh; đội ngũ báo cáo viên, cộng tác viên, tuyên truyền viên cơ sở thường xuyên được bồi dưỡng những nội dung mang tính thời sự, gắn với quan điểm, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước về QP-AN.... Thông qua bồi dưỡng cho các đối tượng đã nâng cao nhận thức về công tác QP-AN, về nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới, xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân trong khu vực phòng thủ của huyện, góp phần tích cực giữ vững an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội, tạo động lực thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội và phong trào xây dựng nông thôn mới bền vững và phát triển. Tiêu biểu trong công tác này là Hội đồng giáo dục QP-AN TT Bần Yên Nhân; xã Dương Quang, Xuân Dục, Minh Đức, Ngọc Lâm.

Về công tác tuyển quân, với sự chỉ đạo sâu sát của cán bộ đảng viên từ huyện đến cơ sở, các ban ngành đoàn thể huyện, huyện đã tổ chức lễ giao nhận quân bảo đảm nhanh gọn, an toàn, tiết kiệm, thực sự là ngày hội của toàn huyện tiễn con em lên đường bảo vệ Tổ quốc. Năm 2018, huyện nhà có 168 thanh niên lên đường nhập ngũ trong đó có 160 nam công dân nhập ngũ vào quân đội và 08 công dân thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân đạt 100% chỉ tiêu trên giao, đảm bảo chất lượng đúng thời gian quy định. Trước khi nhập ngũ Ban CHQS huyện tổ chức lớp bồi dưỡng về đảng cho 65 đoàn viên ưu tú trúng tuyển nghĩa vụ quân sự; tổ chức giao lưu gặp mặt, tặng quà tân binh các chiến sĩ tiểu đoàn 63 sư đoàn 361 quân chủng phòng không không quân. Tặng quà cho mỗi tân binh 01 sổ tiết kiệm trị giá 1.000.000 đồng. Các đoàn thể cơ sở bằng các hoạt động cụ thể gặp mặt tặng quà các tân binh, đồng thời phổ biến tuyên truyền luật nghĩa vụ quân sự, luật công an nhân dân tới các gia đình người thân của thanh niên trong độ tuổi gọi nhập ngũ…

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận làm rõ những khó khăn trong công tác giáo dục quốc phòng an ninh và công tác tuyển quân đưa ra các kiến nghị đề xuất để công tác giáo dục quốc phòng an ninh và công tác  tuyển quân được nâng cao chất lượng, hiệu quả trong tình hình mới.

Phát biểu chỉ đạo, Đồng chí Vương Văn Đức – TUV- Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Đ/c Đỗ Minh Tuân - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện - Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện đánh giá cao những kết quả mà lực lượng vũ trang huyện đã đạt được trong năm qua, đồng chí Bí thư huyện ủy cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại hạn chế cần khắc phục trong năm 2018. Để tiếp tục thực hiện tốt công tác giáo dục QP-AN trong năm 2018 và công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2019, đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm đó là: tăng cường công tác tuyên truyền tới tất cả các tầng lớp nhân dân nhất là thế hệ trẻ để thấy rõ vai trò trách nhiệm thực hiện luật NVQS; tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, nhà nước về công tác giáo dục QP-AN trong tình hình mới; nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, cấp ủy Đảng, chính quyền, trách nhiệm của Hội đồng NVQS và các cơ quan hữu quan trong các khâu: đăng ký, sơ khám tuyển, thâm nhập, chốt quân số, phát lệnh gọi nhập ngũ và xử lý các hành vi vi phạm; Chủ động làm tốt chức năng tham mưu lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức hoạt động và thường xuyên chủ động chỉ đạo Hội đồng GDQP - AN các xã, thị trấn hoạt động có hiệu quả.

Cũng tại Hội nghị, UBND huyện đã trao tặng giấy khen cho 09 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục quốc phòng an ninh năm 2017 và công tác tuyển quân năm 2018.

Tin đã đăng