Ban Thường vụ Tỉnh uỷ tổ chức diễn tập hội nghị bất thường ra nghị quyết lãnh đạo chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng

Ban thường vụ Tỉnh uỷ đã quán triệt, triển khai các chỉ thị, mệnh lệnh, nghị quyết, quyết định của cấp trên và thảo luận nhanh để bàn biện pháp thực hiện, đồng thời thống nhất ban hành nghị quyết lãnh đạo chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, chuyển lực lượng vũ trang lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao với mục tiêu: Quán triệt quan điểm tư tưởng cách mạng tiến công tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, chuyển nhanh mọi hoạt động của địa phương vào trạng thái khẩn cấp về quốc phòng. Kịp thời áp dụng các biện pháp đặc biệt để giải tán biểu tình, trấn áp bạo loạn chính trị, bạo loạn vũ trang và thi hành hành thiết quân luật, giới nghiêm tại một số địa phương trong tỉnh, bảo đảm kịp thời, chặt chẽ thống nhất nhanh chóng ổn định tình hình.

Tiếp đó, UBND tỉnh tổ chức diễn tập hội nghị Sở chỉ huy tình trạng khẩn cấp triển khai kế hoạch chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, bàn xử lý một số tình huống với sự tham dự của ông Đỗ Tiến Sỹ- Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng ban chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh. Ôngí Nguyễn Văn Phóng- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2017 chủ trì hội nghị.

Các thành viên đã thực hiện theo nhiệm vụ, chức năng đảm nhiệm, tham gia ý kiến, tham mưu đề xuất, triển khai kế hoạch đảm bảo cho địa phương chuyển vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng sát với tình hình thực tiễn kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh khi có chiến tranh xảy ra.

Trong buổi sáng 26/9, tại Sở Công thương cũng diễn ra hội nghị Ban giám đốc triển khai kế hoạch chuyển mọi hoạt động của sở từ thời bình sang thời chiến.

Diễn tập xử lý tình huống A2: Chống khủng bố, giải thoát con tin

Buổi chiều, sau khi triển khai hội nghị thông qua kế hoạch bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội điều chỉnh trong trạng thái khẩn cấp về quốc phòng, dưới sự trù trì của Đại tá Đỗ Đình Hào- Giám đốc Công an tỉnh, Công an tỉnh Hưng Yên đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh tổ chức diễn tập xử lý tình huống A2: Chống khủng bố, giải thoát con tin.

Dự buổi diễn tập có Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Chính ủy Quân khu 3; Thiếu tướng Nguyễn Quang Cường, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 3, Trưởng ban tổ chức diễn tập Quân khu 3. Về phía tỉnh Hưng Yên có ông Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo diễn tập tỉnh; lãnh đạo Bộ Công an.

Tham gia diễn tập còn có trên 1.000 cán bộ chiến sỹ đến từ Công an tỉnh, Bộ tư lệnh Cảnh sát Cơ động, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh với nhiều phương tiện, trang thiết bị, công cụ hỗ trợ hiện đại.

Buổi diễn tập gồm hai phần: Phần một: Diễu hành biểu dương lực lượng, biểu diễn một số bài võ thuật, kỹ thuật tác chiến  của lực lượng cảnh sát cơ động. Phần hai: Diễn tập đánh bắt khủng bố, giải thoát con tin, rà phá bom mìn, chữa cháy cứu người, cứu tài sản. Tình huống giả định được đưa ra là một nhóm khủng bố đi 1 ô tô trên đường tháo chạy đã chặn đầu khống chế 1 xe buýt và các hành khách trên xe làm con tin. Khi bị truy đuổi, bọn chúng tách ra: xe buýt chạy ra quốc lộ 39 đã bị lực lượng vũ trang tỉnh tấn công bắt giữ, giải cứu con tin; xe còn lại bị truy đuổi đã chạy vào trụ sở Ủy ban MTTQ tỉnh Hưng Yên nổ súng, khống chế toàn bộ số con tin trên xe và bắt một số cán bộ nhân viên đưa lên phòng 302 cố thủ, ra yêu sách đối với chính quyền của ta.

Trước tình hình trên, Sở chỉ huy tác chiến đã họp, báo động tình trạng khẩn cấp, đồng thời huy động lực lượng công an, quân đội triển khai các phương án xử lý, sau khi thương thuyết đã tiến hành đánh bắt khủng bố, giải cứu con tin. Ngay sau đó lực lượng công an đã tiến hành rà phá bom mìn do bọn khủng bố cài lại, tuy nhiên còn 1 quả có ngòi nổ chống tháo gỡ, các lực lượng rút quân cho mìn nổ, sau đó ta tiếp tục thực hiện chữa cháy cứu người, cứu tài sản.

Nhờ quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng, sự nỗ lực của cán bộ chiến sỹ tham gia cùng sự hiệp đồng tác chiến giữa các lực lượng, sau khoảng gần 2 tiếng đồng hồ, buổi diễn tập đã diễn ra thành công tốt đẹp, đảm bảo tốt các yêu cầu về nghiệp vụ.

Hội nghị triển khai các biện pháp thi hành lệnh thiết quân luật

Cũng trong buổi chiều, Ủy ban quân sự huyện Khoái Châu và Kim Động đã tổ chức hội nghị triển khai các biện pháp thi hành lệnh thiết quân luật và thực hành tiếp nhận quân dự bị.

Ngay trong buổi chiều 26/9, cuộc diễn tập KVPT tỉnh tiếp tục diễn ra thực hành nội dung cơ động di chuyển một phần cơ quan lãnh đạo của tỉnh và các sở, ban, ngành, đoàn thể vào khu tập trung bí mật.

Tiếp đó, tại khu tập trung bí mật, HĐND tỉnh khóa XVI nhiệm kỳ 2016 -2021 đã tổ chức kỳ họp bất thường. Kỳ họp thông qua 14 nội dung chính, trong đó tập trung triển khai chỉ thị của Ban Bí thư, Nghị quyết của Ban thường vụ Quốc hội, lệnh của Chủ tịch nước và Quyết định của Thủ tướng chính phủ về việc chuyển đất nước từ thời bình sang thời chiến, triển khai thế trận phòng thủ.

Trong tối 26/9, Ban chỉ đạo công tác phòng không nhân dân tỉnh triệu tập hội nghị triển khai kế hoạch phòng không nhân dân thời chiến nhằm điều chỉnh, bổ sung và triển khai công tác phòng không nhân dân

Nhóm PVNgay sau khai mạc diễn tập, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, dưới sự chủ trì của ông Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã tổ chức diễn tập hội nghị bất thường ra nghị quyết lãnh đạo chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng.

Diễn tập xử lý tình huống A2: Chống khủng bố, giải thoát con tin

Hội nghị triển khai các biện pháp thi hành lệnh thiết quân luật