Nhân kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng vũ trang nhân dân Hưng Yên – thành lập Tỉnh đội dân quân Hưng Yên 1/4/1947 – 1/4/2017, sáng 29/3, tỉnh Hưng Yên phối hợp với Báo Quân đội nhân dân và Viện lịch sử quân sự Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: Di tích lịch sử quốc gia cây đa và đền La Tiến – Biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

 

Hưng Yên tổ chức hội thảo khoa học di tích lịch sử quốc gia cây đa và đền La Tiến

 

 

 

Dự hội thảo có ông Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Nguyễn Văn Phóng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban tổ chức hội thảo; Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân, đồng Trưởng ban tổ chức hội thảo; Đại tá Nguyễn Hoàng Nhiên, Viện trưởng Viện lịch sử quân sự Việt Nam, đồng Trưởng ban tổ chức hội thảo.

 

 

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Tiến Sỹ phát biểu tại hội thảo

 

Phát biểu chào mừng hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Tiến Sỹ đã nêu bật truyền thống văn hiến, cách mạng của quê hương Hưng Yên. Thời nào Hưng Yên cũng có những địa linh và nhân kiệt, lưu dấu chiến công oanh liệt vun đắp nên truyền thống yêu nước.

 

Địa danh cây đa La Tiến ở xã Nguyên Hòa, huyện Phù Cừ là một trong những bản anh hùng ca bất diệt, trở thành địa chỉ đỏ bi tráng và anh dũng, chứng tích hùng hồn về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, về tinh thần quật khởi, sắt son, bền gan, vững chí một lòng theo Đảng của cán bộ, đảng viên và nhân dân tỉnh Hưng Yên.

 

 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng phát biểu khai mạc hội thảo

 

Ông Nguyễn Văn Phóng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban tổ chức hội thảo phát biểu khai mạc hội thảo đã nêu bật: Tại di tích cây đa và đền La Tiến, từ năm 1949 đến 1954, thực dân Pháp và tay sai đã giết hại 1145 chiến sĩ cách mạng và đồng bào yêu nước của ta.

 

Qua buổi hội thảo là dịp ôn lại sự kiện lịch sử hào hùng đã diễn ra trên mảnh đất La Tiến, gửi nén tâm nhang tưởng nhớ, tri ân sự hy sinh anh dũng của cán bộ, chiến sĩ và đồng bào ta.

 

Tại hội thảo, có gần 20 tham luận của các chuyên gia, nhà khoa học và các nhân chứng lịch sử cùng gần 40 tham luận, các bài viết, các ý kiến của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, nhà nước, quân đội, công an, các nhân chứng lịch sử gửi về ban tổ chức đã chỉ rõ những giá trị lịch sử và ý nghĩa cách mạng to lớn của phong trào cách mạng tại La Tiến – Phù Cừ xưa kia và di tích lịch sử quốc gia cây đa và đền La Tiến ngày nay.

 

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, La Tiến là địa bàn có vị trí chiến lược trọng yếu về quân sự, án ngữ phía Nam tỉnh Hưng Yên, phía Bắc tỉnh Thái Bình và phía Tây tỉnh Hải Dương nên địch đã lấy nơi đây làm vị trí chiếm đóng, lập bốt nhằm đàn áp, ngăn chặn sự chi viện sức người, sức của, vũ khí và lương thực từ các vùng lân cận. Sự tàn ác của kẻ thù không những không đàn áp được phong trào cách mạng của nhân dân mà còn thổi bùng lên ngọn lửa căm thù, ý chí chiến đấu ngoan cường vì độc lập, tự do của quân và dân ta.

 

Trận tiến công tiêu diệt bốt La Tiến do quân và dân ta tiến hành vào cuối tháng 1 năm 1954 là một trong những chiến công vang dội của quân và dân Hưng Yên trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, có ý nghĩa to lớn trên chiến trường cả nước, góp phần làm suy yếu địch, tạo điều kiện cho quân và dân ta đi tới chiến thắng Điện Biên Phủ.

 

Ngày nay, di tích lịch sử quốc gia cây đa và đền La Tiến trở thành biểu tượng cho tinh thần kiên cường, bất khuất, quật khởi của nhân dân huyện Phù Cừ, nhân dân tỉnh Hưng Yên. Tại đây, không chỉ là nơi lập bia căm thù, khắc ghi tội ác của kẻ thù mà còn là địa điểm tri ân những chiến sĩ, đồng bào trong tỉnh và các tỉnh lân cận đã hy sinh anh dũng để bảo vệ từng tấc đất, khúc sông quê hương.

 

http://hungyentv.vn


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin liên quan

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
    Liên kết website
    Bình chọn
   Thống kê: 833.383
   Online: 33