Xác định công tác giáo dục, quản lý kỷ luật và bảo đảm an toàn là nội dung quan trọng góp phần hình thành, củng cố nhân cách và năng lực người quân nhân cách mạng, đồng thời tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, kỷ luật của cán bộ, QNCN, chiến sĩ LLVT.

Những năm qua, Đảng ủy, Ban CHQS huyện Tiên Lữ luôn quan tâm thực hiện tốt công tác này, coi đây là cơ sở để xây dựng các Chi bộ, Đảng bộ Quân sự huyện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

Trước hết, Đảng ủy, Ban CHQS huyện và cấp ủy, chi bộ gắn công tác giáo dục, quản lý kỷ luật với quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhất là Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Chỉ thị 87 của Thường vụ Quân ủy Trung ương về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới. Đảng ủy chỉ đạo các cấp ủy, chi bộ ra nghị quyết chuyên đề về công tác xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật, đồng thời thường xuyên xác định là một nội dung trọng tâm của nghị quyết lãnh đạo hàng tháng, nghị quyết lãnh đạo năm. Nội dung rèn luyện kỷ luật được xác định là một tiêu chí quan trọng trong phân loại đảng viên hàng tháng, đánh giá chất lượng đảng viên, tổ chức Đảng và Phong trào Thi đua Quyết thắng năm; cụ thể hóa vào kế hoạch thực hiện nhiệm vụ của người chỉ huy, kế hoạch công tác Đảng, công tác chính trị của Chính trị viên.

Trên cơ sở đó, Đảng ủy, Ban CHQS huyện quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ thị, quy định, hướng dẫn của trên về công tác giáo dục, quản lý kỷ luật, bảo đảm phù hợp với từng đối tượng. Tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ học tập các chuyên đề giáo dục pháp luật, các quy định của đơn vị về xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật. Định kỳ hàng tháng, quý và năm, kịp thời rút kinh nghiệm, chấn chỉnh, uốn nắn những hạn chế, khuyết điểm trong công tác giáo dục, quản lý kỷ luật, giữ vững cơ quan, đơn vị ổn định, an toàn.

Trực ban đơn vị kiểm tra giấy tờ xe cán bộ, nhân viên khi ra vào doanh trại

Để đạt hiệu quả cao, Đảng ủy, Ban CHQS huyện vận dụng linh hoạt nhiều hình thức, biện pháp tuyên truyền, giáo dục phù hợp với đặc điểm nhiệm vụ của đơn vị. Kết hợp chặt chẽ giữa giáo dục thường xuyên với giáo dục cơ bản; giáo dục chung với giáo dục riêng; giáo dục pháp luật, kỷ luật với huấn luyện chiến đấu... Phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ trì các cấp. Trong tiến hành giáo dục, quán triệt, xây dựng ý thức trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ bằng nhiều hình thức như: Thông qua hội nghị giao ban, sinh hoạt đơn vị; đội ngũ báo cáo viên; học tập trung kết hợp quán triệt, thông báo vụ việc vi phạm trong quân đội và tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; tổ chức diễn đàn, tọa đàm, thi tìm hiểu pháp luật, hệ thống pa-nô, khẩu hiệu, Ngày Chính trị và văn hóa tinh thần, sinh nhật đồng đội; thông qua sinh hoạt phản ánh tình hình, giao ban thi đua kết hợp với chi trả phụ cấp trách nhiệm cho cán bộ quản lý đơn vị DBĐV, DQTV hàng quý…

Cùng với đó, Đảng ủy, Ban CHQS huyện tổ chức bồi dưỡng công tác nắm, dự báo, tình hình tư tưởng của nhân dân và dư luận xã hội cho cán bộ, QNCN và giải quyết những vấn đề nảy sinh ở cơ sở, vận dụng 100 tình huống có thể nảy sinh ở đơn vị và định hướng những biện pháp xử lý. Duy trì chặt chẽ chế độ nền nếp công tác quản lý, phân loại, đăng ký, theo dõi và báo cáo tình hình tư tưởng cán bộ, chiến sĩ. Qua đó, động viên, khích lệ các luồng tư tưởng tích cực, đồng thời đấu tranh, ngăn chặn, hạn chế những biểu hiện sai trái, tư tưởng tiêu cực, kịp thời xử lý những vấn đề nảy sinh.

Công tác xây dựng chính quy, quản lý kỷ luật được Đảng ủy, Ban CHQS huyện lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nền nếp, chất lượng. Theo đó, đã tập trung vào việc sửa đổi lề lối làm việc, làm việc theo chức trách, hành động theo điều lệnh; coi trọng xây dựng, chấp hành kế hoạch, thời gian, kỷ luật trong huấn luyện, các chế độ trực sẵn sàng chiến đấu. Cùng với đó, duy trì nghiêm chế độ ngày, tuần, đẩy mạnh việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, nhất là nâng cao hiệu quả thực hiện “Ngày chính trị Văn hóa tinh thần” và “Ngày pháp luật”; phát huy hiệu quả hoạt động của HĐQN; duy trì có nền nếp chế độ đối thoại dân chủ, lắng nghe ý kiến của cán bộ, chiến sĩ.

Công tác bảo đảm an toàn trong thực hiện nhiệm vụ, nhất là bảo đảm an toàn trong huấn luyện được chú trọng. Thực hiện nghiêm quy định kiểm tra vũ khí trang bị, đạn dược trước khi huấn luyện, bắn đạn thật từ cơ quan đến các cơ sở; kịp thời bổ sung vật chất, dụng cụ, phương tiện, xây dựng kế hoạch phòng chống cháy nổ và tổ chức luyện tập chặt chẽ, nghiêm túc, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống, bảo đảm an toàn đơn vị. Bên cạnh đó, Đảng ủy, Ban CHQS huyện thường xuyên quan tâm chăm lo bảo đảm tốt đời sống, vật chất tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ, kịp thời động viên, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện để cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác.

Nhờ áp dụng đồng bộ các biện pháp trong công giáo dục, quản lý kỷ luật và bảo đảm an toàn, tình hình tư tưởng của cán bộ, chiến sĩ trong LLVT huyện luôn ổn định, nội bộ đoàn kết, thống nhất. Tình hình vi phạm kỷ luật thông thường hàng năm giảm, không có kỷ luật nghiêm trọng. Cơ quan, các đơn vị an toàn tuyệt đối trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, nhất là an toàn giao thông, an toàn thông tin mạng, góp phần xây dựng Đảng bộ Quân sự huyện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, LLVT huyện vững mạnh toàn diện, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.