Trong 2 ngày 24 và 25/6, Ban Chỉ đạo diễn tập huyện đã chỉ đạo tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ cho xã Hải Triều, Dị Chế, Ngô Quyền và diễn tập Quốc phòng-An ninh cho Phòng Lao động - Thương binh xã hội huyện. Dự, chỉ đạo diễn tập có đồng chí Thượng tá Đỗ Hữu Tuấn, Phó Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh; đồng chí Nguyễn Đức Lăng, Phó Chủ tịch UBND huyện, phó Trưởng ban diễn tập.

Toàn cảnh khai mạc diễn tập

Với đề mục “Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu; chuyển địa phương vào trạng thái Quốc phòng; làm công tác chuẩn bị và thực hành tác chiến phòng thủ”. Cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã và diễn tập QP-AN gồm các nội dung: Hội nghị Ban CHQS xã nhận, quán triệt mệnh lệnh chuyển trạng thái SSCĐ từ thường xuyên lên cao, triển khai nhiệm vụ cho LLVT thuộc quyền. Hội nghị Đảng uỷ xã mở rộng quán triệt nghị quyết, chỉ thị của cấp trên; ra nghị quyết lãnh đạo chuyển địa phương vào trạng thái khẩn cấp về quốc phòng, chuyển LLVT từ trang thái SSCĐ thường xuyên lên trạng thái SSCĐ cao. Hội nghị UBND xã triển khai kế hoạch đánh chiếm mục tiêu, giải cứu con tin. Hội nghị HĐND xã quyết định chủ trương biện pháp chuyển LLVT từ trang thái SSCĐ cao lên trang thái SSCĐ toàn bộ, chuyển xã vào tình trạng chiến tranh; Hội nghị UBND xã triển khai kế hoạch phòng không nhân dân; Hội nghị Đảng ủy xã thông qua kế hoạch chiến đấu phòng thủ của Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã; Hội nghị UBND xã giao nhiệm vụ, tổ chức hiệp đồng bảo đảm chiến đấu phòng thủ; Hội nghị Phòng Lao động – Thương binh xã hội huyện triển khai kế hoạch chuyển mọi hoạt động của Phòng từ thời bình sang thời chiến. Đồng thời tổ chức thực hành xử trí tình huống A2: LLVT xã Hải Triều thực hành đánh chiếm mục tiêu, giải cứu con tin, ổn định tình hình cơ sở và tình huống A: LLVT xã Dị Chế, Ngô Quyền thực hành đánh địch đổ bộ đường không vào địa bàn.

Dị Chế và xã Ngô Quyền thực hành đánh địch đổ bộ đường không

Hải Triều thực hành đánh chiếm mục tiêu, giải cứu con tin

Quá trình diễn tập các địa phương đã vận hành bám sát cơ chế "Cấp ủy lãnh đạo, chính quyền điều hành, các ban ngành đoàn thể làm tham mưu, trong đó cơ quan Quân sư, công an làm nòng tốt". Các cuộc họp, hội ý, hội nghị diễn ra đúng nội dung, trình tự, sát với từng giai đoạn của đợt diễn tập. Các chức danh chủ chốt nhập vai tốt, điều hành các nội dung sát với tình hình thực tế, xử lý linh hoạt các tình huống.

Ban chỉ đạo diễn tập huyện tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân

có thành tích tiêu biểu trong diễn tập

Thông qua diễn tập nhằm quán triệt, nâng cao nhận thức về thực hiện đường lối, quan điểm Quân sự, quốc phòng của Đảng; nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy đảng, chính quyền, vai trò tham mưu của các đoàn thể và cán bộ chuyên môn; nâng cao khả năng hiệp đồng, hoạt động chiến đấu phòng thủ của LLVT địa phương, sẵn sàng xử lý có hiệu quả các tình huống có thể xảy ra, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương. Cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã và diễn tập QP-AN năm 2021, đã hoàn thành mục đích, yêu cầu đề ra, được Ban chỉ đạo đánh giá cao, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị. Kết thúc diễn tập UBND huyện tặng giấy khen cho 05 tập thể và 10 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong diễn tập.