Sáng ngày 15/6/2018, Trung đoàn 126 đã tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Đề án “Đổi mới công tác giáo dục chính trị tại đơn vị trong giai đoạn mới” giai đoạn 2013-2018.

Toàn cảnh hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Đề án “Đổi mới, nâng cao

chất lượng công tác giáo dục chính trị trong giai đoạn mới”

Về dự có đồng chí Đại tá Phạm Ngọc Lượng - Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh; đại biểu Ban Tuyên huấn, Phòng Chính trị và các đồng chí trong Đảng uỷ, chỉ huy, sĩ quan, QNCN của Trung đoàn.

Sau 5 năm thực hiện Đề án “Đổi mới công tác giáo dục chính trị tại đơn vị trong giai đoạn mới”, Đảng uỷ, chỉ huy Trung đoàn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt và triển khai thực hiện hiệu quả đề án, tích cực đổi mới chương trình, nội dung, hình thức, phương pháp giáo dục, từng bước nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ giảng dạy chính trị. Đặc biệt tập trung đổi mới 6 hình thức giáo dục chính trị, trong đó tập trung đổi mới các hình thức học tập chính trị, nghiên cứu chuyên đề của sỹ quan, sinh hoạt chính trị tư tưởng... Thành lập 2 Tổ cán bộ làm công tác giảng dạy chính trị cho lực lượng thường trực và lực lượng DBĐV, 01 Tổ cán bộ làm công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, đây là những đồng chí có phẩm chất, năng lực, kinh nghiệm và khả năng sư phạm. Hàng năm đơn vị đều tổ chức tập huấn, bồi dưỡng thống nhất về quy cách soạn thảo giáo án theo quy chế bằng phương pháp soạn giáo án điện tử trên phần mềm Powerpoint và phương pháp giảng bài có sử dụng công nghệ thông tin hỗ trợ, phương pháp soạn và thực hành giảng bài bằng phương pháp đàm thoại, do vậy trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ giảng dạy chính trị, báo cáo viên từng bước được nâng lên, đáp ứng yêu cầu công tác giáo dục chính trị trong thời kỳ mới. Hàng năm kết quả kiểm tra nhận thức chính trị của các đối tượng 100% đạt yêu cầu, trên 80% khá giỏi (riêng viết thu hoạch các chuyên đề nghị quyết của Đảng 100% khá giỏi). Bên cạnh đó đơn vị cũng đặc biệt quan tâm thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, kịp thời động viên thăm hỏi cán bộ, nhân viên trong đơn vị những lúc ốm đau, hoạn nạn, nhân các dịp lễ tết; đầu tư kinh phí sửa chữa, nâng cấp doanh trại, mua sắm, làm tốt công tác quản lý cơ sở vật chất trang thiết bị phục vụ sinh hoạt, làm việc, nâng cao đời sống, vật chất, tinh thần cho cán bộ, nhân viên trong đơn vị... góp phần xây dựng Trung đoàn vững mạnh về tư tưởng, chính trị và tổ chức, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Thượng tá Tô Trọng Sứ - Chính ủy Trung đoàn gợi ý và điều hành hội nghị thảo luận

Trong thời gian tới, Trung đoàn tiếp tục tập trung quán triệt, triển khai thực hiện toàn diện Đề án, đổi mới chương trình, nội dung, hình thức, phương pháp giáo dục chính trị; không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác giảng dạy; quan tâm, đầu tư, đảm bảo cơ sở, vật chất cho công tác giáo dục; giữ vững và phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao... Hội nghị cũng đã thảo luận rút ra bài học, kinh nghiệm và nguyên nhân đồng thời đề ra phương hướng thực hiện trong giai đoạn tiếp theo của Đề án. Cụ thể như: Phát huy vai trò của cơ quan Chính trị, Chính ủy và Chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong tham mưu, đề xuất tổ chức giáo dục chính trị tại đơn vị; chú trọng đổi mới chương trình, nội dung giáo dục chính trị, phổ biến GDPL Nhà nước, kỷ luật Quân đội; kết hợp chặt chẽ giữa giáo dục cơ bản với giáo dục riêng, giữa huấn luyện quân sự với giáo dục chính trị; chú trọng tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực công tác và phương pháp sư phạm cho đội ngũ cán bộ chính trị ở đơn vị, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Đồng chí Đại tá Phạm Ngọc Lượng - Chủ nhiệm Chính trị, Bộ CHQS tỉnh

phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Về dự và phát biểu tại hội nghị đồng chí Đại tá Phạm Ngọc Lượng - Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Trung đoàn đã đạt được sau 5 năm thực hiện Đề án. Đồng chí cũng yêu cầu, trong thời gian tới Trung đoàn cần tiếp tục tập trung quán triệt, triển khai thực hiện toàn diện Đề án; chú trọng đổi mới nội dung, hình thức giáo dục chính trị, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật sao cho phù hợp với từng đối tượng; tăng nội dung, thời lượng phổ biến, giáo dục pháp luật nhà nước, kỷ luật quân đội; kết hợp chặt chẽ giữa giáo dục cơ bản với giáo dục thường xuyên, giáo dục chung với giáo dục riêng, giữa huấn luyện quân sự với giáo dục chính trị; thường xuyên kiện toàn đội ngũ cán bộ giáo dục chính trị đảm bảo số lượng, chất lượng...

Tin đã đăng