Sáng 25.7, Ban chỉ đạo 1237 tổ chức hội nghị tập huấn triển khai, hướng dẫn thực hiện lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn.

Đến dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Vân – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo 1237 huyện; đồng chí Đại tá Phạm Ngọc Lượng - Chủ nhiệm Chính trị, Bộ CHQS tỉnh; đồng chí Thượng tá Đỗ Ngọc Long – Chính trị viên Ban CHQS huyện; các đồng chí  thành viên Ban chỉ đạo 1237 của huyện, đại diện trưởng một số cơ quan, ban ngành của huyện; các đại biểu là lãnh đạo UBND, chủ tịch hội đồng chính sách; Chỉ huy trưởng Ban CHQS, cán bộ lao động thương binh và xã hội các xã, thị trấn.

Đại biểu dự hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã được đồng chí Đỗ Ngọc Long - Chính trị viên Ban CHQS huyện hướng dẫn công tác rà soát, xác minh, kết luận thông tin nơi hy sinh, chôn cất ban đầu liệt sỹ trên địa bàn; kiểm đếm, lập danh sách mộ liệt sỹ trong nghĩa trang liệt sỹ, kết luận trên địa bàn toàn huyện. Đồng thời, tăng cường công tác thu thập thông tin, đối chiếu, kết luận thực địa, nội dung, quy trình lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ; giới thiệu hướng dẫn quản lý, khai thác, sử dụng phần mềm bộ công cụ quản lý, tra cứu, hiển thị, phân tích, thống kê, báo cáo về liệt sỹ trên nền địa hình quân sự. Theo kế hoạch, các thôn, xóm tổ chức việc rà soát, xác minh, kết luận thông tin mộ liệt sỹ, kết luận địa bàn xong trước ngày 10/11/2018; đối với cấp xã, thị trấn thực hiện kết luận địa bàn cuối tháng 11 năm 2018.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Vân – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo 1237 huyện đề nghị các đại biểu được tập huấn nêu cao vai trò và triển khai thực hiện lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ ở địa phương mình nghiêm túc, chặt chẽ. Tiếp tục đẩy mạnh thông tin tuyên truyền nhằm phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân trong việc tham gia lập bản đồ tìm kiếm, thu thập, xác minh, xử lý, thông tin, tài liệu về liệt sỹ. Cùng với đó, tăng cường công tác kiểm tra theo dõi, nắm chắc tình hình, giám sát, giúp đỡ các địa phương triển khai thực hiện lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng và đạt hiệu quả cao nhất. Việc quy tập hài cốt liệt sỹ là thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, suốt đời ghi ơn các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì độc lập dân tộc và tự do của Tổ quốc.

Hội nghị kết luận địa bàn tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sỹ của UBND xã Cửu Cao

Cũng tại hội nghị tập huấn, các đại biểu được theo dõi 2 hội nghị kết luận địa bàn tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sỹ của Thôn Vàng, xã Cửu Cao và của UBND xã Cửu Cao. Thông qua lớp tập huấn lần này là nhằm hướng dẫn, triển khai thực hiện thống nhất các nội dung trong toàn huyện việc lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ ở 2 cấp (thôn, xã), chuẩn bị đầy đủ, chu đáo tài liệu, cơ sở vật chất, phối hợp chặt chẽ, triển khai tập huấn đúng đủ thành phần và lập bản đồ đảm bảo chính xác, chất lượng, hiệu quả, an toàn đúng tiến độ./.