Thực hiện tiêu chí số 19 của chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, trong những năm qua, điểm sáng nông thôn mới tại xã Phụng Công đã và đang đổi thay từng ngày; cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng, đời sống của nhân dân được nâng cao, người dân yên tâm lao động sản xuất và tham gia tích cực vào phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, giữ vững an ninh trật tự tại địa bàn.

Trụ sở UBND xã Phụng Công

Nằm cách trung tâm huyện 1 km, với tổng diện tích đất tự nhiên là 488,06ha. Phụng Công là xã có hệ thống giao thông phát triển, gần trung tâm huyện lỵ, có các đường tỉnh lộ 379B đi qua xã theo hướng Bắc Nam, đường giao thông liên tỉnh Hà Nội - Hưng Yên, đường tỉnh lộ 378 đi qua. Vì vậy, thuận lợi để phát triển kinh tế xã hội. Đi cùng với kinh tế phát triển, thì công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương quan tâm hàng đầu. Trong nhiều năm qua, Ban chỉ huy quân sự xã luôn thực hiện tốt chức năng tham mưu, ban hành các văn bản để thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương.  Hàng tuần, hàng tháng, Ban chỉ huy quân sự xã và Ban Công an xã tổ chức giao ban để trao đổi thông tin, nắm bắt tình hình an ninh chính trị- trật tự an toàn xã hội trên địa bàn để có phương án giữ vững, và chủ động đối phó với các tình huống có thể xảy ra. Ban Chỉ huy quân sự xã tổ chức lực lượng trực sẵn sàng chiến đấu đảm bảo thời gian và đúng quy định để thực hiện các nhiệm vụ như: Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; khắc phục hậu quả của thiên tai dịch bệnh, phòng chống cháy nổ, thực hiện nhiệm vụ vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương đường lối của Đảng, Pháp luật nhà nước và các quy định của địa phương. Công tác tuyển quân được hội đồng nghĩa vụ quân sự xã tổ chức, thực hiện theo quy chế dân chủ, công khai công bằng và đúng pháp luật. Đã đăng ký độ tuổi 17 cho tổng số 132 nam thanh niên trong độ tuổi. Hàng năm, hội đồng nghĩa vụ quân sự xã đã giao 100% quân số theo chỉ tiêu của huyện với tổng số từ năm 2016 – 2019  đã giao 49 tân binh cho các đơn vị nhận quân. Cùng với nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, hàng năm công tác xây dựng Lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên đúng, đủ, đảm bảo chất lượng, hoạt động có hiệu quả cao. Tổng số có 98 đồng chí dự bị động viên biên chế tại Quân đoàn 2. Các đồng chí đều có tinh thần trách nhiệm cao, có phẩm chất đạo đức, có sức khỏe  tốt sẵn sàng hoàn thành tốt các nhiệm vụ quân sự Quốc phòng địa phương. Thực hiện chính sách hậu phương quân đội, Ủy ban nhân dân xã ra Quyết định thành lập Hội đồng chính sách xã và thường xuyên kiện toàn các chức danh để thực hiện chế độ chính sách hậu phương quân đội. Kết quả, có 26 đồng chí xuất ngũ, trong đó có 3 đồng chí là đảng viên, sau khi về địa phương tiếp tục lao động sản xuất hoặc đi làm tại các công ty, doanh nghiệp, được tạo điều kiện thuận lợi khi vào làm việc. Song song với nhiệm vụ Quốc phòng - quân sự địa phương hàng năm, Công an xã Phụng Công đã tham mưu cho Đảng ủy xã ra Nghị quyết chuyên đề về an ninh trật tự, từ đó UBND xã xây dựng kế hoạch tổ chức có hiệu quả các mô hình bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở như tổ tự quản về trật tự an toàn giao thông; trên địa bàn xã không có hoạt động chống Đảng, chính quyền, các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, tuyên truyền, phát triển đạo trái pháp luật; trong nhiều năm không để xảy ra trọng án hay những vụ việc đặc biệt nghiêm trọng và không có địa điểm phức tạp về trật tự xã hội. Các loại tội phạm, tệ nạn xã hội như ma túy, trộm cắp, cờ bạc, mại dâm…và các vi phạm pháp luật khác được kiềm chế, xã đã được công nhận đạt tiêu chuẩn an toàn về an ninh trật tự theo quy định tại Thông tư 23 ngày 24/7/2012 của Bộ Công an quy định về khu dân cư, xã, phường, thị trấn, cơ quan doanh nghiệp, nhà trường đạt tiêu chuẩn an toàn về an ninh trật tự.

Huấn luyện điều lệnh của dân quân xã Phụng Công

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả tiêu chí số 19 trong Chương trình mục tiêu  quốc gia xây dựng Nông thôn mới, góp phần giúp địa phương giữ vững danh hiệu xã nông thôn mới, trong thời gian tới xã Phụng Công tiếp tục phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phong trào thi đua thực hiện tiêu chí an ninh, trật an toàn xã hội được giữ vững trong các ngành, đoàn thể xã và nhân dân; Thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và cuộc vận động công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa, vì nhân dân phục vụ. Đồng thời, chủ động đưa tiêu chí an ninh, trật tự xã hội được giữ vững vào sinh hoạt lồng ghép với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc và  từng bước củng cố, nâng cao chất lượng các mô hình đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở./.