Ngày 11/4, huyện Văn Lâm tổ chức hội nghị tổng kết công tác giáo dục Quốc phòng - An ninh (QP-AN) năm 2017 và nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2018. Dự và chỉ đạo hội nghị có Đ/c Đại tá Vũ Trường Sơn - Phó Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh; Lãnh đạo Huyện ủy - HĐND - UBND huyện.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Phong - Ủy viên BTV Huyện ủy - Thượng tá, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện - Phó Chủ tịch Hội Giáo dục QP- AN, Hội đồng NVQS huyện báo cáo kết quả công tác giáo dục QP-AN năm 2017 và nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2018 của huyện.

Đối với công tác giáo dục quốc phòng an ninh, trong năm 2017, Hội đồng Giáo dục QP-AN huyện đã quán triệt, triển khai đẩy đủ các quy định, sự chỉ đạo của cấp trên đối với công tác giáo dục QP-AN, đồng thời chủ động phối hợp triển khai thực hiện, tiến hành rà soát, nắm chắc số lượng cán bộ đã và chưa qua bồi dưỡng kiến thức QP-AN. Qua đó xây dựng kế hoạch cử các đồng chí thuộc các đối tượng 2,3,4 trong diện đi học theo quy định. Kết quả huyện đã cử 01 đ/c đối tượng 2; 05 đ/c đối tượng 3 đi bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh tại quân khu 3 và trường quân sự tỉnh. Cử 13 đ/c cán bộ đối tượng 3, 4 thuộc công an huyện đi bồi dưỡng do công an tỉnh tổ chức; tại huyện tổ chức 01 lớp  bồi dưỡng  nhận thức về Đảng cho 80 công dân sẵn sàng nhập ngũ năm 2017; 01 lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh cho 100 đ/c cán bộ đối tượng 4 cấp huyện, kết quả đạt khá. Cùng với đó, Hội đồng Giáo dục QP-AN các xã, thị trấn tổ chức 11 lớp bồi dưỡng cho 431 đ/c đối tượng 4 cấp xã đạt kết quả khá. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng ở địa phương. Cùng với đó, Hội đồng Giáo dục QP-AN huyện và các xã, thị trấn đã thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền kiến thức quốc phòng an ninh tới các tầng lớp nhân dân với nhiều hình thức đa dạng phong phú,…

Công an huyện đã tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục Luật Giao thông đường bộ cho hơn 4000 lượt cán bộ, giáo viên, học sinh Trường Tiểu học và THCS của các xã như: Lạc Đạo, Minh Hải, Lương Tài, Việt Hưng, Đại Đồng,... và tổ chức bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho các đồng chí là trưởng, phó công an các xã, thị trấn. Ngoài ra, Hội đồng Giáo dục QP-AN huyện còn tổ chức giáo dục QP-AN cho hơn 1600 sinh viên các Trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn. Từ đó, đã góp phần nâng cao nhận thức hiểu biết pháp luật cho quần chúng và học sinh, phát huy trách nhiệm đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới; nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng làm thất bại âm mưu thủ đoạn “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch, bảo vệ , giữ gìn ANTT, ổn định chính trị ở địa phương.

Năm 2018, Hội đồng Giáo dục QP-AN huyện tiếp tục quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; Luật Giáo dục QP-AN. Rà soát nắm chắc các đối tượng 2, 3, 4 để cử đi tham gia bồi dưỡng kiến thức QP-AN đảm bảo đủ 100% chỉ tiêu.

Đối với công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2018. Hội đồng NVQS huyện và các xã, thị trấn đã thực hiện đầy đủ, đúng quy trình các khâu, các bước tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ bảo đảm công khai, công bằng, dân chủ, đúng Luật định. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới thanh niên, gia đình và nhân dân chấp hành nghiêm Luật NVQS. Do làm tốt các khâu, các bước nên thanh niên nhập ngũ của huyện năm 2018 bảo đảm chất lượng tốt. Toàn huyện, tổng số phát lệnh gọi nhập ngũ 209 nam thanh niên. Trong đó, có 108 thanh niên đạt sức khỏe loại 1; 56 trường hợp loại 2; có một thanh niên là đảng viên. 133 thanh niên tốt nghiệp THPT, có 24 thanh niên đã tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng và Đại học; có 3 thanh niên viết đơn xung phong nhập ngũ.

Công tác giao nhận quân của huyện được tổ chức trang trọng, chu đáo và an toàn. Ngày giao quân thực sự là ngày Hội của tuổi trẻ lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Toàn huyện đã giao 185 công dân cho 7 đầu mối đơn vị đảm bảo 100% chỉ tiêu, chất lượng, đúng thời gian quy định.

Tại Hội nghị, UBND huyện đã khen thưởng cho 15 tập thể và 20 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong công tác giáo dục QP-AN năm 2017 và nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2018./.

Tin đã đăng