Sáng 1/4, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã tỉnh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng vũ trang tỉnh Hưng Yên (1.4.1947 – 1.4.2017) và đón nhận huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhì.

Dự lễ kỷ niệm có Đại tướng Nguyễn Quyết, nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước; Thượng tướng Phạm Thanh Ngân, nguyên Ủy viên Bộ chính trị, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Bộ Quốc Phòng; ông Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Thiếu tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh Quân khu 3; ông Đỗ Xuân Tuyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Văn Phóng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Cùng dự có các vị nguyên là Bí Thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh qua các thời kỳ, các vị trong Ban thường vụ tỉnh.

Toàn cảnh Lễ kỳ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng vũ trang tỉnh Hưng Yên

Ra đời trong phong trào đấu tranh cách mạng của quần chúng, lực lượng vũ trang tỉnh Hưng Yên tiền thân là các đội du kích, tự vệ. Thực hiện Sắc lệnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 01/4/1947, Tỉnh đội dân quân Hưng Yên (nay là Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh) được thành lập ở thôn Gạo Bắc, xã Hồ Tùng Mậu, huyện Ân Thi. Kể từ đó, ngày 01/4/1947 hàng năm trở thành Ngày truyền thống của lực lượng vũ trang tinhr Hưng Yên.

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, quân và dân Hưng Yên đã đoàn kết một lòng, dũng cảm, kiên cường đánh địch với hơn 9 ngàn trận lớn nhỏ, tiêu diệt và bắt sống hơn 30 ngàn tên địch, phá huỷ và thu nhiều vũ khí, phương tiện chiến tranh của địch, lập nên những chiến công vang dội. Tiêu biểu là trận đánh đồn Bần và các trận chiến đấu trên đường 5, quân và dân Hưng Yên đã góp phần làm "Nổi sấm đường 5"…

Với những thành tích oanh liệt trong kháng chiến chống thực dân Pháp, Tỉnh đội dân quân Hưng Yên vinh dự được Bác Hồ tặng cờ "Đoàn kết nhân dân đánh thắng giặc Pháp".

Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, nhân dân và lực lượng vũ trang tỉnh Hưng Yên luôn là hậu phương lớn chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam. Hơn 130 ngàn nam, nữ thanh niên, những người con ưu tú của quê hương Hưng Yên đã hăng hái lên đường trực tiếp chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên khắp các chiến trường.

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, nhân dân và lực lượng vũ trang tỉnh Hưng Yên đã được Đảng, Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý. Nhiều đơn vị, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh được tặng thưởng Huân chương Quân công, Huân chương Chiến công và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thiếu tướng Vũ Hải Sản, Tư lệnh quân khu 3 đã trao tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhì cho lực lượng vũ trang tỉnh;

Nhân dịp Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng vũ trang tỉnh thay mặt Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh ông Đỗ Tiến Sỹ, Bí thư Tỉnh ủy trao tặng bức trướng cho lực lượng vũ trang tỉnh.