Sáng 9.3, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Quân đoàn 2, Trường Quân sự Quân khu 3, Lữ đoàn 139/Bộ Tư lệnh Thông tin, Ban CHQS 10 huyện, thành phố và các đơn vị trực thuộc Bộ CHQS tỉnh tổ chức Hội nghị hiệp đồng huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên (SSĐV) quân nhân dự bị (QNDB) năm 2018.

Tại hội nghị, các ý kiến đã tập trung phân tích, đánh giá chất lượng công tác huấn luyện quân nhân dự bị năm 2017, đồng thời đề ra phương hướng, giải pháp trong năm 2018. Theo đó, năm 2017, Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu với Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, địa phương triển khai tổ chức thực hiện nghiêm túc việc xây dựng, huy động, huấn luyện, kiểm tra SSĐV, diễn tập theo đúng quy trình, đối tượng, thời gian huấn luyện. Các ban, ngành, đoàn thể chính trị xã hội đã chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện; Ban CHQS các huyện, thành phố tham mưu với cấp ủy, chính quyền phối hợp với các ngành triển khai đồng bộ có nền nếp, đạt chất lượng, hiệu quả cao. Đồng thời, tổ chức đăng ký, phúc tra nguồn DBĐV, phối hợp với các đơn vị nhận quân, các trường dạy nghề và giới thiệu việc làm tổ chức đón nhận quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự về địa phương, tư vấn giới thiệu học nghề, tổ chức đăng ký đầy đủ, chặt chẽ, đúng quy định, nắm chắc chuyên nghiệp quân sự của từng quân nhân dự bị (QNDB) phục vụ cho việc sắp xếp, bổ nhiệm vào các đơn vị DBĐV. Hiện nay, toàn tỉnh quản lý được 103.171 QNDB bằng 8,8% so với dân số, đã bổ nhiệm được 1.948 QNDB giữ chức vụ chỉ huy các đơn vị DBĐV, đạt 87,4%.

Trong công tác huấn luyện, kiểm tra sẵn sàng động viên, các đơn vị nhận nguồn DBĐV trên địa bàn tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với Ban CHQS 10 huyện, thành phố, các phòng, ban cơ quan Bộ CHQS tỉnh làm tốt việc phúc tra, sắp xếp, kiện toàn tổ chức biên chế bảo đảm quân số, chất lượng; các địa phương tổ chức huy động QNDB bàn giao cho đơn vị huấn luyện đúng thời gian. Qua kiểm tra đánh đối với đơn vị bộ binh 100% đạt yêu cầu, có 75 - 85% khá, giỏi; đối với các đơn vị binh chủng 100% đạt yêu cầu, có 70 - 80% khá, giỏi.

Năm 2018, các đơn vị tiếp tục thực hiện phương châm huấn luyện "Thiết thực, chất lượng, hiệu quả", huấn luyện đến đâu chắc đến đó, coi trọng huấn luyện đồng bộ chuyên sâu, huấn luyện theo hướng cách mạng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại sát với các tình huống, phương án chiến đấu đối tượng tác chiến ở từng vùng, từng địa phương. Trước khi bước vào tổ chức huấn luyện các đơn vị, địa phương phải tiến hành phúc tra, rà soát, sắp xếp bổ nhiệm tổ chức hiệp đồng huấn luyện một cách chặt chẽ, cụ thể, bảo đảm thời gian, quân số huấn luyện đạt 100% và bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, phương tiện và vũ khí trang bị trong quá trình huấn luyện, góp phần sẵn sàng động viên Quân nhân dự bị khi có tình huống xảy ra.