Ngày 20.8, Bộ CHQS tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện Nghị định số 26/2002/NĐ-CP, ngày 21.3.2002 của Chính phủ về Sỹ quan dự bị (SQDB) Quân đội nhân dân Việt Nam. Dự hội nghị có các đồng chí: Thiếu tướng Nguyễn Quốc Tuấn, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 3; Đồng chí Đại tá Nguyễn Chí Công, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh; Đồng chí Nguyễn Minh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị

Theo dự thảo báo cáo tại hội nghị, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh ta, công tác quán triệt, triển khai Nghị định số 26 được thực hiện nghiêm túc. Hàng năm, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng hệ thống văn kiện, kế hoạch, nhiệm vụ công tác SQDB. Công tác tuyên truyền, giáo dục động viên nhân dân tham gia xây dựng đội ngũ SQDB được chú trọng thực hiện. Việc tuyển chọn, xét duyệt và gọi đi đào tạo SQDB được tiến hành nghiêm túc, đúng nguyên tắc, bảo đảm chỉ tiêu, đúng đối tượng, có chất lượng. Từ năm 2002 đến năm 2019, tỉnh ta đã tổ chức 7 lớp đào tạo SQDB cho 700 đồng chí; cử 1.007 lượt quân nhân dự bị đi đào tạo, bổ túc chuyển loại SQDB. Chương trình bổ túc, huấn luyện SQDB được thực hiên nghiêm túc, hiệu quả, hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao. Việc thực hiện đăng ký, quản ký SQDB được thực hiện nghiêm. Hệ thống hồ sơ, sổ sách đăng ký, theo dõi, quản lý SQDB được thống nhất trong toàn tỉnh, quản lý theo phân cấp, thường xuyên được kiện toàn đầy đủ, đăng ký theo dõi kịp thời. Số SQDB từ các nguồn về địa phương được đăng ký, quản lý chặt chẽ, đúng quy định. Công tác sắp xếp, bổ nhiệm, miễn nhiệm, giải ngạch, thăng quân hàm được thực hiện có nền nếp, đúng quy trình. Cùng với đó, cơ quan quân sự các cấp làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; duy trì chế độ sinh hoạt đơn vị dự bị động viên, thông báo thời sự, quán triệt nhiệm vụ chính trị của LLVT, đơn vị  địa phương để nâng cao nhận thức của lực lượng SQDB.

Các đại biểu dự hội nghị

Thời gian tới, tỉnh tiếp tục xây dựng cho 100% số SQDB trong LLVT tỉnh có lập trường tư tưởng vững vàng, an tâm.công tác, xác định tốt nhiệm vụ; làm tốt công tác phối hợp quản lý nguồn dự bị động viên; thực hiện chặt chẽ công tác đăng ký, quản lý, sắp xếp đủ chỉ tiêu quân số cho các đầu mối đơn vị, có quân số dự phòng phù hợp; duy trì nền nếp công tác huy động huấn luyện, sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu, phối hợp tốt với các đơn vị nhận nguồn thường xuyên phúc tra, kiểm tra nắm chắc số lượng, chất lượng SQDB...

Đồng chí thiếu tướng Nguyễn Quốc Tuấn, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 3

Phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Đại tá Nguyễn Chí Công, UVBTV tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh

Phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Quốc Tuấn, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 3 và Đồng chí Đại tá Nguyễn Chí Công, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh nhấn mạnh: Thời gian tới, cơ quan quân sự các cấp tiếp tục quán triệt, nắm chắc các nội dụng và triển khai thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo, lãnh đạo của các cấp về công tác SQDB; tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền đối với lực lượng dự bị động viên nói chung và công tác SQDB nói riêng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về thực hiện nhiệm vụ SQDB; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nhận nguồn dự bị động viên rà soát, phúc tra, sắp xếp, bổ nhiệm, xây dựng đơn vị dự bị động viên đúng quy định, chất lượng cao; huy động quân nhân dự bị đi huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên đủ chỉ tiêu, đúng đối tượng; thực hiện đầy đủ, kịp thời chế độ chính sách đối với SQDB…

Đồng chí thiếu tướng Nguyễn Quốc Tuấn, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 3

Trao Bằng khen của Bộ Tư lệnh Quân khu, cho các tập thể, và các cá nhân

Đồng chí Đại tá Nguyễn Chí Công, UVBTV tỉnh ủy,Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh

trao giấy khen cho các tập thể và các cá nhân

Đồng chí Đại tá Đoàn Huy Thái, Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh

trao giấy khen cho các cá nhân

Nhân dịp này Bộ Tư lệnh Quân khu 3 đã tặng Bằng khen cho 2 tập thể, 2 cá nhân; Bộ CHQS tỉnh tặng Giấy khen cho 8 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị định số 26 của Chính phủ về Sỹ quan dự bị Quân đội nhân dân Việt Nam.