Thực hiện nhiệm vụ Quân sự - Quốc phòng địa phương (QS-QPĐP) năm 2018, trong các ngày 24 và 25/7/2018, Ban Chỉ đạo diễn tập huyện đã chỉ đạo tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ tại cụm 1 gồm: xã Thủ Sỹ, xã Thiện Phiến và diễn tập quốc phòng, an ninh (QP–AN) tại phòng Tài chính - Kế hoạch huyện. Dự và chỉ đạo diễn tập có đồng chí Nguyễn Thị Bích Hường, Phó Chủ tịch UBND huyện – Phó trưởng ban diễn tập; các đồng chí trong Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức diễn tập huyện.

Ban Chỉ đạo diễn tập huyện chỉ đạo diễn tập chiến đấu phòng thủ cụm xã và diễn tập QP-AN gồm các nội dung: hội nghị Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) xã nhận, quán triệt mệnh lệnh chuyển trạng thái SSCĐ từ thường xuyên lên cao, triển khai nhiệm vụ cho LLVT thuộc quyền; hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ xã mở rộng quán triệt nghị quyết, chỉ thị của cấp trên và ra nghị quyết lãnh đạo chuyển LLVT từ trang thái SSCĐ thường xuyên lên trạng thái SSCĐ cao, chuyển cấp xã vào trạng thái khẩn cấp về Quốc phòng; hội nghị UBND xã triển khai kế hoạch đánh chiếm mục tiêu, giải cứu con tin; hội nghị HĐND xã quyết định chủ trương biện pháp chuyển LLVT từ trang thái SSCĐ cao lên trang thái SSCĐ toàn bộ, chuyển xã vào tình trạng chiến tranh; hội nghị UBND xã triển khai kế hoạch phòng không nhân dân; hội nghị Đảng ủy xã thông qua kế hoạch chiến đấu phòng thủ của Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã; hội nghị UBND xã giao nhiệm vụ, tổ chức hiệp đồng bảo đảm chiến đấu phòng thủ; Hội nghị Phòng Tài chính-Kế hoạch huyện triển khai kế hoạch chuyển mọi hoạt động của phòng từ thời bình sang thời chiến. Đồng thời tổ chức thực hành xử trí tình huống A2: LLVT xã thực hành đánh chiếm mục tiêu, giải cứu con tin, ổn định tình hình cơ sở và tình huống A: LLVT xã thực hành đánh địch tiến công vào địa bàn xã.

Trong qua trình diễn tập các địa phương đã vận hành bám sát cơ chế "Cấp ủy lãnh đạo, chính quyền điều hành, các ban ngành đoàn thể làm tham mưu, trong đó cơ quan Quân sư, công an làm nòng tốt". Các cuộc họp, hội ý, hội nghị diễn ra đúng nội dung, trình tự, sát với từng giai đoạn của đợt diễn tập. Các chức danh chủ chốt như Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng Công an, quân sự đã nhập vai khá tốt, điều hành các nội dung sát với tình hình thực tế, xử lý linh hoạt các tình huống mà Tổ đạo diễn đề ra. Vai trò tham mưu của các ban, ngành đoàn thể cũng thể hiện khá rõ nét, nhất là cơ quan Quân sự, Công an qua từng kế hoạch và ý kiến tại các cuộc họp; giúp cho cấp ủy, chính quyền xây dựng nghị quyết lãnh đạo, điều hành địa phương trong điều kiện khẩn cấp về quốc phòng, an ninh.

Thông qua diễn tập chiến đấu phòng thủ cụm xã và diễn tập QP-AN nhằm tiếp tục quán triệt, nâng cao nhận thức về tổ chức thực hiện đường lối, quan điểm quân sự, quốc phòng của Đảng; đồng thời nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy đảng, chính quyền, vai trò tham mưu của MTTQ, các đoàn thể và cán bộ chuyên môn, trong đó quân sự, công an làm nòng cốt; nâng cao khả năng hiệp đồng, hoạt động chiến đấu phòng thủ của LLVT địa phương, sẵn sàng xử lý có hiệu quả các tình huống có thể xảy ra, giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương, cơ sở.

Cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ cụm xã, diễn tập QP-AN năm 2018 kết thúc và được Ban chỉ đạo đánh giá đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị; thực hiện đúng phương châm “Cơ bản, thiết thực, chất lượng, hiệu quả, an toàn, tiết kiệm”./.