Được Bộ CHQS tỉnh giao nhiệm vụ xây dựng đơn vị điểm về huấn luyện Điều lệnh, xây dựng chính quy, quản lý kỷ luật năm 2023. Đảng ủy, Ban CHQS huyện tập trung lãnh, chỉ đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm tạo chuyển biến vững chắc trên các mặt công tác.

Duy trì huấn luyện điều lệnh đội ngũ tại đơn vị

Theo đó, ngay sau khi có chỉ thị, hướng dẫn của Bộ CHQS tỉnh, Đảng ủy Quân sự huyện ra nghị quyết chuyên đề; Ban CHQS huyện ban hành kế hoạch, tổ chức giao nhiệm vụ cho các cơ quan, đơn vị. Trong đó, xác định cụ thể các nội dung, biện pháp, chỉ tiêu cho từng nhiệm vụ theo hướng tập trung vào các tiêu chuẩn cơ bản: giỏi về huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu cao; xây dựng nền nếp chính quy và duy trì nghiêm ý thức chấp hành pháp luật, kỷ luật của cán bộ, nhân viên, chiến sĩ. Để đạt hiệu quả, ngay từ khâu ban hành nghị quyết, xây dựng kế hoạch, Đảng ủy, Ban CHQS huyện yêu cầu cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị đánh giá đúng thực trạng tình hình, yêu cầu, nhiệm vụ, đề ra chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo sát, đúng, tính khả thi cao. Đồng thời, chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo, làm tốt công tác giáo dục, nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, trước hết là cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị, xây dựng quyết tâm, biến nhận thức thành hành động, trách nhiệm, tự giác trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện. Trên cơ sở đó, tổ chức quán triệt, triển khai xây dựng kế hoạch cấp mình một cách cụ thể, tỉ mỉ, chặt chẽ và bảo đảm khoa học, sát thực tiễn; chú trọng công tác kiểm tra, hướng dẫn, rút kinh nghiệm và khắc phục kịp thời những hạn chế; gắn thực hiện chức trách, nhiệm vụ với phát huy vai trò tiền phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là cấp ủy, cán bộ chủ trì các cơ quan, đơn vị. Xác định huấn luyện Điều lệnh, xây dựng nền nếp chính quy, quản lý và rèn luyện kỷ luật là yêu cầu khách quan, nhiệm vụ trung tâm xuyên suốt trong quá trình xây dựng quân đội “cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại”, đơn vị quản lý chặt chẽ bộ đội, nắm chắc quân số, chất lượng, duy trì nghiêm kỷ luật quân đội, quy định của đơn vị. Huấn luyện Điều lệnh quản lý bộ đội; Điều lệnh đội ngũ từng người không có súng và có súng. Trong đó, về huấn luyện Điều lệnh quản lý bộ đội đã tổ chức quán triệt, học tập cho 100% SQ, QNCN về chức trách quân nhân, 10 lời thề danh dự, 12 điều kỷ luật khi quan hệ với nhân dân... Một số nội dung, chỉ tiêu, biện pháp trong xây dựng đơn vị VMTD “Mẫu mực tiêu biểu”. Đối với huấn luyện Điều lệnh đội ngũ từng người không có súng và có súng: Tổ chức huấn luyện giờ thứ 8 tập trung vào điều lệnh đội ngũ tay không; võ và điều lệnh đội ngũ từng người có súng. Kết quả kiểm tra 100% đạt yêu cầu, có 83,32% khá, giỏi. Ngoài ra quán triệt cho 100% cán bộ, nhân viên về Luật giao thông đường bộ, các văn bản hướng dẫn của trên về thực hiện Luật GTĐB và bảo đảm an toàn giao thông. Tổ chức thi tìm hiểu về Luật giao thông đường bộ và Hội thi lái xe mô tô giỏi, an toàn năm 2023; 100% cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện nhận thức và chấp hành nghiêm luật giao thông đường bộ. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị củng cố, tu sửa, làm mới mô hình học cụ, trang thiết bị huấn luyện, trong đó đã đầu tư trên 100 triệu đồng tu sửa và làm mới một số loại mô hình học cụ, phục vụ huấn luyện cho lực lượng vũ trang huyện. Nâng cao chất lượng xây dựng nền nếp chính quy, quản lý kỷ luật được Đảng uỷ, Ban CHQS huyện xác định là khâu then chốt để giải quyết dứt điểm khâu yếu, mặt yếu trong xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”.

Thượng tá Vũ Quốc Hưng, Chính trị viên Ban CHQS huyện Tiên Lữ cho biết: Trong quá trình thực hiện, đơn vị tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, chấn chỉnh, rút kinh nghiệm những tồn tại, yếu kém, thực hiện tốt thi đua, khen thưởng và xử lý nghiêm các vi phạm. Đây là một trong những khâu then chốt, tạo chuyển biến vững chắc về chất lượng huấn luyện Điều lệnh, rèn luyện kỷ luật, xây dựng nền nếp chính quy của cơ quan, đơn vị.

Các đại biểu thăm quan và kiểm tra mô hình, học cụ

Toàn đơn vị duy trì và thực hiện nghiêm chế độ nền nếp chính quy; quản lý chặt chẽ con người, vũ khí, trang bị và tài sản công; tỷ lệ vi phạm kỷ luật thông thường giảm, không có quân nhân vi phạm kỷ luật nghiêm trọng và mất an toàn giao thông. Cùng với đó, duy trì nghiêm nền nếp, chế độ làm việc, học tập, sinh hoạt; đầu tư làm mới 10 lịch công tác tại các phòng chỉ huy, phòng làm việc của các cơ quan; trên 25 loại biển bảng chức trách nhiệm vụ, thời gian, hiệu lệnh; 02 bộ dây phơi quần áo; 02 bộ giá để dụng cụ hậu cần; 37 giá ba tác dụng; 12  khẩu hiệu, panô tuyên truyền. Duy trì thực hiện nghiêm chế độ ngày, tuần, lễ tiết tác phong quân nhân, quản lý chặt chẽ quân số trong giờ nghỉ, ngày nghỉ; làm tốt công tác tư tưởng, giải quyết kịp thời tư tưởng nảy sinh, không để bị động bất ngờ. Thực hiện có hiệu quả Quy chế Dân chủ ở cơ sở, Ngày Chính trị và văn hóa tinh thần; kiên quyết đấu tranh, phòng ngừa, xử lý nghiêm các vụ vi phạm kỷ luật, các quy định về an toàn giao thông, an toàn trong huấn luyện. Thường xuyên kiểm tra, khắc phục những hạn chế, khuyết điểm về thực hiện nền nếp chính quy, chấp hành kỷ luật; lấy việc chấp hành pháp luật, kỷ luật là một tiêu chí để đánh giá kết quả hoàn thành nhiệm vụ của cá nhân, đơn vị.

Phát huy kết quả đã đạt được, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện tiếp tục nỗ lực đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả phong trào Thi đua Quyết thắng, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng đơn vị điểm về huấn luyện Điều lệnh, xây dựng chính quy, quản lý kỷ luật, tạo tiền đề vững chắc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ Quân sự, Quốc phòng địa phương năm 2023.