Thực hiện Chỉ thị của Bộ Tư lệnh Quân khu 3 và Kế hoạch số 01/KH-UBND ngày 20/4/2018 của Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh Hưng Yên; Chỉ thị số 24– CT/TU ngày 28/5/2018 của Ban Thường vụ Thành ủy về tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai– tìm kiếm cứu nạn thành phố Hưng Yên năm 2018.

Năm nay, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Theo kế hoạch, cuộc diễn tập sẽ được tổ chức từ ngày 3.7 đến ngày 5.7. Để cuộc diễn tập đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, thời gian qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ CHQS tỉnh, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, Ban chỉ đạo diễn tập thành phố; sự tham mưu đắc lực của Ban CHQS thành phố, Phòng Kinh tế và Công an thành phố; sự phối hợp chặt chẽ, triển khai tích cực, nghiêm túc của các ban, phòng, ngành và các xã, phường, đến nay, công tác chuẩn bị cho cuộc diễn tập đã cơ bản hoàn thành.

Xác định diễn tập phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn là dịp để nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý điều hành của cấp uỷ, chính quyền địa phương; trình độ sẵn sàng chiến đấu, khả năng tổ chức chỉ huy, hiệp đồng, tham mưu của cơ quan quân sự, công an và các ban, phòng, ngành, đoàn thể thành phố trong ứng phó với các sự cố thiên tai. Phát huy sức mạnh tổng hợp của nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân, lãnh đạo điều hành giữ vững ANCT-TTATXH, tổ chức chuẩn bị và thực hành PCTT-TKCN bảo vệ địa phương trong mọi tình huống. Vì vậy, ngay sau khi nhận được Chỉ thị của Bộ Tư lệnh Quân khu 3 và Chỉ thị của Ban Thường vụ Thành uỷ về tổ chức diễn tập PCTT- TKCN, Ban CHQS thành phố đã chủ động tham mưu với Ban Thường vụ Thành ủy Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo, ban tổ chức diễn tập các tiểu ban giúp việc; UBND thành phố xây dựng Kế hoạch triển khai công tác chuẩn bị cho cuộc diễn tập. Đồng thời tổ chức các hội nghị triển khai công tác diễn tập và phân công nhiệm vụ đối với từng ban, phòng, ngành của thành phố.

Để cuộc diễn tập thành công, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, vũ khí trang bị, các ban, phòng, ngành, địa phương nắm chắc được thứ tự hành động trong các tình huống, Ban Chỉ đạo diễn tập thành phố đã tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng lý luận về diễn tập PCTT- TKCN. Đồng thời, các ban, phòng, ngành, đoàn thể của thành phố được bộ phận đạo diễn của Bộ CHQS tỉnh hướng dẫn soạn thảo văn kiện, thứ tự, phương pháp chuẩn bị và thực hành diễn tập… Qua đó, giúp các ban, phòng, ngành, chủ động xây dựng đầy đủ hệ thống văn kiện, tổ chức lực lượng, phương tiện tham gia luyện tập, diễn tập PCTT- TKCN thành phố năm 2018 bảo đảm chất lượng, hiệu quả, an toàn tuyệt đối.

Cùng với đó, các Tiểu ban giúp việc Ban Chỉ đạo, Ban tổ chức diễn tập thành phố tích cực, chủ động xây dựng kế hoạch, văn kiện, phân công cụ thể cho từng thành viên chịu trách nhiệm từng mảng công tác theo chức trách nhiệm vụ; chuẩn bị thao trường, bãi tập, huy động lực lượng, phương tiện, cơ sở vật chất, vũ khí, đạn dược, công cụ hỗ trợ, quân tư trang. Ban CHQS thành phố lựa chọn các đồng chí cán bộ có năng lực, kinh nghiệm hướng dẫn các phòng, ngành và hai phường Minh Khai, Quang Trung xây dựng văn kiện kế hoạch, soạn thảo đề cương thứ tự, nội dung hành động của từng vai trong diễn tập. Theo đánh giá của Ban chỉ đạo diễn tập Bộ CHQS tỉnh, các khâu, các bước trong công tác chuẩn bị cho diễn tập PCTT- TKCN thành phố năm 2018 được triển khai bài bản, chặt chẽ, phát huy được vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, tham mưu của cơ quan quân sự, công an và sự phối hợp chặt chẽ của các ban, phòng, ngành, đoàn thể trong công tác chuẩn bị cho diễn tập.

Đồng thời, nhằm tạo không khí thi đua sôi nổi, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ diễn tập. UBND thành phố đã chỉ đạo các ban, phòng, ngành, đoàn thể chính trị xã hội của thành phố và các địa phương tổ chức đợt thi đua cao điểm “Xung kích, sáng tạo, quyết thắng” hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ diễn tập PCTT- TKCN thành phố năm 2018. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị LLVT thành phố tập trung quán triệt các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch của Quân khu 3, Bộ CHQS tỉnh và Thành ủy, UBND thành phố về tổ chức diễn tập PCTT- TKCN thành phố năm 2018; nắm chắc mục đích, yêu cầu, nội dung của cuộc diễn tập; tổ chức lực lượng làm tốt công tác chuẩn bị hệ thống văn kiện, thao trường, bãi tập, huấn luyện thực binh….với tinh thần “Vượt nắng, thắng mưa”, 100% cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang thành phố  xác định quyết tâm, trách nhiệm cao nhất, thành phố và 2 phường Quang Trung, Minh Khai huy động gần 1.000 người tham gia luyện tập và diễn tập phần thực binh; huy động hàng trăm ngày công làm các công trình tạo giả, gần 500 phương tiện, gần 200 con gia súc, gia cầm tham gia phần thực hành sơ tán nhân dân ra khỏi vùng úng lụt. Lực lượng quân đội, DQTV và công an tích cực luyện tập các phương án diễn tập theo các tình huống được xây dựng. Đến nay, các lực lượng tham gia đã thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện, phối hợp hiệp đồng tác chiến trong các nội dung thực hành sơ tán nhân dân ra khỏi vùng úng lụt và thực hành tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên sông.

Ban Chỉ đạo diễn tập kiểm tra, đôn đốc, kịp thời bổ sung, điều chỉnh các vấn đề còn vướng mắc ở các đơn vị, địa phương và thống nhất các tình huống, phương án tác chiến giữa các đơn vị, địa phương.

Đến thời điểm này, hơn 30 văn kiện, kế hoạch các loại thuộc hệ thống văn kiện của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão, Ban CHQS thành phố và các ban, phòng, ngành, đoàn thể đã hoàn thành. Về cơ sở vật chất phục vụ cho diễn tập như: Sở chỉ huy, thao trường diễn tập thực binh… được bảo đảm tốt. Hệ thống thông tin liên lạc ở các địa điểm diễn tập đã được bố trí thiết bị đầy đủ, bảo đảm đường truyền liên lạc thông suốt.

Theo kế hoạch ngày 3.7 thành phố sẽ tổ chức diễn tập thử. Tổ chức rút kinh nghiệm để tiếp tục bổ sung hoàn chỉnh văn kiện diễn tập.

Với sự chuẩn bị khẩn trương, nghiêm túc, chất lượng, thành phố Hưng Yên đã sẵn sàng bước vào diễn tập PCTT- TKCN năm 2018  với quyết tâm đạt kết quả cao nhất và an toàn tuyệt đối.