Trước những diễn biến thời tiết ngày càng phức tạp, khó lường, những năm qua, lực lượng vũ trang (LLVT) thành phố Hưng Yên luôn tích cực, chủ động lực lượng, phương tiện, sẵn sàng giúp Nhân dân khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.

Ban CHQS thành phố Hưng Yên kiểm tra vật chất phục vụ công tác

phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn

Thành phố Hưng Yên với hệ thống đê trải dài gần 20km, có sông Hồng, sông Luộc chảy qua, lưu lượng nước và tốc độ dòng chảy lớn, nơi tập trung nhiều doanh nghiệp cơ sở sản xuất, kinh doanh và hệ thống chợ dân sinh. Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT, TKCN), Ban CHQS thành phố Hưng Yên đã chủ động phối hợp với các lực lượng xây dựng các phương án ứng phó cụ thể, sát với tình hình thực tế của địa phương. Với quan điểm “phòng là chính, tích cực, chủ động, ứng cứu nhanh, có hiệu quả”, Ban CHQS thành phố Hưng Yên thường xuyên phối hợp chỉ đạo Ban CHQS các xã, phường trên địa bàn tập trung rà soát, thực hiện có hiệu quả công tác PCTT, TKCN. Thượng tá Vũ Quang Hưng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS thành phố Hưng Yên cho biết: Hằng năm Ban CHQS thành phố đều phối hợp với cơ quan chức năng của thành phố tổ chức khảo sát các khu vực đê, kè, cống trọng điểm, các khu vực có nguy cơ cháy, nổ, sập đổ công trình để từ đó xây dựng các phương án, hiệp đồng với các đơn vị chi viện ứng cứu của Sư đoàn 395, Quân khu 3, Trung đoàn 126 và lực lượng của Ban CHQS huyện Ân Thi; tham mưu với Thành ủy, UBND thành phố, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, TKCN thành phố tổ chức kiện toàn các thành viên của Ban Chỉ huy PCTT, TKCN; phối hợp tổ chức tuyên truyền cho cán bộ và Nhân dân nêu cao tinh thần chủ động trong công tác PCTT, TKCN.

Với phương châm “4 tại chỗ, chủ động phòng, tránh, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra”, Ban CHQS thành phố duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, trực chỉ huy, trực ban; thường xuyên cập nhật thông tin, theo dõi nắm tình hình diễn biến thiên tai, sự cố có thể xảy ra trên địa bàn, từ đó có biện pháp ứng phó phù hợp, kịp thời, hiệu quả. Ban CHQS thành phố đã xây dựng các phương án ứng cứu tại một số trọng điểm đê, kè, cống, khu vực dự kiến xảy ra ngập úng cục bộ, cháy, nổ, sập đổ công trình, khu vực sơ tán Nhân dân như khu vực trọng điểm các xã: Phú Cường, Hùng Cường, Bảo Khê, Tân Hưng và phường Lam Sơn. Đến nay, lực lượng, phương tiện sẵn sàng tham gia PCTT, TKCN được xây dựng gồm: lực lượng tại chỗ gần 6.000 người, lực lượng cơ động trên 2.000 người, đội tìm kiếm cứu nạn, đội canh đê, gác nước, đội cắm cừ, đào mò. Lực lượng chi viện ứng cứu của các đơn vị gần 1.000 người. Phương tiện tham gia ứng cứu gồm xuồng (VS 1500) phao cứu sinh, xe ô tô và các loại dụng cụ cầm tay… Căn cứ vào lực lượng, phương tiện hiện có, Ban CHQS thành phố đã xây dựng phương án bố trí, sử dụng lực lượng phương tiện. Cùng với đó, các xã, phường thường xuyên tổ chức kiểm tra, rà soát, duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng PCTT, TKCN, chủ động tuần tra, canh gác, kiểm tra hệ thống đê, kè, cống trên địa bàn; phối hợp nắm chắc tình hình, chuẩn bị tốt lực lượng, phương tiện, vật chất tại chỗ, kịp thời ứng cứu, khắc phục khi có sự cố xảy ra. Đồng chí Nguyễn Quang Vinh, Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Lam Sơn, thành phố Hưng Yên chia sẻ: Trên cơ sở các thành phần lực lượng đã được xây dựng, chúng tôi đã tổ chức cho lực lượng cắm cừ, đào mò thường xuyên luyện tập; báo động các lực lượng tham gia xử lý các phương án khi có sự cố xảy ra, từ đó giúp các lực lượng thuần thục các kỹ năng, vị trí đảm nhiệm khi có tình huống xảy ra.

Trên cơ sở kế hoạch đã xây dựng, cùng với xác định rõ những khu vực trọng điểm, Ban CHQS thành phố Hưng Yên cử lực lượng tham gia các lớp tập huấn cứu nạn, cứu hộ do Bộ CHQS tỉnh tổ chức; tham mưu với Thành ủy, UBND thành phố tổ chức diễn tập phòng, chống thiên tại, tìm kiếm cứu nạn, từ đó nâng cao trình độ, khả năng cứu nạn, cứu hộ của cán bộ, chiến sĩ LLVT thành phố. Thường xuyên huy động lực lượng của các xã, phường ven đê làm nhiệm vụ nâng cấp, tu bổ, san lấp, phát quang bụi rậm, giải toả vi phạm hành lang đê thuộc khu vực tuyến đê có nguy cơ sạt lở cao trong mùa mưa bão, tổ chức báo động luyện tập xử lý các tình huống có thể xảy ra trong mùa mưa bão.