Sáng ngày 20.7, tại hội trường Ban CHQS huyện, Ban Chỉ đạo diễn tập phòng thủ cấp xã đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ diễn tập chiến đấu phòng thủ cụm, xã; diễn tập quốc phòng và an ninh năm 2018 cho các cơ quan, đơn vị tham gia diễn tập.

Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Vân - Phó chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng ban chỉ đạo diễn tập phòng thủ cấp xã; các đồng chí trong Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức diễn tập huyện; lãnh đạo một số phòng, ban liên quan của huyện; các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự, trưởng công an của 3 xã là Mễ Sở, Thắng Lợi và Liên Nghĩa.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe đồng chí Thượng tá Đinh Quang Chung - Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện thông qua các quyết định thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2018 và ý định diễn tập chiến đấu phòng thủ tại 3 xã.  Phổ biến kế hoạch, phân công nhiệm vụ và thời gian dự kiến tổ chức diễn tập tại 3 xã.

Nội dung diễn tập gồm 03 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Chuyển xã vào các trạng thái, tình trạng quốc phòng, an ninh; chuyển LLVT vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Giai đoạn 2: Tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ.

Giai đoạn 3: Thực hành chiến đấu phòng thủ.

Cuộc diễn tập đợt này nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, quản lý điều hành của chính quyền trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, chuyển địa phương từ thời bình sang thời chiến; chuẩn bị và thực hành chiến đấu phòng thủ bảo vệ địa phương theo Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 22/9/2008 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới”; bồi dưỡng nâng cao trình độ, khả năng tham mưu của cơ quan Quân sự, Công an và các ban, ngành, đoàn thể; trình độ sẵn sàng chiến đấu, tổ chức chỉ huy hiệp đồng chiến đấu giữa các lực lượng trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng; công tác tham mưu xử trí tình huống trong chiến đấu phòng thủ.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Vân - Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Ban chỉ đạo diễn tập yêu cầu các thành viên Ban chỉ đạo, chủ động bám sát kế hoạch thực hiện nhiệm vụ được phân công, các địa phương thực hiện nghiêm túc phần việc được giao để cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ diễn ra đúng kịch bản, sát thực tế, chất lượng; phối hợp chặt chẽ với cơ quan tham mưu trực tiếp là Ban CHQS huyện, làm tốt công tác chuẩn bị, bao gồm hệ thống văn kiện, lực lượng, cơ sở vật chất bảo đảm cho diễn tập diễn ra an toàn, kết hợp làm kinh tế sát với tình hình của từng địa phương; bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí, trang bị trong quá trình chuẩn bị và tổ chức diễn tập./.