Trong 2 ngày 12 và 13/8, Ban chỉ đạo diễn tập huyện Văn Giang đã tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ cụm xã gồm 3 xã: Liên Nghĩa, Tân Tiến và Mễ Sở. Dự và chỉ đạo cuộc diễn tập có đồng chí Chu Quốc Hiệu, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập.

Tình huống thực hành đánh chiếm mục tiêu, giải cứu con tin

Cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ cụm xã năm 2021 diễn ra với 3 giai đoạn gồm: chuyển Lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu; chuyển xã vào các trạng thái, tình trạng quốc phòng; tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ; thực hành tác chiến phòng thủ. Với các vấn đề huấn luyện phù hợp với từng giai đoạn như tổ chức hội nghị Đảng ủy xã ra Nghị quyết chủ trương, biện pháp lãnh đạo chuyển lực lượng vũ trang lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao, chuyển xã vào trạng thái khẩn cấp về quốc phòng trong tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội có những diễn biến phức tạp; HĐND xã tổ chức kỳ họp bất thường quyết nghị chủ trương, biện pháp chuyển Lực lượng vũ trang từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu toàn bộ, chuyển hoạt động của xã vào trạng thái chiến tranh; thông qua kế hoạch chiến đấu phòng thủ của Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã, chỉ huy đánh địch tiến công vào địa bàn, thực binh dân quân cơ động phục kích đánh địch cơ động vào địa bàn xã.

Do làm tốt công tác chuẩn bị, nên khi bước vào diễn tập, các địa phương đã vận hành các giai đoạn và vấn đề huấn luyện nhanh chóng, đúng trình tự. Các cuộc họp, hội nghị diễn ra đúng nội dung, sát với từng giai đoạn, vai trò tham mưu của các tổ chức đoàn thể rõ ràng.

Ban Chỉ đạo diễn tập huyện trao giấy khen cho tập thể, cá nhân

có thành tích xuất sắc trong diễn tập

Thông qua diễn tập chiến đấu phòng thủ cụm xã, nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền và vai trò nòng cốt của lực lượng dân quân tự vệ và công an xã trong khả năng hiệp đồng chiến đấu, sẵn sàng xử lý có hiệu quả các tình huống có thể xảy ra, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.