Trong 02 ngày 20 và 21/7, tại xã Phụng Công, Ban Chỉ đạo diễn tập huyện Văn Giang tổ chức diễn tập chiến đấu cụm 1 (xã Phụng Công, Thắng Lợi, Xuân Quan) và diễn tập quốc phòng - an ninh cho Phòng Tư pháp trong khu vực phòng thủ năm 2023. Đến dự và chỉ đạo buổi diễn tập có đồng chí Chu Quốc Hiệu, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Quang cảnh khai mạc diễn tập

Căn cứ đề mục do Ban Chỉ đạo diễn tập đưa ra, cuộc diễn tập được tiến hành theo 3 giai đoạn. Giai đoạn 1: Chuyển địa phương vào các trạng thái về Quốc phòng - An ninh, chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Giai đoạn 2: Tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ. Giai đoạn 3: Thực hành chiến đấu phòng thủ.

Phần vận hành cơ chế, các hội nghị diễn ra đảm bảo chất lượng, đúng thủ tục, nguyên tắc. Khung tập phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, xử lý linh hoạt các tình huống đề ra, đảm bảo nhanh gọn, sát thực tế chiến đấu.

Sau phần vận hành cơ chế là các phần thực binh xử lý tình huống “Gây rối bạo loạn, biểu tình giải thoát con tin” do lực lượng công an xã Thắng Lợi đảm nhiệm và tình huống “Trung đội dân quân cơ động phục kích đánh địch tiến công vào địa bàn”

Cuộc diễn tập chiến đấu cụm xã đã hoàn thành tốt, đảm bảo về nội dung, thời gian, chất lượng, các thành viên trong khung diễn tập có tác phong nghiêm túc; ý thức kỷ luật cao, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, tổ chức hiệp đồng chặt chẽ. Quá trình thực binh sát với điều kiện thực tế, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị.

Thông qua cuộc diễn nhằm nâng cao năng lực, trình độ lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý điều hành của cấp ủy, chính quyền; khả năng hiệp đồng, tổ chức chỉ huy của các ban, ngành, đoàn thể ở xã, thị trấn khi có tình huống xảy ra. Đồng thời, rút kinh nghiệm quá trình vận hành cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền cơ sở; điều chỉnh, bổ sung hoàn thiện các văn kiện chiến đấu, kế hoạch chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng  phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Lãnh đạo UBND huyện tặng giấy khen cho tập thể, cá nhân

có thành tích tiêu biểu trong diễn tập

Bế mạc diễn tập, Chủ tịch UBND huyện Văn Giang đã tặng giấy khen cho 04 tập thể và 09 cá nhân đạt thành tích tiêu biểu trong cuộc Diễn tập chiến đấu xã Phụng Công, Thắng Lợi, Xuân Quan và diễn tập quốc phòng - an ninh phòng Tư pháp trong khu vực phòng thủ năm 2023.