Buổi trưa ngày 23-8, Trung úy QNCN Cao Huy Thông, lái xe Trung đoàn 126, Bộ CHQS tỉnh vào cửa hàng điện thoại Kiên Phong tại số 193, đường Nguyễn Lương Bằng, huyện Kim Động để mua thẻ điện thoại thì nhìn thấy một chiếc ví trên mặt quầy bán hàng. Tưởng chiếc ví của chủ cửa hàng để sơ hở, anh Thông nhắc cất đi nhưng không phải...

Khi biết chiếc ví không phải của chủ cửa hàng, Thông đã đề nghị chủ cửa hàng cùng kiểm tra ví thì được biết tài sản trong ví gồm 30 triệu đồng tiền mặt và toàn bộ giấy tờ tùy thân và thẻ ngân hàng của chị Đỗ Thị Thu Hoài, giáo viên Trường tiểu học Chính Nghĩa, (xã Chính Nghĩa, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên). Biết địa chỉ của chủ nhân chiếc ví, anh Thông và chủ cửa hàng nhanh chóng đưa thông tin lên mạng xã hội để tìm chị Hoài. Sau khi được thông báo trên mạng xã hội, ngay lập tức chị Đỗ Thị Thu Hoài đã nhận lại toàn bộ tài sản và giấy tờ của mình trong niềm vui mừng khôn tả. Chị Hoài cho biết: "Khi về đến nhà phát hiện không thấy ví đâu, tôi rất lo lắng và bối rối vì trong đó có nhiều giấy tờ tùy thân quan trọng và một số tiền lớn. Khi đó tôi nghĩ là mình khó có cơ hội nhận lại tài sản đã mất...Tôi và gia đình rất cảm kích trước hành động cao đẹp của anh Thông". Ngày 25-8, chị Đỗ Thị Thu Hoài đã viết thư gửi chỉ huy Trung đoàn 126, trong thư có đoạn viết: “Tôi vô cùng cảm kích trước hành động và tinh thần cao đẹp của anh Thông. Tôi đã liên lạc qua điện thoại để cảm ơn và hẹn gặp mặt để được cảm tạ nhưng anh Thông nói : "Đó là chuyện bình thường mà mọi cán bộ, chiến sĩ quân đội nhân Việt Nam cũng sẽ làm như vậy thôi". Thật cảm động trước lời nói và hành động của anh, nay tôi viết thư này xin được bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến Thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh nói chung và lãnh đạo Trung đoàn 126 nói riêng đã rèn luyện cán bộ, chiến sĩ có phẩm chất đạo đức trong sáng, trung thực, tốt đẹp như đồng chí Thông - luôn giữ gìn và phát huy tốt truyền thống, phẩm chất tốt đẹp "Bộ đội Cụ Hồ".

Ghi nhận nghĩa cử cao đẹp của Trung úy QNCN Cao Huy Thông, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn 126 đã khen thưởng đột xuất.

Báo Hưng Yên