Thời gian qua, cùng với thực hiện tốt công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, các đơn vị trong lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh còn thi đua làm tốt công tác hậu cần, xem đây là nội dung quan trọng thúc đẩy việc hoàn thành nhiệm vụ ở đơn vị.

Quán triệt và thực hiện theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XI) về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”, Nghị quyết 623-NQ/QUTW của Quân ủy Trung ương về “Công tác hậu cần Quân đội đến năm 2020 và những năm tiếp theo”. Những năm qua, Bộ CHQS tỉnhđã tập trung nhiều biện pháp mang tính đột phá, bảo đảm tốt hậu cần thường xuyên cũng như đột xuất trong mọi tình huống. Hiện nay, cơ bảndoanh trại các đơn vị trong LLVT tỉnh đều được đầu tư xây dựng khang trang, có nền nếp chính quy, xanh - sạch - đẹp, tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ, chiến sĩ có môi trường học tập và rèn luyện tốt hơn, an tâm tư tưởng, gắn bó với đơn vị.

Điểm nổi bật là ngành hậu cần LLVT tỉnh đã phát huy tốt chức năng tham mưu xây dựng tiềm lực và thế trận hậu cần khu vực phòng thủ, đã thông qua Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Đề án đầu tư xây dựng Trung tâm Giáo dục quốc phòng an ninh gắn với Trường Quân sự tỉnh và mở rộng khu neo đậu phương tiện thủy tại bến Xuôi thuộc xã Hải Triều huyện Tiên Lữ; xin nguồn vốn đầu tư xây dựng Trung tâm huấn luyện Dự bị động viên tỉnh… Thường xuyên, điều chỉnh kịp thời kế hoạch bảo đảm hậu cần cho các nhiệm vụ của LLVT tỉnh, khả năng bảo đảm hậu cần trong khu vực phòng thủ được nâng lên. Từ năm 2015 đến nay, LLVT tỉnh đã được đầu tưtrên 500 tỷ đồng để xây dựng doanh trại, mua sắm trang thiết bị, phương tiện phục vụ nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và bảo đảm đời sống bộ đội. Đẩy mạnh thực hiện phong trào “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, phát huy tốt ý thức tự lực, tự cường, tạo sự chuyển biến vững chắc trong tăng gia, sản xuất, phát triển dịch vụ. Thực hiện nghiêm Đề án tăng gia sản xuất của Bộ CHQS tỉnh giai đoạn 2015 - 2020 và kế hoạch phát triển tăng gia sản xuất. Các đơn vị Trường Quân sự tỉnh, khu tăng gia tại trường bắn của Bộ CHQS tỉnh, kho K41, Ban CHQS các huyện: Ân Thi, Kim Động, Phù Cừ, Trung tâm Dạy nghề - Giới thiệu việc làm Bộ CHQS tỉnh và Đại đội Trinh sát đặc nhiệm đã tích cực triển khai tăng gia, thường xuyên chăm sóc cây trồng, vật nuôi, phát huy hiệu quả mô hình VAC… Kết quả, năm 2017 các đơn vị đã thu hoạch được trên 20 tấn thịt xô lọc, 8 tấn gia cầm, 16 tấn cá, 47 tấn rau xanh các loại góp phần nâng mức ăn thêm bình quân gần 2.000 đồng/người/ngày; đồng thời thực hiện nghiêm túc việc tiết kiệm 10% điện, nước, xăng dầu theo quy định.

Cùng với việc Bộ CHQS tỉnh luôn tích cực, chủ động thường xuyên làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho các cán bộ, chiến sỹ trong LLVT tỉnh, 100% cán bộ, chiến sĩ được khám sức khỏe định kỳ hằng năm,nhờ vậy, quân số khỏe của các cơ quan, đơn vị luôn bảo đảm 99%; chủ động phối hợp với y tế địa phương tổ chức khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân. Đã kết hợp cùng ngành y tế địa phương tổ chức khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự cho 6.516 thanh niên và 590 đối tượng tham gia dự thi vào các học viện, trường sĩ quan trong quân đội; khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho 500 đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng tai các xã Xuân Dục, Ngọc Lâm thuộc huyện Mỹ Hào; xã Lý Thường Kiệt, Minh Châu thuộc huyện Yên Mỹ trong các dịp kỷ niệm; phối hợp với Hội chữ thập đỏ tỉnh khám tư vấn sức khỏe miễn phí cho hơn 1.700 đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sỹ tại các huyện Tiên Lữ, Kim Động, Văn Giang và TP. Hưng Yên.Việc làm này đã thể hiện tinh thần trách nhiệm và tình cảm gắn bó của cán bộ, nhân viên quân y với nhân dân, tô thắm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng dân.

Thời gian tới, ngành hậu cần LLVT tỉnh tiếp tục chú trọng thực hiện tốt công tác hậu cần quân sự địa phương, trong đó bảo đảm tốt hậu cần thường xuyên và các nhiệm vụ đột xuất, quản lý sử dụng tốt cơ sở vật chất hậu cần, xây dựng ngành hậu cần vững mạng về mọi mặt. Cán bộ, chiến sĩ ngành hậu cần LLVT tỉnh đã và đang phấn đấu vươn lên bằng chính sự năng động, sáng tạo. Với nguồn lực hiện tại, có thể khẳng định công tác hậu cần sẽ đáp ứng tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương trong tình hình mới.