Ngày 17.7, tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Ban Chỉ đạo về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh (Ban chỉ đạo 515 tỉnh) tổ chức hội nghị kết luận địa bàn, lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo 515 tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có Đồng chí Đại tá Nguyễn Anh Lộc – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quân sự tỉnh, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo 515 tỉnh và các đồng chí trong Ban Chỉ đạo 515 các huyện, thành phố, thị xã.

Toàn cảnh hội nghị

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo 515 tỉnh, thực hiện việc lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh đã chỉ đạo các ban, ngành địa phương có liên quan phối hợp chặt chẽ với Bộ CHQS tỉnh rà soát, hoàn thiện hồ sơ, danh sách liệt sỹ thuộc tỉnh quản lý, trích xuất danh sách liệt sỹ theo nơi hy sinh và an táng ban đầu. Tiếp nhận hồ sơ từ các cơ quan đơn vị gửi về đối chiếu, hoàn chỉnh. Làm tốt công tác tuyên truyền Chỉ thị 24 của Bộ Chính trị và Quyết định 1237 của Thủ tướng Chính phủ. Tổ chức tập huấn từ tỉnh đến cơ sở việc lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ. Toàn tỉnh đã phát 277.037 phiếu thu thập thông tin về liệt sỹ, mộ liệt sỹ đến các hộ gia đình. Tổng số phiếu thu về là 276.574 phiếu. Sau khi khảo sát, thu thập, xác minh thông tin tại các địa phương, kết quả: Tổng số liệt sỹ hy sinh, chôn cất ban đầu trên địa bàn tỉnh là 1.637 liệt sỹ (1.355 liệt sỹ của địa phương và 282 liệt sỹ của địa phương khác). Số liệt sỹ đã tìm kiếm, quy tập trên địa bàn tỉnh là 1.633 (1.490 hài cốt liệt sỹ đã đưa vào nghĩa trang liệt sỹ địa phương; 137 hài cốt liệt sỹ đã đưa về gia đình quản lý, chăm sóc và 6 hài cốt liệt sỹ đã chuyển địa phương khác)...

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo 515 tỉnh yêu cầu cấp ủy, chính quyền các địa phương, tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, quán triệt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ. Tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân tích cực cung cấp thông tin về liệt sỹ, mộ liệt sỹ. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và các sở, ban, ngành, địa phương liên quan cần phối hợp chặt chẽ để tiếp tục xác minh, chuẩn hóa thông tin, phân tích số liệu cụ thể, chi tiết đến từng thôn, xã; kịp thời xử lý những trường hợp vướng mắc cụ thể. Với những liệt sỹ còn thiếu thông tin, cần sớm có biện pháp bổ sung kịp thời và những trường hợp liệt sỹ không có thông tin cần có sự quan tâm thích đáng. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp tục thực hiện đề án số hóa hồ sơ người có công để tạo thuận lợi cho việc lưu trữ thông tin phục vụ công tác chuyên môn. Đồng chí cũng lưu ý nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày thương binh - liệt sỹ ( 27/7), phát huy truyền thống “ uống nước nhớ nguồn”các ngành, địa phương chủ động tạo điều kiện cho thân nhân liệt sỹ thăm mộ liệt sỹ; quan tâm tu bổ, nâng cấp nghĩa trang liệt sỹ; đẩy mạnh các hoạt động thăm, tặng quà, chăm lo đời sống gia đình chính sách, các địa phương tổ chức thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ đảm bảo trang trọng, thành kính đối với các anh hùng liệt sỹ.