Cùng với nhiều địa phương trong cả nước, đúng 8 giờ ngày 25/2, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2024. Hiện nay, tại các địa phương đang bừng lên không khí vui tươi, phấn khởi khi ngày hội tòng quân đang cận kề. 100% số công dân trúng tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS) đều có mặt tại địa phương, sẵn sàng quân tư trang, háo hức chờ ngày nhập ngũ.

Thiếu tướng Hoàng Kiền, nguyên Tư lệnh Binh chủng Công binh

trao đổi với tân binh huyện Văn Lâm về truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam

tại buổi giao lưu thanh niên huyện Văn Lâm với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc

Đại tá Tô Thành Quyết, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng NVQS tỉnh cho biết: Với tinh thần tuyển “tròn khâu”, “tuyển đủ số lượng, nâng cao chất lượng”, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2024 được các cấp, các ngành và địa phương trong tỉnh triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo đảm đạt về số lượng và chất lượng. Năm nay, Chính phủ, Bộ Quốc phòng giao tỉnh Hưng Yên tuyển chọn và gọi 2.106 công dân nhập ngũ; trong đó có 1.850 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự, 256 công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. Để hoàn thành chỉ tiêu giao, Bộ CHQS tỉnh đã tích cực, chủ động tham mưu với UBND tỉnh, Hội đồng NVQS tỉnh ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo công tác đăng ký NVQS lần đầu, quản lý chặt chẽ nguồn công dân trong độ tuổi thực hiện NVQS; đồng thời, chỉ đạo các địa phương thực hiện công tác sơ tuyển, khám sức khỏe NVQS bảo đảm chặt chẽ. Bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh, Hội đồng NVQS các địa phương đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, giáo dục truyền thống, xây dựng ý thức trách nhiệm với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc của mỗi công dân. Đồng thời, tổ chức tốt việc đăng ký, quản lý công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, nắm chắc về sơ yếu lý lịch, chính trị, đạo đức, trình độ học vấn, tâm tư, nguyện vọng của từng công dân và gia đình. Nhờ đó, các bước trong quy trình tuyển quân cơ bản được tổ chức thực hiện tốt, đảm bảo công bằng, công khai, dân chủ.

Ban CHQS huyện Tiên Lữ và Hội đồng NVQS xã Lệ Xá đến thăm, động viên

hai anh em sinh đôi là Bùi Công Thạnh và Bùi Công Thạch cùng làm đơn tình nguyện nhập ngũ

Theo báo cáo của Hội đồng NVQS tỉnh, chất lượng công dân nhập ngũ năm 2024 đạt khá cao. Trong số các công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự có 678 công dân sức khỏe loại 1; tuổi từ 18 – 21 có 1.589 công dân; 1.271 công dân tốt nghiệp THPT; 260 công dân có trình độ đại học, cao đẳng và trung cấp; 120 công dân viết đơn tình nguyện... Trong số 256 công dân đủ điều kiện thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân có 124 công dân sức khỏe loại 1; tuổi từ 18 – 21 có 225 công dân; 225 công dân tốt nghiệp THPT; 29 công dân có trình độ đại học, cao đẳng và trung cấp... Kết quả tuyển quân năm nay cho thấy quyết tâm của tỉnh trong đảm bảo hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân ở cả 3 cấp, chất lượng quân giao tiếp tục được giữ vững và nâng lên.

Huyện Khoái Châu tổ chức giao lưu thanh niên với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc

và tặng giấy khen cho thanh niên tiêu biểu viết đơn tình nguyện nhập ngũ

Để hoàn thành công tác tuyển quân năm 2024, công tác động viên, liên hoan, đưa các thanh niên trúng tuyển lên đường nhập ngũ đều được các địa phương quan tâm tổ chức. Các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp tại các địa phương có thanh niên nhập ngũ đều tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà thanh niên trước lúc lên đường bảo vệ Tổ quốc, đảm bảo trang trọng, an toàn. Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các địa phương đã thực hiện các chính sách hậu phương quân đội để công dân yên tâm lên đường nhập ngũ. Đồng thời, phối hợp với ngành Y tế, Công an nắm tình hình công dân chuẩn bị nhập ngũ, tập trung quản lý tốt số công dân trúng tuyển NVQS; hiệp đồng tốt với các đơn vị nhận quân để chốt quân số trước khi giao quân.

Đồng chí Doãn Quốc Hoàn, Chủ tịch UBND thành phố Hưng Yên, Chủ tịch Hội đồng NVQS thành phố Hưng Yên cho biết: Công tác tuyển quân ở thành phố năm nay thực hiện khá tốt, các bước tuyên truyền, vận động Nhân dân, thanh niên về Luật NVQS, quyền và nghĩa vụ của công dân đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc được thực hiện chu đáo. Cấp ủy, chính quyền các địa phương nắm chắc nguồn thanh niên và thực hiện tốt quy trình tuyển quân. Chất lượng thanh niên nhập ngũ cao hơn các năm trước về nhiều tiêu chí như: Trình độ học vấn, sức khỏe, ngành nghề chuyên môn… Đến thời điểm này, mọi khâu trong công tác tuyển quân đã cơ bản hoàn tất. Ban CHQS thành phố phân công cán bộ phụ trách địa bàn, thường xuyên theo dõi, quản lý chặt chẽ số công dân đã nhận lệnh gọi nhập ngũ.

Nhận thức sâu sắc thực hiện nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm, từ niềm tự hào của bản thân đối với quê hương, đối với Tổ quốc, các công dân trúng tuyển đều thể hiện tinh thần quyết tâm, sẵn sàng lên đường nhập ngũ. Điều đáng ghi nhận, trong số các công dân nhập ngũ đợt này, có rất nhiều công dân đã viết đơn tình nguyện vào quân ngũ với mong muốn được làm người lính Cụ Hồ, cống hiến sức trẻ cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Trong không khí đầm ấm, cởi mở, đoàn công tác của Ban CHQS huyện Tiên Lữ và Hội đồng NVQS xã Lệ Xá (Tiên Lữ) đến thăm, động viên hai anh em sinh đôi là Bùi Công Thạnh và Bùi Công Thạch (sinh ngày 23/8/2004) ở thôn Phí Xá, xã Lệ Xá cùng làm đơn tình nguyện nhập ngũ. Anh Thạch cho biết: “Tôi rất vui khi trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. Đây là cơ hội để mình được rèn luyện, trưởng thành hơn. Hai năm thử thách, rèn luyện trong môi trường mới sẽ là thời gian để tôi học tập, rèn luyện nâng cao bản lĩnh, nghị lực của bản thân. Tôi hứa sẽ học tập, rèn luyện thật tốt trong môi trường quân đội, cố gắng hết mình phục vụ đất nước”.

Để đảm bảo cho lễ giao, nhận quân diễn ra trang trọng, ý nghĩa, các huyện, thị xã, thành phố đã ban hành kế hoạch tổ chức lễ giao, nhận quân; họp Hội đồng NVQS cấp huyện, cấp xã triển khai kế hoạch. Đồng thời, Ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố đã xác định địa điểm tổ chức lễ giao, nhận quân; phân công cán bộ chuyên môn phối hợp với các ban, ngành liên quan chuẩn bị hệ thống biển, bảng, băng cờ, khẩu hiệu, phối hợp triển khai phương án bảo đảm an ninh, trật tự theo chỉ đạo, hướng dẫn, quy định của cấp trên.

Đến nay, các thanh niên trúng tuyển NVQS đều có mặt tại địa phương, sẵn sàng lên đường nhập ngũ. Tiếp nối các thế hệ cha anh, mang theo tinh thần nhiệt huyết, khát vọng cống hiến của tuổi trẻ, những thanh niên ưu tú được tuyển chọn đã sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, đóng góp công sức vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin liên quan

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
    Liên kết website
    Bình chọn
   Thống kê: 827.179
   Online: 13