Trong 2 ngày 22 và 23, Ban Chỉ đạo diễn tập huyện tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ cụm xã (Mai Động, Phú Thịnh, Thọ Vinh, Đồng Thanh) và diễn tập QP-AN cho phòng KT-HT huyện. Dự và chỉ đạo tại cuộc diễn tập có đồng chí Phạm Thái Sơn, TUV, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Chi Hội, Phó Bí thư Thường trực huyện ủy; đồng chí Thượng tá Trần Văn Lực, Ủy viên BTV Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện.

Thực hành giải thoát con tin

Cuộc diễn tập diễn ra với 03 giai đoạn (Chuyển xã, thị trấn vào các trạng thái QP-AN, chuyển LLVT vào các trạng thái SSCĐ; tổ chức chuẩn bị chiến đấu và thực hành chiến đấu), các đơn vị đã đồng loạt được tập bài theo trình tự trong 13 vấn đề huấn luyện, trong đó có 02 nội dung thực binh tại thực địa với tình huống giải tán đám đông gây rối, biểu tình, dẹp bạo loạn, đánh chiếm mục tiêu, giải thoát con tin; tình huống đánh địch tạm dừng tại khu vực cánh đồng thôn Hạnh Lâm, xã Mai Động, sử dụng đạn hơi thuốc nổ.

Phần vận hành cơ chế, thực hành được cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể trong cụm diễn tập và phòng chuyên môn quán triệt và thực hiện đúng tinh thần Nghị quyết số 28 của Bộ Chính trị; Tăng cường lãnh đạo của cấp ủy đảng, quản lý điều hành của chính quyền, vai trò làm tham mưu của cơ quan quân sự, công an và các ban, ngành, đoàn thể, tham mưu đề xuất các ý kiến sát với các tình huống và có tính khả thi cao. Trong phần diễn tập thực binh đã được các lực lượng thực thi đảm bảo theo đúng trình tự, nguyên tắc, có sự vận dụng linh hoạt, sát với điều kiện thực tiễn, đáp ứng tốt yêu cầu công tác huấn luyện diễn tập.

Lãnh đạo UBND huyện tặng giấy khen cho các cá nhân và tập thể

có thành tích trong diễn tập

Bế mạc cuộc diễn tập, Ban Tổ chức diễn tập huyện đã trao Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện và Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện cho 9 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong diễn tập.

Thông qua diễn tập đã bồi dưỡng nâng cao trình độ, khả năng tham mưu của cơ quan quân sự, công an và các ban ngành, đoàn thể; trình độ sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), tổ chức chỉ huy hiệp đồng giữa các lực lượng trong trạng thái khẩn cấp về QP-AN, chuyển địa phương sang thời chiến; công tác tham mưu xử trí tình huống trong chiến đấu phòng thủ; Đồng thời bổ sung, kiện toàn hệ thống văn kiện tác chiến, văn kiện chiến đấu phòng thủ của các đơn vị, địa phương; nâng cao nhận thức về nhiệm vụ QP-AN cho cán bộ và nhân dân địa phương; rút ra những kinh nghiệm có giá trị về chỉ đạo tổ chức công tác diễn tập trong các năm tiếp theo để đạt chất lượng cao hơn, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.