Tốt nghiệp Học viện Kỹ thuật quân sự, chuyên môn Kỹ sư quân sự, chuyên ngành Địa tin học. Tháng 10 năm 2012 Thượng úy Nguyễn Văn Tiên được cấp trên điều về công tác tại Bộ CHQS tỉnh Hưng Yên làm Trợ lý Tác huấn, phụ trách Bộ phận Bản đồ, đồng chí luôn cố gắng phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trên cương vị là Trợ lý Tác huấn phụ trách nhiệm vụ quản lý, sử dụng đất quốc phòng, đồng chí đã tham mưu làm tốt công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng, bảo đảm các điểm đất quốc phòng được sử dụng đúng mục đích, không để tranh chấp, lấn chiếm; tích cực tham gia vào việc chỉnh sửa, bổ sung đề án xây dựng quy hoạch vùng cấm khai thác khoáng sản do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh chủ trì, bảo đảm tất cả các điểm đất quốc phòng trên địa bàn tỉnh đều được thành lập vùng cấm theo quy định của pháp luật.

Ở vai trò là Trưởng Bộ phận Bản đồ, đồng chí đã viết, vẽ, in ấn các văn kiện trên nền bản đồ số phục vụ nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập bảo đảm đúng, nhanh, đẹp, thống nhất từ Bộ CHQS tỉnh đến các đơn vị; xây dựng gần 100 bài giảng trình chiếu phục vụ công tác diễn tập; quản lý, sử dụng, phát huy tốt tính năng, tác dụng các trang thiết bị ngành Bản đồ trang bị vào công tác thực tế tại cơ quan, đơn vị; cùng với đó, đồng chí còn tham mưu xây dựng các văn kiện tác chiến trên nền sa bàn ảo (sa bàn 3D) trong cuộc diễn tập chỉ huy cơ quan 1 bên 1 cấp trên bản đồ năm 2016 của Bộ CHQS tỉnh. Đây là nội dung khó, được đánh giá đem lại hiệu quả cao, rút ngắn thời gian so với việc thành lập sa bàn thủ công, dễ dàng thay đổi phương án tác chiến, có thể tác nghiệp ngay khi diễn tập theo đúng ý định của người chỉ huy, giảm chi phí thành lập sa bàn trong diễn tập mà vẫn bảo đảm cho người chỉ huy và bộ đội nắm được địa hình cụ thể chính xác cả về không gian và thời gian.

Không chỉ dừng lại ở việc tích cực, chủ động trong công tác tham mưu, giúp Đảng ủy - Bộ CHQS tỉnh thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn. Thượng úy Nguyễn Văn Tiên còn tham gia tích cực và có thành tích cao các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao và hội thi hội thao do Bộ CHQS tỉnh, Quân khu và Bộ Quốc phòng tổ chức. Tháng 6 năm 2016, đồng chí đã tham gia Hội thao kỹ thuật ngành Địa hình quân sự toàn quân lần thứ IV và đạt giải Nhì toàn năng khối các bộ phận bản đồ. Trong đó có một giải Nhì nội dung: "Thể hiện văn kiện tác chiến trên nền địa hình 3D" và một giải Ba nội dung: "Đo đạc cập nhật thông tin địa lý ngoại nghiệp".

Công việc chuyên môn là vậy, trong cuộc sống hàng ngày, Tiên luôn sống chan hòa, đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ đồng chí đồng đội, đặc biệt là những lúc khó khăn. Với những kết quả phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện của mình, năm 2016 Nguyễn Văn Tiên vinh dự được Bộ CHQS tỉnh tặng Danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở.

Lê Cường