Nằm ở trung tâm đồng bằng Bắc Bộ, cửa ngõ phía Đông Thủ đô Hà Nội, Hưng Yên là tỉnh có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng - an ninh (QP-AN). Nhận thức rõ điều đó, những năm qua, Đảng ủy- Bộ CHQS tỉnh đã tích cực tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng nền quốc phòng toàn dân (QPTD) vững mạnh.

Đại tá Nguyễn Chí Công, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, cho biết: Để xây dựng nền QPTD vững mạnh, hằng năm, Bộ CHQS tỉnh đã chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành các chỉ thị, kế hoạch chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 28-NQ/TW, ngày 22/9/2008 của Bộ Chính trị “Về xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành khu vực phòng thủ (KVPT) vững chắc trong tình hình mới”. Chỉ đạo các cơ quan quân sự, công an tỉnh điều chỉnh quyết tâm, kế hoạch, văn kiện tác chiến phòng thủ, văn kiện chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu theo chỉ lệnh của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an. Đồng thời quan tâm cho lo xây dựng LLVT địa phương vững mạnh theo hướng lực lượng thường trực bảo đảm cơ cấu, số lượng hợp lý, chất lượng tổng hợp và trình độ SSCĐ ngày càng cao; lực lượng dự bị động viên được đăng ký, quản lý chặt chẽ; đã sắp xếp được hơn 22.000 quân nhân dự bị đạt 98,4% vào các đầu mối đơn vị; đào tạo sĩ quan dự bị cho 700 đồng chí, bổ túc cho 301 đồng chí; bàn giao 22.100 tân binh cho các đầu mối đơn vị đảm bảo chất lượng. Lực lượng dân quân tự vệ được phát triển rộng khắp, đạt tỷ lệ 1,77% so với dân số. Công tác giáo dục, bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho các đối tượng được chú trọng. 10 năm qua, tỉnh đã tổ chức bổi dưỡng kiến thức QP-AN cho gần 37.000 lượt cán bộ thuộc đối tượng 1, 2, 3, 4 và các chức sắc, chức việc; giáo dục QP-AN cho gần 600 nghìn học sinh, sinh viên; mở 5 khóa đào tạo trung cấp chuyên nghiệp ngành quân sự cơ sở. Tổ chức hơn 3.500 buổi tuyên truyền; phát hành hơn 210 nghìn bản tin nội bộ, thực hiện 210 chuyên mục và 950 chuyên trang trên Đài phát thanh truyền hình tỉnh và Báo Hưng Yên về quốc QP-AN nhằm tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân và cả hệ thống chính trị đối với nhiệm vụ QP-AN, bảo vệ Tổ quốc.

Dân quân xã Hải Triều (Tiên Lữ, Hưng Yên) tích cực huấn luyện,

nâng cao khả năng SSCĐ trong KVPT

Cùng với quan tâm chỉ đạo chặt chẽ việc xây dựng lực lượng và thế trận, từ năm 2009 đến nay, tỉnh đã tổ chức 02 cuộc diễn tập KVPT cấp tỉnh; chỉ đạo tổ chức 22 cuộc diễn tập KVPT, diễn tập phòng chống thiên tai- tìm kiếm cứu nạn cấp huyện; 13 cuộc diễn tập QP-AN các sở, ngành; 322 cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã. Đồng thời thường xuyên kiện toàn hội đồng cung cấp KVPT tỉnh; chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố thành lập hội đồng cung cấp, từng bước củng cố xây dựng cơ sở vật chất hậu cần và dự trữ sẵn sàng chiến đấu cho LLVT trong KVPT; xây dựng căn cứ hậu phương, căn cứ hậu cần kỹ thuật KVPT phù hợp.

Trong xây dựng thế trận quốc phòng, tỉnh đặc biệt quan tâm đến xây dựng “thế trận lòng dân”. 10 năm qua, toàn tỉnh đã xây dựng được 93 nhà tình nghĩa, nhà đồng đội; phụng dưỡng suốt đời 87 mẹ Việt Nam Anh hùng; hỗ trợ 3.374 hộ người có công xây, sửa nhà ở với số tiền gần 96 tỷ đồng; hỗ trợ 3.206 hộ nghèo với số tiền trên 103 tỷ đồng; chi trả trên 276 tỷ đồng cho 67.073 đối tượng được hưởng trợ cấp một lần theo các Quyết định 142, 62, 49 của Thủ tướng Chính phủ; giám định thương tật cho 233 người; đề nghị suy tôn liệt sỹ cho 9 trường hợp. Đặc biệt, trong phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, LLVT tỉnh đã tham gia trên 6 nghìn ngày công giúp nhân dân phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, cháy nổ, nạo vét, khơi thông kênh mương, tu sửa đường giao thông nông thôn... góp phần giữ vững ổn định chính trị, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường tiềm lực QP-AN, làm thất bại âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch.