Trong 2 ngày 31/3 và 01/4, Đoàn kiểm tra của Cục Bản đồ, Bộ Tổng Tham mưu do đồng chí Thượng tá Trịnh Thị Minh Hạnh Phó Giám đốc xí nghiệp phát triển công nghệ trắc địa bản đồ làm trưởng đoàn đã về kiểm tra kỹ thuật và nghiệm thu sản phẩm lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ của Bộ CHQS tỉnh. Tới dự có đồng chí đồng chí Thượng tá Vũ Trọng Thoan Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh.

Đoàn kiểm tra và thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh kiểm tra hệ thống sổ sách

hồ sơ công tác lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ của các đơn vị

Những năm qua, thực hiện sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 515 quốc gia và Ban Chỉ đạo 515 Quân khu về hướng dẫn lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ Ban Chỉ đạo 515 của tỉnh (giao Bộ CHQS tỉnh là cơ quan thường trực) đã tham mưu chỉ đạo tổ chức tập huấn ở các cấp cho cán bộ trực tiếp thực hiện. Các ban, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ với Bộ CHQS tỉnh rà soát, hoàn thiện hồ sơ, danh sách liệt sỹ thuộc tỉnh quản lý, trích xuất danh sách liệt sỹ theo nơi hy sinh và an táng ban đầu, đồng thời chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ. Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, thu thập, kết nối, xử lý thông tin về liệt sỹ; thu thập thông tin, điều tra xác minh, đối chiếu danh sách liệt sỹ hy sinh ban đầu trên địa bàn và danh sách liệt sỹ của địa phương; giải quyết những vướng mắc trong nhân dân, tổ chức kết luận địa bàn đảm bảo chặt chẽ, chính xác, không để sót thông tin… Qua xác minh có 1.637 liệt sỹ hy sinh, chôn cất ban đầu trên địa bàn tỉnh.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra hệ thống sổ sách, biên bản kết luận địa bàn, phiếu cung cấp thông tin, sơ đồ mộ chí và các số liệu điều tra thông tin liệt sỹ và mộ liệt sỹ. Đoàn kiểm tra cũng đánh giá công quá trình triển khai thực hiện của Ban Chỉ đạo của tỉnh và các địa phương, đồng thời trao đổi, hướng đẫn các cơ quan, đơn vị bổ sung, hoàn thiện các nội dung. Thông qua kiểm tra và nghiệm thu sản phẩm sẽ là cơ sở để Cục bản đồ BTTM tổng hợp xây dựng cơ sở dữ liệu lập bản đồ tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sỹ trong thời gian tới.