Sáng ngày 24/01, Ban chỉ huy Quân sự huyện Phù Cừ tổ chức khai mạc lớp tập huấn cán bộ chỉ huy đơn vị Dân quân tự vệ năm 2024. Dự và chỉ đạo có đồng chí Trung tá Vũ Tuấn Anh, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự huyện.

Quang cảnh khai mạc tập huấn DQTV

Trong thời gian 05 ngày, các học viên được nghiên cứu các chuyên đề về giáo dục chính trị, phổ biến giáo dục pháp luật: Kết hợp chặt chẽ kinh tế, văn hóa, xã hội với quốc phòng an ninh trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; Đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta trong giai đoạn hiện nay; Chiến lược “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch chống phá Việt Nam; Dân quân tự vệ làm công tác vận động quần chúng, tham gia xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện; Công tác đảng, công tác chính trị trong xây dựng, huấn luyện, hoạt động của dân quân tự vệ. Công tác quân sự về công tác quốc phòng và quản lý nhà nước về quốc phòng ở xã, thị trấn; chức trách, nhiệm vụ và mối quan hệ công tác của chỉ huy đơn vị dân quân tự vệ; một số nội dung cơ bản của pháp luật về giáo dục quốc phòng an ninh, dân quân tự vệ, an ninh quốc gia, nghĩa vụ quân sự, dự bị động viên, động viên quốc phòng, phòng thủ dân sự; công tác quản lý dân quân tự vệ, dự bị động viên, vũ khí, vật chất trang thiết bị, trang phục dân quân tự vệ; đội ngũ từng người không có súng; bắn súng tiểu liên AK bài 1; cách sử dụng công cụ hỗ trợ dân quân tự vệ được trang bị. Chiến thuật trung đội dân quân tự vệ bảo vệ mục tiêu khi có gây rối bạo loạn; tiểu đội dân quân tự vệ chiến đấu phục kích.

Thông qua tập huấn nhằm bồi dưỡng nâng cao chất lượng, trình độ khả năng huấn luyện, SSCĐ của Trung đội trưởng, Thôn đội trưởng, khẩu, tiểu đội trưởng DQTV ở cơ sở, tạo ra sự thống nhất trong công tác quân sự, quốc phòng địa phương, công tác DQTV và trong huấn luyện kỹ thuật chiến đấu, chiến thuật, điều lệnh, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ trong tình hình mới.