Đó là Thượng úy Quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Trần Văn Phú, nhân viên Báo vụ, Trung đội Thông tin, Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh, người có nghiệp vụ giỏi, sáng kiến hay đã được Phòng Thông tin Quân khu 3 đưa vào huấn luyện thu phát báo trong toàn Quân khu, là tấm gương điển hình về giỏi nghiệp vụ, vững vàng lập trường, tư tưởng.

Thượng úy QNCN Trần Văn Phú thực hiện nhiệm vụ tại trạm trực

 

Gặp đồng chí Phú trong lúc trực Trạm vô tuyến sóng ngắn, khác với không khí sôi nổi bên ngoài, trong phòng tổng đài, các nhân viên báo vụ thực hành thu - phát báo với không khí khá im lặng, chỉ còn những âm thanh “tịch”, “tà” được mã hóa bởi những chữ cái, chữ số. Đây là công việc hằng ngày đòi hỏi các nhân viên báo vụ phải căng tai, căng mắt để thu, nhận, phát tin. Chỉ nghe những âm thanh phát ra từ nút ấn cần ma-líp cũng đủ để chúng tôi cảm nhận được sự khổ luyện và tập trung cao độ của cán bộ, nhân viên báo vụ.

Trong câu chuyện với chúng tôi, đồng chí Phú luôn kiệm lời khi nói về nghề báo vụ, đắn đo trong từng câu chữ. Nghe những tâm sự của đồng chí, chúng tôi hiểu đó chính là xuất phát từ tố chất của người lính báo vụ, hằng ngày tiếp xúc với thông tin bí mật. Đồng chí chia sẻ: Về công tác tại đơn vị từ tháng 4 năm 2000, qua nhiều năm làm công tác này, tôi cho rằng bất kỳ đồng đội nào công tác trong ngành báo vụ chứ không riêng gì tôi, đều giữ cho mình phẩm chất đạo đức tốt, năng lực chuyên môn cao, ý thức tổ chức kỷ luật nghiêm, có vậy thì mới đáp ứng tốt được yêu cầu nhiệm vụ là bảo đảm bí mật, chính xác, kịp thời, an toàn trong mọi tình huống; đồng thời để làm tốt chuyên môn, chúng tôi không chỉ nhanh tay, thính tai, mà phải làm chủ được trang bị, máy móc, nắm chắc được tính năng của máy; biết khai thác, sử dụng, sửa chữa những hỏng hóc thông thường, góp phần nâng cao tuổi thọ của trang bị.

Với tinh thần cầu thị, tìm tòi, ham học hỏi, đồng chí Phú đã nghĩ ra nhiều phương pháp mới trong thực hiện nhiệm vụ, tiêu biểu như: Trong huấn luyện mã dịch mật ngữ M82 đồng chí đã sáng kiến dịch từ chữ cái sang số và ngược lại từ số sang chữ cái bằng phương pháp dịch nhanh, nhớ, ghép vần; hay trong huấn luyện báo vụ, đồng chí đã cải cách phương pháp thu phát báo, thông báo liên lạc xa bằng cách dồn số nào nhiều tịch, tà ngắn lại, nhóm và nhóm ngắn lại, đẩy cao tốc độ phát chữ số và chữ cái. Chính vì vậy trong Hội thi Báo vụ cấp 2, 3 của Quân khu tổ chức năm 2018, tốc độ phát báo cả chữ số và chữ cái của đồng chí Phú lên đến 144 chữ/phút, đạt giải nhất môn phát báo, được Phòng Thông tin Quân khu đưa vào huấn luyện phát báo cho các đơn vị trong toàn Quân khu 3, hay trước đó vào tháng 10/1999 trong Hội thi Báo vụ cấp toàn quân, đồng chí Phú cũng vinh dự là người đạt giải nhất nội dung thi phát báo.

Không ngạc nhiên trước những thành tích mà đồng chí Phú có được, Thiếu tá CN Nguyễn Quang Thọ, Trung đội trưởng Trung đội Thông tin cho biết: Đồng chí Phú là người luôn nhiệt tình, năng nổ, trách nhiệm, luôn có động cơ phấn đấu tốt, trong sinh hoạt thường ngày đồng chí luôn hòa nhã, có lối sống giản dị, lành mạnh được đồng đội tin yêu, quý mến. Trong công việc thì đồng chí luôn là người đi đầu trong các hoạt động của đơn vị, thường xuyên giúp đỡ đồng đội về chuyên môn nghiệp vụ. Đặc biệt, với năng lực chuyên môn của mình, đồng chí còn thường xuyên được giao nhiệm vụ phụ trách công tác huấn luyện chiến thuật cũng như chuyên môn khi tôi bận đi công tác xa không có ở đơn vị.

Với sự nỗ lực phấn đấu của bản thân, trong 2 năm (2016-2017) đồng chí được Sư đoàn 395 tặng giấy khen trong huấn luyện cũng như diễn tập chiến đấu phòng thủ; năm 2018 đồng chí được Bộ Tư lệnh Quân khu 3 tặng bằng khen trong hội thi Báo vụ cấp Quân khu, được Bộ CHQS tỉnh tặng danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở.

 

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin liên quan

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
    Liên kết website
    Bình chọn
   Thống kê: 830.146
   Online: 38