Để bảo đảm nguồn nước sạch phục vụ bộ đội ăn uống, sinh hoạt, nâng cao đời sống ăn ở và làm việc. Hiện nay, các đơn vị của Bộ CHQS tỉnh có quân số đông, đóng quân phân tán ở các vị trí chưa có hệ thống nước sạch nên vẫn dùng hệ thống lọc nước truyền thống, ảnh hưởng đến sinh hoạt của Bộ đội.

Trong những năm qua, các đơn vị trong LLVT tỉnh Hưng Yên luôn được sự quan tâm của Thủ trưởng Bộ quốc phòng, các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng; Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu 3, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hưng Yên đầu tư xây dựng doanh trại chính quy, khang trang sạch đẹp, nâng cao đời sống ăn ở và làm việc. Tuy nhiên các đơn vị nằm chủ yếu ở các vị trí chưa có hệ thống nước sạch đi qua nên việc cung cấp nước sinh hoạt chủ yếu là nước giếng khoan đã xử lý qua hệ thống lọc. Trong khi đó, Hưng Yên là vùng đồng bằng, hệ thống nước ngầm, nước mặn bị ô nhiễm, chất lượng thấp. Để sử dụng được phải có hệ thống lọc nước giếng khoan. Trong quá trình lọc thường xuyên phải thay bỏ các vật liệu lọc nước, vừa tốn kém, vừa mất thời gian công sức cũng như gây mất vệ sinh do đổ bỏ vật liệu phế thải sau khi thay.

Với nguồn kinh phí của cấp trên bảo đảm hàng năm hạn hẹp, điều kiện các đơn vị vẫn còn nhiều khó khăn phải thường xuyên bảo đảm bổ sung vật liệu lọc nước (nhất là các đơn vị trực thuộc). Do sử dụng phương pháp bơm lên bể chứa, phơi, lọc qua hệ thống bể lọc (Lớp đá sỏi, than hoạt tính, cát vàng, cát đen) xuống bể chứa nước sinh hoạt và được bơm lên các bồn chứa. Khi bơm nước lên bể lắng, nước giếng khoan gặp ô xy trong không khí sẽ kết tủa tạo thành lớp váng bùn cứng phủ trên bề mặt lớp cát lọc phía trên, bị tắc lọc, công suất lọc nước giảm dần dẫn đến không lọc được. Để hệ thống lọc tiếp tục hoạt động có hiệu quả, hàng tuần các đơn vị phải sử dụng công sức bộ đội xúc bỏ lớp cát đóng bùn trên bề mặt và bổ sung lớp cát mới tương ứng. Quá trình này thực hiện vừa tốn kém đồng thời lớp bùn cát đổ bỏ cũng làm mất mỹ quan, gây ô nhiễm môi trường, tốn thời gian công sức.

Xuất phát từ quan sát thực tiễn điều kiện các đơn vị, đặc điểm nhiệm vụ cơ quan và nhiệm vụ được giao là thủ kho, nhân viên điện nước tại Ban Doanh trại, Phòng Hậu cần, Bộ CHQS tỉnh Hưng Yên đồng chí Đại úy Quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Đỗ Bá Bạo nhận thấy việc sắp xếp, bố trí lại hệ thống lọc nước, đường ống, máy bơm sao cho hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả là cần thiết. Từ thực tế đó đồng chí Bạo đã nghiên cứu ra sáng kiến cải tiến “Hệ thống lọc nước giếng khoan”, với nguyên lý sử dụng 1 máy bơm, đấu nối hệ thống đường ống kết hợp xử lý đóng, mở khóa để thực hiện được 4 tác dụng. Đặc biệt là xử lý sục, làm sạch và tái sử dụng vật liệu lọc nước sau mỗi kỳ thau rửa. Cơ chế hoạt động là bơm nước từ giếng khoan lên bể lọc, xuống bể chứa; sau đó bơm nước lọc sạch từ bể chứa lên bồn chứa và bơm nước từ bể chứa sục ngược rửa vật liệu lọc khi thay lọc, xả nước lọc sau khi sục. Đối với cơ chế xả cạn trên bể lọc: Giải pháp chủ yếu của sáng kiến, cải tiến là hệ thống sục rửa bề mặt cát thường xuyên khi bẩn, lớp phía trên dày từ 5 – 7cm và xả nhanh, mạnh tức thì bằng khóa số 8, nước bẩn và bùn, chất bẩn lắng đọng sẽ theo khóa số 8 chảy ra theo đường ống, còn cát do trọng lượng riêng nặng hơn sẽ đọng lại. Đường ống khóa số 8 được lắp ống D110 đặt dọc theo bể có độ dốc 5%. Phần trong bể được sử dụng nước ống tạo hành hình máng được đặt ngang bằng với lớp cát trên cùng, phần bên ngoài bể khóa số 8 chính là dùng góc vuông của ống D110. Khi lọc nước, góc quay thẳng đứng lên trên miệng, cao ngang bằng miệng bể. Khi xả, quay khóa số 8 ngược xuống dưới để xả lớp cặn bẩn trên mặt bể.

Đại úy QNCN Đỗ Bá Bạo giới thiệu sáng kiến “Hệ thống lọc nước giếng khoan”

Hiện nay, sáng kiến “Hệ thống lọc nước giếng khoan” của Đại úy QNCN Đỗ Bá Bạo đã được Bộ CHQS tỉnh cho phép nhân rộng và lắp đặt sử dụng tại các đơn vị phân đội SSCĐ (Đại đội TSĐN, Thiết giáp); Phân đội phục vụ chiến đấu (PVCĐ) (Bệnh xá); bộ phận tại trường bắn Hiệp Cường và vận tải thủy (Kho tàng bến bãi chứa phương tiện SSCĐ, PCLB và TKCN)... Qua thực tế sử dụng đã phát huy được hiệu quả, tiết kiệm kinh phí, đáp ứng được yêu cầu đặt ra. Đồng thời, bảo đảm chất lượng nước sinh hoạt, tăng tuổi thọ các thiết bị sử dụng nước, bảo vệ cảnh quan, môi trường sống, góp phần tích cực và việc cải thiện, nâng cao đời sống vật chất cho quân nhân. Hàng năm tiết kiệm được phần kinh phí đáng kể trong việc bảo đảm mua vật liệu lọc nước thay thế sau mỗi lần sục rửa bể lọc, mua thiết bị điện nước hư hỏng. Khắc phục tình trạng vật liệu lọc sau thay đổ bừa bãi, mất mỹ quan. Quy trình lắp đặt, đấu nối đơn giản, thao tác dễ dàng, tiết kiệm nhân lực.

Sáng kiến “Hệ thống lọc nước giếng khoan” của Đại úy QNCN Đỗ Bá Bạo không chỉ được sử dụng có hiệu quả ở các đơn vị cơ sở trong LLVT tỉnh mà còn giành được nhiều giải thưởng cao trong các cuộc thi về sáng kiến, cải tiến khoa học, mô hình học cụ… Tháng 5/2018, đạt giải Nhì Hội thi sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ ngành hậu cần cấp Bộ CHQS tỉnh; tháng 9/2018, đạt giải C Hội thi sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ ngành hậu cần cấp Quân khu 3; tháng 3/2019, đạt giải Ba Cuộc thi cải tiến khoa học kỹ thuật tỉnh Hưng Yên lần thứ 2. Hiện nay công trình nghiên cứu của đồng chí Bạo đã được chỉnh sửa, hoàn thiện, và được UBND tỉnh lựa chọn tham gia Cuộc thi sáng kiến cải tiến kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 diễn ra vào tháng 9/2019.